Một cuộc gặp gỡ tình cờ và đầy bất ngờ giữa phóng viên Báo Thiếu niên Tiền phong và Hoa hậu thân thiện Dương Thùy Linh đã cho độc giả nhỏ tuổi hiểu thêm về tuổi thơ và cuộc sống của một trong những hoa hậu có nụ cười rạng rỡ và “sang chảnh” bậc nhất trong các hoa hậu Việt Nam. Đúng như danh hiệu từng được nhận trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, khi trò chuyện cô Dương Thùy Linh luôn toát lên vẻ thân thiện, dễ gần và vô cùng cuốn hút người đối diện.

Học sinh… đa quốc gia

Vừa lên 5 tuổi, cô bé Dương Thùy Linh đã theo bố bay sang… Hungary - Đất nước của những vũ điệu nổi tiếng. Bố sang nước bạn làm luận án nghiên cứu sinh tiến sĩ và cô thì bắt đầu học bậc tiểu học.

Tới khi học lớp 5, bé Linh tiếp tục hành trình theo cha sang “xứ sở sương mù” Anh quốc để tiếp tục đèn sách. Mấy năm sau lại về Việt Nam học trường Phổ thông Chuyên ngữ trước khi đi du học ở Singapore. Sau khi hoàn thành khóa học, cô trở về Việt Nam học tiếp trường RMIT Hà Nội. Túm lại, du học Á, Âu đủ cả… “một vòng Trái đất”.

Nhớ những con đường đầy nắng và hoa! 1

Đầu bếp nhí cừ khôi

Ở bên Anh, vì bố và mẹ đều bận đi học và đi làm nên cô bé Dương Thùy Linh đã sớm tự lập. Việc đầu tiên là trở thành “Masterchef nhí” tại gia bằng cách ra hiệu mua sách dạy nấu ăn về rồi tự mày mò nấu nướng cho cả nhà. Rồi còn biết tự đi chợ nữa chứ. Ơn giời là từ đó cả nhà chưa bao giờ phải ăn món “lạ” cả. Hì, hì…

“Thời hoa mộng”

Hồi bé tí ở Hungary thì chỉ nhớ sự mến khách và những vũ điệu sôi động của người dân nơi đây.

Đến khi sang Anh, nhớ nhất là con đường từ nhà tới trường. Hai bên đường mọc đầy cây dại và rụng kín lá phong. Gặp hôm trời nhiều nắng và gió, cô bé Dương Thùy Linh vừa đi vừa nhảy chân sáo vừa hát vang những bài hát yêu thích. Rồi đến những mùa đông châu Âu, đi trong những đường hầm ngập tuyết ở London, mùi tuyết, mùi đá ngai ngái như quyện vào tâm hồn thơ trẻ. “Hồi bé, cô rất thích nhặt rồi ép khô hoa và lá cây trong quyển sổ. Lúc mở ra, mùi hương tỏa ra ngào ngạt cho mình cảm giác như được hòa vào thiên nhiên trong lành” - Cô Dương Thùy Linh kể.

Nhớ những con đường đầy nắng và hoa! 2

Kỷ niệm “mít ướt”

Hình như hồi bé cũng hơi hơi “tồ tồ” và “ngố ngố” thì phải - cô Dương Thùy Linh tự nhận mình như thế. Những năm tháng ở nước ngoài là khoảng thời gian cực kỳ… nhớ nhà. Nhất là cậu em trai bé bỏng. Hồi đó đâu đã có điện thoại di động, cô bé Dương Thùy Linh phải chạy một quãng đường dài ra bốt điện thoại công cộng, nhét vào từng đồng xu nhỏ để gọi điện về nhà hỏi thăm em trai, rồi lại nước mắt ngắn nước mắt dài… vì nhớ em quá!

“Tài lẻ” đặc biệt

Rất thích đọc truyện, đọc xong một lần thì nhớ luôn cả dấu chấm và dấu phẩy. Không sai một tẹo nào cả. Siêu phết! Rồi thích đứng trước mọi người để kể lại nguyên văn câu chuyện đó nữa chứ. Có lẽ vì có chút “tài lẻ” như thế mà sau này cô Dương Thùy Linh đã trở thành một diễn viên và MC (người dẫn chương trình) nổi tiếng.

Nhớ những con đường đầy nắng và hoa! 3

Luôn ghi nhớ...

Cô Dương Thùy Linh nói, cô chịu ảnh hưởng nhiều từ tính cách và sự dạy dỗ chu đáo của cha mẹ. Bố mẹ luôn luôn nhắc nhở cô từ nhỏ: “Con phải ghi nhớ mình là người Việt Nam và tự hào về điều đó!”. Chính về thế, dù có sinh sống và học tập ở nước nào trên thế giới, cô Dương Thùy Linh vẫn luôn giữ gìn tính cách và nếp sống sinh hoạt truyền thống của con gái Việt Nam.

Và “thì hiện tại”…

Nhớ những con đường đầy nắng và hoa! 4

Cô Dương Thùy Linh đang có một tổ ấm hạnh phúc bên chồng và cậu nhóc Tót 6 tuổi vô cùng đáng yêu. Ngoài công việc MC, cô còn kinh doanh nhà hàng nữa đấy. Đầu bếp nhí từ nhỏ mà lại!

Huy Hoàng (thực hiện)