Nghĩ đến nhót, không ít người ứa nước miếng vì độ chua gắt của thứ quả quê dân dã này. Nhưng nếu là tín đồ nhiệt thành của món quả chua, đặc biệt là quả nhót xanh thì hẳn là bạn sẽ thấy "toàn thân bứt rứt" vì thòm thèm khi nhắc tới nó. Nhưng thay vì chấm nhót với muối ớt như cách thông thường, các bạn trẻ hiện nay đang ăn nó theo cách của người Tây Bắc để tăng hương vị thơm ngon: nhót xanh chấm chẩm chéo.

Nhót xanh là món ăn vặt vào hè được nhiều bạn trẻ yêu thích

Nhót xanh để ăn kèm chẩm chéo kiểu Tây Bắc là loại quả còn non. "Giới sành ăn" nhót còn khuyên rằng loại quả có hạt còn mềm, chưa bị chua gắt xứng đáng là "cực phẩm" vì loại này ăn vừa miếng, không bị bã. Nếu quả lớn hơn thường sẽ phải bổ đôi, vị chua nhiều, chưa kể hạt già phải nhả bã. Đồng thời, trước khi ăn thì bạn nên lau sạch lớp phấn để tránh ngứa cổ hoặc ho.

Đây không chỉ là món ăn lạ miệng mà còn được yêu thích bởi nó giúp chúng ta chống ngán sau Tết khi ăn nhiều đồ ăn dầu mỡ. Để có một bữa ăn ngon, bạn cần chuẩn bị hạt mắc khén, hạt dổi, ớt tươi, tỏi, gừng, muối trắng hoặc bột canh, rau húng, mùi tàu, rau mùi. 

Nếu không ăn được cay thì có thể chấm nhót xanh với nước mắm nhưng sẽ không đúng vị của người Thái vùng Tây Bắc và cũng sẽ không ngon bằng chẩm chéo

Nhót xanh chấm chẩm chéo kiểu Tây Bắc được ăn giống như món cuốn. Đầu tiên, bạn lấy lá cải bắp trải ra trên bàn tay, sau đó đặt một miếng nhót bổ đôi, lá tỏi tươi, cọng rau mùi, miếng gừng và củ đậu thái chỉ sau đó cuộn lại chấm với chẩm chéo.

Vị chua chát của nhót xanh hòa quyện với vị cay cay tê tê thơm nồng của gia vị cùng độ giòn mát của bắp cải hòa quyện vào nhau sẽ cho bạn một cảm nhận thật khác lạ. Đảm bảo ăn hoài không chán.