Dự án giáo dục giới tính S Project do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thành lập vào cuối năm 2015. Mục đích của dự án là giúp trẻ em có sự hiểu biết đúng đắn về giới tính, tránh xa nguy cơ về xâm hại tình dục và có kỹ năng tự bảo vệ bản thân.

Giáo dục giới tính – Nói đi đừng ngại

Với phương châm "Giáo dục giới tính – Nói đi đừng ngại", S Project hy vọng xóa bỏ mọi rào cản của trẻ em với bố mẹ, thầy cô, từ đó người lớn có thể trao đổi và dạy các em về giới tính.

Ban đầu, dự án hướng tới trẻ em từ 9-12 tuổi, lứa tuổi có nhiều sự tò mò về giới tính nhất nhưng lại khó có khả năng nhận thức hay tự bảo vệ bản thân trước những nguy cơ xâm hại tình dục.

Để mang đến nhận thức đúng đắn về giới cho các em, ban tổ chức dự án thực hiện hoạt động giảng dạy, tổ chức các cuộc thi hay dự định tạo những buổi talk show thẳng thắn về giới tính.

Bạn Nguyễn Thị Song Trà (20 tuổi, sinh viên ngành Thông tin đối ngoại, Học viện Báo chí và Tuyên truyền), người sáng lập dự án, cho biết ý tưởng được hình thành vào kỳ nghỉ lễ 30/4/2015.

Song Trà (áo trắng) trong một tiết giáo dục giới tính cho người khuyết tật tại Trung tâm Nghị lực sống. Ảnh: S Project.

Khi đó, một cậu bạn 10 tuổi hỏi Trà rằng mình được sinh ra từ đâu, tại sao bố mẹ lại sinh được em bé, yếu sinh lý là gì. Những câu hỏi ngây ngô của cậu khiến cô sinh viên trường báo lúng túng và trăn trở nhiều tháng. Câu hỏi làm thế nào để giúp các bạn nhỏ hiểu đúng đắn về những vấn đề giới tính luôn thường trực trong đầu cô bạn.

Từ đó, Trà bắt đầu tìm hiểu thông tin về giáo dục giới tính ở trẻ em qua sách báo và các phương tiện thông tin đại chúng.

Tháng 8/2015, Trà lên kế hoạch thực hiện dự án với những hoạt động như giảng dạy, tổ chức các cuộc thi về giới tính, hướng tới trẻ em từ 9-12 tuổi. Sau đó, 9X bắt đầu tuyển thành viên cho dự án, là những người bạn cùng lớp đại học với mình. Khi tập hợp được 6 người, nhóm bạn bắt tay thực hiện kế hoạch bằng việc dạy về giới tính tại một số trường tiểu học tại Hà Nội.

Những bức tranh buồn

Ngoài tiết dạy giáo dục giới tính tại các trường học, S Project tổ chức cuộc thi vẽ tranh về vấn đề này. Cuộc thi nhận được hơn 200 bài từ khắp nơi trên cả nước.

Những bức tranh dự thi thể hiện thắc mắc hay kể lại những câu chuyện, trải nghiệm đau lòng của nhiều bạn trẻ khi thiếu hiểu biết về giới tính: 15 tuổi mang thai ngoài ý muốn, sinh viên đại học năm thứ tư ám ảnh vì quá khứ bị xâm hại tình dục…

S Project cũng triển khai các tiết học cho người khuyết tật ở Trung tâm Nghị lực sống tại Hà Nội. Theo nữ sinh sáng lập dự án, vấn đề giới tính, sức khỏe sinh sản của người khuyết tật gần như chưa được nhắc tới, trong khi họ là đối tượng dễ bị xâm hại tình dục hơn cả.

Tranh dự thi về nạn xâm hại tình dục nữ sinh nơi công cộng. Ảnh: S Project.  

Trà cho biết nhóm sẽ mở rộng phạm vi hoạt động đến các tỉnh miền Trung, đặc biệt những nơi đang phát triển mạnh về du lịch. Việc phát triển du lịch khiến trẻ em tại các địa phương này phải đối mặt nguy cơ bị xâm hại tình dục cao hơn nhiều lần.

Chia sẻ về một năm thực hiện dự án tâm huyết, 9X cho biết quá trình thực hiện đem lại nhiều kiến thức về giới tính mà trước đây Trà không biết. Những bài học giới tính mà cô bạn được học rất sơ sài, thiếu căn bản, không đủ để có thể đương đầu những nguy cơ bị xâm hại tình dục luôn tiềm ẩn trong cuộc sống.

Chính vì thế, nữ sinh hy vọng dự án của nhóm ngày càng được lan tỏa, phát triển, góp phần giảm bớt những nguy cơ bị xâm hại tình dục của trẻ em, để những câu chuyện buồn về giới tính sẽ không còn được kể lại trong những bức tranh hay bức thư giấu kín nữa.

Theo Zing