Trước diễn biến khó lường của dịch COVID-19, hàng loạt các lễ hội pháo hoa mùa hè ở Nhật Bản đã bị hủy bỏ. Những lễ hội này thậm chí phải tới 3 tháng nữa mới khai mạc nếu được tổ chức đúng theo dự kiến ban đầu.

Nhật Bản hủy hàng loạt các Lễ hội pháo hoa mùa hè do đại dịch COVID-19 1

Ban tổ chức Lễ hội pháo hoa tại sông Sumida cho biết họ quyết định hủy lễ hội thường niền này do việc tiếp xúc cộng đồng tại sự kiện này là không thể tránh khỏi. Hàng năm, luôn có khoảng trên 1 triệu khán giả tới tham dự lễ hội này. Theo dự kiến ban đầu, các màn biểu diễn pháo hoa sẽ được tổ chức vào ngày 11/7 thay cho thông lệ vào ngày thứ 7 cuối cùng trong tháng nhằm tránh thời điểm tổ chức thế vận hội Tokyo 2020. Ban tổ chức cho biết đã bắt đầu thảo luận cho sự kiện này vào năm tới.

Trong khi đó, thị trưởng thành phố Nagaoka, thuộc tỉnh Niigata cũng thông báo rằng Đại lễ hội pháo hoa Nagaoka, dự kiến diễn ra vào tháng 8, cũng đã bị hủy bỏ. Đây là một trong những lễ hội pháo hoa lâu đời và nổi tiếng nhất Nhật Bản. Lễ hội này đã lập kỷ lục 1,08 triệu người tham dự tại sự kiện được tổ chức trong 2 ngày hồi đầu tháng 8 năm ngoái.

Hàng loạt các lễ hội pháo hoa khác ở khu vực đông bắc của Nhật Bản cũng đang bị hủy bỏ. Lễ hội pháo hoa Tanabata, dự kiến diễn ra từ ngày mùng 6 tới mùng 8/8 tại thành phố Sendai thủ phủ của tỉnh Miyagi cũng đã bị hủy bỏ. Lễ hội này thường thu hút hơn 2 triệu người tham dự. Tại tỉnh Aomori, ban tổ chức cũng đã tuyên bố hủy bỏ Lễ hội pháo hoa Nê-bư-ta dự kiến diễn ra từ mùng 2 tới mùng 7 tháng 8.

(theo VOV)