Doraemon là bộ truyện tranh kinh điển đồng hành cùng tuổi thơ của biết bao thế hệ. Bộ truyện kể về chú mèo máy tên là Doraemon đến từ thế kỉ 22 để giúp một cậu bạn hậu đậu tên là Nobita. Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã từng nghĩ rằng, nếu được sở hữu một chú mèo máy như Doraemon thì cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn biết bao đúng không?

Doraemon là bộ truyện đồng hành cùng tuổi thơ của biết bao thế hệ.
Doraemon là bộ truyện đồng hành cùng tuổi thơ của biết bao thế hệ.

Năm 2021 này, chú mèo máy Doraemon đã được 52 tuổi - một quãng đường dài đằng đẵng hơn nửa thế kỷ. Vậy bạn có chắc rằng mình biết đầy đủ những điều sau đây về Mèo Ú và những người bạn hay không?

Mỗi cái tên trong truyện đều có những ý nghĩa rất thú vị

Chắc hẳn chúng ta đều đã từng đọc qua tập truyện Nobita ngờ vực mình là con nuôi và quyết tâm quay về quá khứ để tìm hiểu thân thế thực sự của mình. Kết quả không ngoài dự đoán, cậu vẫn cứ là... con ruột, nhưng đồng thời tìm hiểu ra ý nghĩa rất đẹp đằng sau cái tên của mình.

Nobita (野比 のび太) phiên âm tiếng Hán đọc là Dã Bỉ Đại Hùng. Cái tên mà ông Nobi đặt cho con trai với ước mong con mình tài giỏi xuất chúng, làm rạng danh nhà Nobi. Tên của Nobita vốn đã có phần họ Nobi nghĩa là xuất chúng, cộng thêm chữ "Ta" - "thái", nghĩa là thông thái, trở thành "Xuất chúng - thông thái". Tên ra sao, người đúng vậy, khi còn nhỏ Nobita thực sự là một thần đồng học một biết mười còn lớn lên thì xin tạm không nhắc đến.

Nhân vật Nobita.
Nhân vật Nobita.

Xuka có tên đầy đủ là Minamoto Shizuka (しずか ) phiên âm tiếng Hán là Nguyên Tĩnh Hương. Minamoto nghĩa là "khởi nguồn" còn "Shizuka" nghĩa là êm đềm. Tổ hợp tên của cô bạn xinh xắn này có thể tạm hiểu là một sự khởi đầu êm ả, yên tĩnh.

Nhân vật Xuka.
Nhân vật Xuka.

Chaien có tên gốc là Gōda Takeshi (ジャイアン - Cương Điền Võ ). Cái tên như nói lên con người của cậu, nó ám chỉ một con người cương mãnh, thích đấm đá. Cái tên Jaian là một biệt danh khác của cậu bạn này, chơi chữ từ tiếng "Giant" - "khổng lồ" trong tiếng Anh, ám chỉ việc Jaian có hình thể to khỏe nhất trong cả nhóm bạn.

Nhân vật Chaien.
Nhân vật Chaien.

Xêkô - Suneo, có tên đầy đủ là Honekawa Suneo ( 骨川 スネ夫 ). Tạm dịch từ Sune-O là cậu nhỏ hay dỗi hờn và Hone-kawa ám chỉ một người khá gầy gò.

Nhân vật Suneo.
Nhân vật Suneo.

Và nhân vật quan trọng nhất của cả bộ truyện: Doraemon, có tên đầy đủ là Doraemon. Tuy nhiên cách viết từ Doraemon trong tiếng Nhật (ドラえもん) lại có một tiểu tiết nhỏ giữa hai kiểu viết Katakana và Hiragana, khiến cái tên của chú mèo này có nghĩa là "con mèo đi lạc".

Nhân vật Doraemon.
Nhân vật Doraemon.

Doraemon gắn liền với con số 129,3

Theo nguyên tác của tác giả Fujiko F. Fujio, Doraemon sinh ngày 3 tháng 9 năm 2112, thuộc chòm sao Xử Nữ. Không chỉ dừng lại ở ngày sinh, các thông số kỹ thuật của Mèo Ú được tác giả cung cấp là cao 129,3 cm; vòng bụng 129,3 cm; nặng 129,3 pound (khoảng 56,6 kg).

Doraemon mỗi lần nhìn thấy chuột là sẽ chạy với tốc độ 129,3km/h.
Doraemon mỗi lần nhìn thấy chuột là sẽ chạy với tốc độ 129,3km/h.

Và một điều thú vị nữa, khi gặp chuột, Doraemon sẽ kích hoạt chế độ sợ chuột và chạy với tốc độ... 129,3 km/h, gần gấp 3 lần vận tốc của huyền thoại điền kinh thế giới Usain Bolt (44,72 km/h). 129,3 cũng là con số may mắn ưa thích của Doraemon.

Doraemon vốn có màu vàng, vì buồn quá mà hóa... xanh

Nguyên tác của tác giả Fujiko cho hay mèo máy Doraemon khi ra đời có màu vàng chanh. Tuy nhiên sau một tai nạn ngốc nghếch là do ngủ quên nên Mèo Ú bị chuột gặm mất tai. Cũng chính từ đó mà Doraemon đã mắc phải chứng sợ chuột và... trầm cảm.

Sinh ra có tai đầy đủ, lại mang màu vàng chanh.
Sinh ra có tai đầy đủ, lại mang màu vàng chanh.
Thế nhưng, chỉ vì ngủ quên bị chuột cắn mất tai mà thành thế này đây.
Thế nhưng, chỉ vì ngủ quên bị chuột cắn mất tai mà thành thế này đây.

Do bị mất tai, chú mèo máy này đã buồn bã trong một thời gian dài, đồng thời quyết định uống một dung dịch có tên là "Nỗi buồn". Màu ẩn dụ của "Nỗi buồn" là màu xanh da trời nhẹ và từ đó Doraemon cũng chuyển sang màu xanh da trời.