Dựa trên nền tảng chiếc xe ô tô đồ chơi Power Wheels, Rogue Robotics, nhóm nghiên cứu robot tại trường trung học Farmington, bang Minnesota, Mỹ đã chế tạo một chiếc xe lăn đa chức năng. Chiếc xe được dành riêng cho Cillian Jackson, một bạn nhỏ 2 tuổi không may mắc chứng bệnh di truyền ảnh hưởng đến khả năng vận động.

 Nhóm học sinh Mỹ chế tạo riêng chiếc xe lăn robot “siêu ngầu” dành tặng một bạn nhỏ khuyết tật 1

 Bạn nhỏ Cillian, 2 tuổi, đang di chuyển bằng chiếc xe lăn được các anh chị học sinh chế tạo và tặng riêng.

"Cậu bé đã có khoảng thời gian vô cùng khó khăn trong việc cố gắng kiểm soát cơ thể mình. Cậu bé còn có nhiều triệu chứng như ở một người bị bại não," chú Tyler Jackson, cha của Cillian chia sẻ.

Nhưng cha Cillian giờ đây rất hào hứng và nói rằng thời khắc tuyệt vời đã tới và Cillian có thể khám phá, học hỏi nhiều điều như những đứa trẻ mới biết đi khác.

Nhóm học sinh Mỹ chế tạo riêng chiếc xe lăn robot “siêu ngầu” dành tặng một bạn nhỏ khuyết tật 2

Với chiếc xe mới, Cillian đã có cơ hội được tìm tòi, khám phá thế giới như bao bạn nhỏ biết đi khác.

Trước đó, gia đình đã có một hy vọng nhỏ nhoi khi bác sĩ vật lý trị liệu của Cillian nói với họ về chương trình tên Go Baby Go, nơi cung cấp xe lăn tự động cho trẻ em. Thật không may, Go Baby Go lại không có chương trình trong phạm vi gần nhà của Cillian và chi phí để mua một chiếc xe lăn có động cơ thông thường thôi đã 1000 đô la (tương đương 25 triệu đồng), điều này vượt xa ngân sách của gia đình.

Và cuộc sống luôn ẩn chứa những điều bất ngờ, các bạn học sinh trung học khi tham gia một cuộc thi robot đã tình cờ biết đến tình trạng của Cillian. Thay vì cố gắng đáp ứng những tiêu chí của cuộc thi thì họ muốn làm điều gì đó để giúp đỡ Cillian. Các bạn đã liên lạc với cha Cillian, chú Tyler Jackson.  Đó là lần đầu tiên cha mẹ của Cillian gặp nhóm bạn nghiên cứu robot. Họ đã sẵn sàng chấp nhận thử thách và vô cùng vui mừng khi đã thực hiện được nó thành công.

"Mình quyết định tham gia vào dự án vì mình muốn giúp đỡ một ai đó, và khi mọi thứ được hoàn thành, mình cảm thấy thực sự rất tuyệt. Niềm vui trên khuôn mặt của em bé thực sự khiến cả năm của mình trở nên vô cùng ý nghĩa, mình thực sự hạnh phúc.", bạn Alex Treakle học sinh lớp 9 của trường Farmington hào hứng chia sẻ. 

Nhóm học sinh Mỹ chế tạo riêng chiếc xe lăn robot “siêu ngầu” dành tặng một bạn nhỏ khuyết tật 3

Alex, một thành viên của nhóm tham gia chế tạo chiếc xe lăn.

Trưởng nhóm nghiên cứu, thầy Spencer Elvebak, cho biết rằng ngoài việc giúp thay đổi cuộc sống của một cậu bé, dự án còn được xem như một trải nghiệm học tập tuyệt vời cho các bạn học sinh.

"Mọi thứ mà các học sinh đã làm trong các cuộc thi robot ... đều được vận dụng vào thử thách này. Các bạn đã tự lập trình, tự làm tất cả các hệ thống dây điện. Những bạn học sinh đã tự hoàn thành mọi thứ", thầy Elvebak nói.

Nhóm học sinh Mỹ chế tạo riêng chiếc xe lăn robot “siêu ngầu” dành tặng một bạn nhỏ khuyết tật 4

Thành viên nhóm nghiên cứu robot trường trung học Farmington đã tặng chiếc xe lăn đặc biệt cho  gia đình Cillian.(Ảnh: Sally McConnaughey, Farmington Area Public Schools)

Cha mẹ của Cillian đã cho đội một chiếc xe đồ chơi Power Wheels, có hai cần điều khiển để tiến và lùi. Các phím điều khiển của chiếc xe cũ hoạt động không tốt. Các bạn học sinh đã đổi các phím điều khiển ấy thành một phím điều khiển duy nhất có thể đẩy xe đi theo nhiều hướng khác nhau. Bên cạnh đó, chỗ ngồi của chiếc xe Power Wheels quá lớn cho một em bé nên các bạn cũng đã thay đổi cho vừa vặn hơn.

Một chiếc xe lân như vậy phải có giá lên tới 20.000 đô la (tương đương 500 triệu đồng) theo CBS News, song các bạn học sinh đã tặng cho gia đình hoàn toàn miễn phí. Cha mẹ của Cillian đã vô cùng biết ơn và nói rằng sẽ luôn ghi nhớ câu chuyện kỳ diệu về chiếc xe lăn từ những bạn học sinh này.