Code được hiểu là những ngôn ngữ lập trình cơ bản được sử dụng rất nhiều trong giới IT. Lập trình viên sẽ sử dụng những ngôn ngữ lập trình này để đưa vào máy tính. Từ đó, máy có thể đọc, nhận diện được những đoạn code này để ghi nhớ thông tin. Khi những thông tin này đã được đưa vào bộ nhớ, máy tính sẽ thực hiện các lệnh mà bạn mong muốn. 

Bởi vậy nên ai cũng biết rằng viết code thường phải thực hiện trên máy tính nhưng tại Trung Quốc, những lập trình viên của một công ty nọ phải tự tay viết code ra giấy đấy! Sự việc hy hữu này xảy ra một công ty phát triển phần mềm ở Đài Loan hôm 3/3 vừa qua.

Theo đó, vào khoảng 9 giờ sáng ngày 3/3, nhà máy điện Hsinta đã xảy ra sự cố thiết bị gây ra mất điện trên diện rộng mà không có cảnh báo trước, khiến nhiều hộ gia đình lẫn doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Đáng chú ý, trong thời đó một công ty phát triển phần mềm đã yêu cầu các lập trình viên viết code bằng tay ra giấy. Họ dùng ánh sáng từ đèn flash của điện thoại di động và đắm mình trong việc lập trình bằng bút và giấy.

Nhân viên phải viết code trên giấy vì đang chạy deadline thì... mất điện - Ảnh 2
Các lập trình viên phải viết code trên giấy vì đang chạy deadline thì... mất điện
Nhân viên phải viết code trên giấy vì đang chạy deadline thì... mất điện - Ảnh 1
Họ dùng ánh sáng từ đèn flash của điện thoại di động và đắm mình trong việc lập trình bằng bút và giấy.

Lý giải về việc tại sao lại làm như vậy, một nhân viên của công ty sau đó cho biết: “Không có cách nào, tiến độ dự án không thể bị ảnh hưởng chỉ vì mất điện”. Sau khi sửa chữa khẩn cấp, tới 12h trưa cùng ngày, nguồn điện đã hoạt động trở lại. Đại diện nhà máy điện Hsinta thông báo sự cố do sơ suất trong quá trình bảo trì hàng năm.

Sự việc sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội đã thu hút sự quan tâm lớn. Dân tình đa phần đều tỏ ra "thương cảm" với đội ngũ lập trình viên của công ty này, đồng thời cho rằng công ty nên có giải pháp trong trường hợp sự cố chập điện xảy ra tương tự.

"Dã man code trên giấy. Code bằng điện thoại rồi có điện copy sang máy tính có phải đỡ cồng kềnh hơn chút không"

"Sao công ty không tính đến việc lắp đặt máy phát điện phòng những lúc như thế này"

"Đúng là ai rồi cũng bị deadline "dí" thôi!"