Chuyên môn chính của NSƯT Hán Văn Tình là diễn viên nghệ thuật sân khấu Tuồng (Nhà hát Tuồng Việt Nam), nhưng có lẽ khán giả nhớ đến ông nhiều hơn bởi cái chất hài trong nhiều vai diễn bình dị và gần gũi với đời sống hằng ngày. Trong khoảng 10 năm từ năm 2000 - 2010, đây là thời điểm rất “hot” của chương trình hài kịch thực tế “Gặp nhau cuối tuần”. NSƯT Hán Văn Tình chính là một trong số những cây hài đóng góp nhiều vai diễn trong chương trình này, để khán giả cứ nhìn thấy ông là cười lăn cười bò, tha hồ sảng khoái.

Trong hai năm 2007 và 2008, trên ấn phẩm báo Thiếu niên Tiền phong lúc bấy giờ có chuyên mục “Truyện ảnh”. Đều đặn hằng tuần, bạn đọc của báo được gặp gỡ các nghệ sĩ hài nổi tiếng qua những câu chuyện hài hước được thể hiện bằng hình ảnh chụp. Khi đó, NSƯT Hán Văn Tình cũng đã từng đóng góp một số sê-ri “Truyện ảnh” trên báo, ông cũng luôn vui vẻ và sẵn lòng dành thời gian trả lời phỏng vấn mỗi khi có lời đề nghị từ phóng viên của báo Thiếu niên Tiền phong.

Còn nhớ, đầu tháng 4/2008, nhận được cuộc điện thoại của phóng viên báo Thiếu niên Tiền phong mời nghệ sĩ Hán Văn Tình diễn một vai trong “Truyện ảnh” mang tên “Kiêng ngày 13”, dù công việc hằng tuần đi diễn khắp nơi rất bận nhưng ông đã vui vẻ nhận lời ngay vì “chú cũng rất quý trẻ con, chụp ảnh cho độc giả báo Thiếu niên Tiền phong là ô-kê ngay nhé!”.

Kịch bản “Truyện ảnh - Kiêng ngày 13” cũng rất ngắn gọn hài hước. Lấy nguyên mẫu “bác Quềnh” rủ hai đứa cháu là “Chu Văn Quành” và “Chu Văn Quàng” đi câu cá đúng vào “thứ Sáu, ngày 13”. Chuyến đi câu cá của ba bác cháu đã gặp vô số sự cố theo kiểu “tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa”. Chưa câu được con cá nào thì cháu ngã xuống ao. Vừa “câu” được cháu lên bờ thì ba bác cháu lại bị... chó đuổi. Hì hục cởi quần áo ướt ra phơi lên cây thì lại bị... đàn ong truy đuổi...

Trong trọn vẹn một buổi chiều thứ Bảy, NSƯT Hán Văn Tình và cả ekip đã phải hì hục diễn xuất theo đúng nghĩa, bởi truyện ảnh phụ thuộc rất nhiều vào những cú bấm máy yêu cầu “đạt chuẩn” tương tự như những cảnh quay điện ảnh. Nhiều cảnh diễn phải làm đi làm lại rất vất vả, nhưng nghệ sĩ lúc nào cũng vui vẻ chọc cười cả cả ekip cho tới tận chiều tối.

Cùng tưởng nhớ về nghệ sĩ, xin giới thiệu với bạn đọc những hình ảnh hậu kỳ của truyện ảnh đăng trên báo Thiếu niên Tiền phong 8 năm trước. Vẫn phong cách gần gũi thân mật và đáng yêu, những vai diễn của NSƯT Hán Văn Tình vì thế đã để lại vô vàn niềm yêu mến đối với khán giả thuộc mọi lứa tuổi.

Diễn xuất “thương hiệu bác Quềnh” được nhiều người yêu mến.

Bộ ảnh được thực hiện tại vườn Bách Thảo Hà Nội, bác Quềnh còn rất cẩn thận khi chuẩn bị sẵn vài bộ quần áo khác nhau để phù hợp với yếu tố thời gian trong kịch bản.

Hai nhân vật “Chu Văn Quàng” và “Chu Văn Quành” do bạn Trịnh Nhật (lớp 6) và Trần Minh (lớp 7) trường THCS Lê Ngọc Hân (Hà Nội) diễn xuất cùng NSƯT Hán Văn Tình năm 2008. Hai chàng trai này giờ đây đã là sinh viên năm thứ hai và năm thứ ba Đại học.

Bác Quềnh vô cùng hóm hỉnh trong mọi tình huống.

Đặc tả nhân vật chỉ cần nhìn thấy là đã cười lăn cười bò.

Trong nhiều phân cảnh, hai bạn nhỏ diễn chưa đạt khiến bác Quềnh phải hướng dẫn nhiều lần.

Nụ cười của NSƯT Hán Văn Tình sẽ luôn được khán giả nhiều thế hệ nhớ mãi về ông. 

--------------------------------------------

NSƯT Hán Văn Tình sinh năm 1957 tại huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Ông là một nghệ sĩ tuồng xuất sắc và từng là Trưởng đoàn nghệ thuật 2 của Nhà hát Tuồng Việt Nam. NSƯT Hán Văn Tình phát hiện ra căn bệnh ung thư từ đầu năm 2015. Trải qua rất nhiều đợt điều trị nhưng căn bệnh không thuyên giảm. Tối ngày 1/9/2016, NSƯT Hán Văn Tình rơi vào hôn mê sâu. Sáng 2/9/2016, ông có biểu hiện ngừng thở nhưng sau khi được các bác sĩ cấp cứu, tim ông đã đập trở lại. Nhưng điều kỳ diệu đã không đến, người nghệ sĩ được khán giả mọi lứa tuổi yêu mến đã ra đi mãi mãi vào trưa ngày 4/9/2016 tại nhà riêng, để lại nhiều nỗi tiếc thương cho những người yêu quý ông.

PV