Đầu tháng 7/2014, PGS Văn Như Cương - Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường THPT Lương Thế Vinh - được chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư gan. Bác sĩ nói nếu không chữa trị, thời gian của ông không kéo dài quá 3 tháng. Sáng 9/10, thầy Văn Như Cương đã ra đi ở tuổi 80. Trong quãng thời gian cống hiến cho giáo dục, PGD Văn Như Cương đã có những câu nói đáng nhớ cho các bạn học sinh.

Những câu nói bất hủ của thầy Văn Như Cương 1

Những câu nói bất hủ của thầy Văn Như Cương 2

Những câu nói bất hủ của thầy Văn Như Cương 3

Những câu nói bất hủ của thầy Văn Như Cương 4

Những câu nói bất hủ của thầy Văn Như Cương 5

Những câu nói bất hủ của thầy Văn Như Cương 6

Những câu nói bất hủ của thầy Văn Như Cương 7

PGS-TS Văn Như Cương sinh ra trong gia đình có truyền thống dạy học ở làng Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Năm 1954, ông ra Hà Nội học khoa toán Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, sau khi tốt nghiệp trở thành giảng viên của trường này.

Năm 1971, PGS Văn Như Cương hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh ngành toán học tại Viện Toán học, Viện hàn lâm Khoa học Liên Xô cũ và bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ.

Trở về nước, PGS Văn Như Cương tiếp tục giảng dạy bộ môn hình học tại ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm Vinh. Vào thời kỳ ngành GD-ĐT khuyến khích xã hội hóa, cho phép mở trường ngoài công lập, năm 1989 PGS Văn Như Cương lập ra Trường phổ thông dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội).

Đây là một trong những ngôi trường ngoài công lập ở bậc phổ thông đầu tiên tại Việt Nam và cũng là một trong số ít trường ngoài công lập tạo dựng được tên hiệu với chất lượng giáo dục tốt.

Ngọc Hà (Tổng hợp)