Giới trẻ làm gì trong một ngày ngoài việc học tập, ăn uống và nghỉ ngơi? Có lẽ phần lớn câu trả lời chính là “lên mạng”. Từ nhà ra phố, không đâu người ta không bắt gặp cảnh các bạn trẻ cắm cúi sử dụng các thiết bị di động thông minh.

Mới đây, nghệ sĩ hài người Anh – David Baddiel đã chia sẻ bức ảnh con trai mình dán mắt vào điện thoại thay vì ngắm cảnh đẹp xung quanh trên mạng xã hội Twitter đã khiến nhiều phụ huynh đồng cảm.

Trước caption mang ý ngụ ngôn: “Con trai tôi, như bị mê hoặc và choáng ngợp bởi vẻ đẹp của thiên nhiên”, bức ảnh của người cha này đã nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng, đặc biệt là các bậc phụ huynh có con em sinh ra và lớn lên trong thời đại phát triển công nghệ.

Ngay sau khi bức ảnh này được đăng tải, nhiều người cũng tiếp tục chia sẻ những bức ảnh có nội dung tương tự. Ai nấy đều than phiền rằng, các bạn trẻ thời nay thích ngắm cảnh qua màn hình điện thoại hơn là trực tiếp quan sát thực tế và đây là thực trạng đáng báo động.

Những bức ảnh “tố cáo

David Baddiel và bức ảnh cậu con trai trên mạng xã hội.

Nhiều phụ huynh chia sẻ: “Giới trẻ hiện nay sao vậy? Chúng ta đã nuôi lớn một thế hệ zombie bị dính keo gắn liền vào đồ công nghệ mất rồi”.

“Có một bộ phim hoạt hình tôi rất thích, bối cảnh hiện đại, trong đấy có cảnh tàu Titanic chìm và tất cả những người sống sót đang trôi nổi trên mặt nước thì cầm điện thoại chụp ảnh tàu chìm…”

“Tôi thích những cảnh tượng khi thế hệ trước hẹn hò tụ tập 5-6 người cùng đi ăn hay ra ngoài chơi cùng nhau mà dù ngồi chung bàn nhưng mỗi người xem một chiếc điện thoại”.

Những bức ảnh “tố cáo

Một trường hợp tương tự khác.

Những bức ảnh “tố cáo"Con trai tôi trong chuyến đi để đời tới New England hồi 15 tuổi. Tại đây, bạn ấy đang "mải mê" ngắm ảnh hoàng hôn đẹp tuyệt ở công viên quốc gia Acadia"

Những bức ảnh “tố cáo

Những bức ảnh “tố cáo

Những bức ảnh “tố cáo

Những bức ảnh “tố cáo

Những bức ảnh “tố cáo

Những bức ảnh “tố cáoNhững bức ảnh này như một hồi chuông báo động về tình trạng các bạn trẻ bây giờ thích chơi đồ công nghệ hơn là bỏ ra chút thời gian tham gia các hoạt động ngoài trời, hay tĩnh tâm thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên yên bình.

Để khắc phục tình trạng này, David Kadavy – chuyên gia thần kinh và kinh tế học đã chỉ ra một số phương pháp giúp các bạn trẻ chiến thắng “cơn nghiện” internet.

1. Hạn chế tiếp xúc với thiết bị điện tử

Các thiết bị thông minh không hề vô tri vô giác mà luôn có một sức hấp dẫn khó cưỡng. Do vậy, bạn cần đề ra các quy tắc để bản thân hạn chế tiếp xúc với chúng. Chẳng hạn như không nên đặt smartphone ở đầu giường, trong tình trạng ngái ngủ thì bạn sẽ không phí thời gian làm tỉnh táo bản thân bằng cách dùng các ứng dụng trong đó,...

2. Dọn dẹp lại ứng dụng

Bạn nên sắp xếp lại các ứng dụng trên thiết bị của mình, xoá những ứng dụng vô bổ để tránh tình trạng “vô tình” bấm vào khi đang chuẩn bị làm việc.

3. Sử dụng biện pháp trừng phạt

Trong cuộc sống có thưởng thì phải có phạt, nếu không thể thoát khỏi sự mê hoặc của các thiết bị điện tử thì bạn cần phải tự giác áp dụng các biện pháp tự phạt mình như: chép phạt, chạy bộ, tăng thời gian học bài,...

4. "Mua" kiến thức

Thay vì dành thời gian lướt web hoặc tán gẫu với bạn bè, bạn có thể dành thời gian đọc sách, báo hoặc xem các chương trình giáo dục trực tuyến trên mạng để tiếp thu nguồn tri thức mới.

Huệ Anh