Vào ngày 11/9 tới đây, nhóm chuyên gia từ Khoa Kỹ thuật của trường Đại học Shizuoka (Nhật Bản) sẽ lần đầu thử nghiệm dự án thang máy lên vũ trụ với kỳ vọng “soán ngôi” của tàu vũ trụ.

Theo phát ngôn viên của nhà trường, đây là thử nghiệm đầu tiên trên thế giới để kiểm tra chuyển động trong không gian của thang máy. Hệ thống này có nhiệm vụ vận chuyển người và hàng hóa qua một cáp nối giữa trái đất và trạm không gian tương tự các hoạt động của thang máy.

Vào ngày 11/9, hai khối vệ tinh siêu nhỏ có kích thước 10 cm mỗi cạnh sẽ được vận chuyển từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima đến Trạm vũ trụ Quốc tế. Một camera sẽ được gắn kèm vệ tinh này để ghi lại toàn bộ quá trình trên.

Ngày 11/9, Nhật Bản sẽ lần đầu thử nghiệm dự án thang máy lên vũ trụ. (Ảnh: Obayashi Corporation)

Quãng đường từ ý tưởng tới hiện thực hoá có vô vàn trở ngại. Đầu tiên, con người cần phát triển một loại cáp nối đặc biệt có khả năng chống chịu các tia năng lượng cao ngoài vũ trụ để truyền tải điện từ Trái đất đến không gian, có tính bền vững cao để giữ thang máy vũ trụ an toàn khỏi các va chạm từ những mảnh vỡ không gian hoặc thiên thạch. Đồng thời, nó cũng phải chịu được lực hấp dẫn từ Trái Đất, Mặt trời và Mặt trăng, cũng như các tác động từ khí quyển Trái đất, chẳng hạn như gió mạnh.

Công ty xây dựng Obayashi Corp của Nhật Bản đang làm việc với Đại học Shizuoka, họ từng thông báo rằng họ hi vọng sẽ có được một thang máy không gian hoạt động vào năm 2050.

Kỹ sư Yoji Ishikawa của trường Đại học Shizuoka nói: "Về mặt lý thuyết, thang máy không gian rất hợp lý. Du hành vũ trụ bằng thang máy có thể trở nên phổ biến trong tương lai”.

(Ảnh: Obayashi Corporation)

Hiện tại, chi phí vận chuyển hàng hóa bằng tàu vũ trụ khoảng 20.000 USD/kg. Trong khi đó thang máy vũ trụ hứa hẹn sẽ rút con số này chỉ còn 200 USD. Các nhà nghiên cứu cũng kỳ vọng thang máy sẽ đạt được tốc độ di chuyển khoảng 200 km/h và đến trạm vũ trụ ISS sau 8 ngày.

Vật liệu kỳ diệu này có thể sẽ xuất hiện trong vòng 30 năm tới. Khi thời điểm quan trọng đó đến, phát minh này sẽ trở nên vô giá.