Robot Peper tại một tầng hầm ở Nhật Bản (Ảnh: Reuters)

Theo đó, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT) sẽ thí điểm đưa robot sử dụng trí tuệ nhân tạo vào giảng dạy tiếng Anh tại 500 phòng học, sau đó sẽ đưa vào áp dụng tại toàn bộ các trường tiểu học của nước này. Dự án có giá trị lên tới 250 triệu Yên ( tương đương 53 tỷ đồng Việt Nam).

Đại diện MEXT cho hay, chương trình nhằm tập trung cải thiện những kỹ năng mà trẻ em và cả giáo viên Nhật Bản còn hạn chế trong tiếng Anh gồm nói và viết. Đây là một trở ngại lớn tại các trường tiểu học Nhật Bản hiện nay, trong tình trạng thiếu giáo viên tiếng Anh và năng lực tài chính còn hạn chế để thuê giáo viên bản ngữ.

Kế hoạch đưa robot trí tuệ nhân tạo vào giảng dạy tiếng Anh trong trường tiểu học Nhật Bản cũng nằm trong chính sách tài khóa 2019. Theo đó, các robot này sẽ dạy trẻ em trong lứa tuổi tiểu học ở Nhật các kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh, giúp phát âm, hội thoại bằng tiếng Anh một cách chuẩn xác.  Hiện, Tiếng Anh là môn học bắt buộc đối với học sinh Nhật Bản trong độ tuổi từ 12-15 trở đi, nhưng hướng tới năm 2020, đây sẽ là môn học bắt buộc đối với học sinh tiểu học.

Bảng xếp hạng Năng lực Anh ngữ toàn cầu năm 2017 do Tổ chức giáo dục quốc tế EF Education First công bố cho thấy, Nhật Bản xếp thứ 37/80 quốc gia trên thế giới.

Khả Ngân (Dịch)

Nguồn tham khảo: Straits Times