Hẳn bạn đã từng nghe tới câu "Trông mặt mà bắt hình dong" rồi đúng không? Bằng cảm quan khi nhìn thấy ai đó, chúng mình có thể phần nào đoán được tính cách của họ. Vậy còn trên góc độ khoa học thì sao?

Các nhà khoa học không thể dựa vào đặc điểm khuôn mặt bạn để đoán trước tương lai như nhân tướng học nhưng qua đó, họ có thể biết bạn sở hữu những tính cách gì đặc biệt, bạn sẽ có hành vi như thế nào khi gặp các vấn đề diễn ra trong cuộc sống. Dưới đây là một số chứng minh mà các nhà khoa học đã tìm ra sau nhiều cuộc thí nghiệm.

1. Khuôn mặt càng mỏng, sức khỏe càng tốt

Nếu bạn có ít mỡ trên má, xin chúc mừng bạn, bạn là người có sức khỏe khá tốt đấy. Bạn ít gặp nguy cơ bệnh tật cũng như các vấn đề nghiêm trọng liên quan tới sức khỏe. 

Ngoài ra, điều này còn cho thấy bạn hiếm khi gặp căng thẳng. Những người sở hữu gương mặt thon thả cũng có tỉ lệ lo lắng và gặp trầm cảm ít hơn. Điều này có thể liên quan tới thể lực của bạn, nếu siêng năng vận động, không chỉ có ít mỡ thừa trên cơ thể mà còn hạn chế mỡ của cả khuôn mặt, làm bạn nhìn trông hạnh phúc hơn.

Những đặc điểm khuôn mặt nói gì về tính cách và con người bạn? - Ảnh 1

2. Khuôn mặt càng rộng, càng nhiều testosterone

Theo các nhà khoa học, nếu bạn có xương gò má càng rộng thì bạn có khả năng quyết càng cao, thậm chí có phần hơi dữ dằn. Tất nhiên, điều này không nói rằng bạn là người có thể gây nguy hiểm cho người khác mà chỉ ngụ ý bạn sẽ đối mặt với những cuộc xung đột hơn là né tránh nó.

Những đặc điểm khuôn mặt nói gì về tính cách và con người bạn? - Ảnh 2

3. Nam giới có khuôn mặt trẻ con không dễ thành công khi còn trẻ

Các nhà khoa học cũng chứng minh rằng nam giới sở hữu khuôn mặt có nhiều nét trẻ con thường ít đạt thành công trong cuộc sống và sự nghiệp trong giai đoạn của tuổi trẻ. Tuy nhiên, họ có thể học được cách quyết đoán hơn khi bước vào tuổi trưởng thành.

Những đặc điểm khuôn mặt nói gì về tính cách và con người bạn? - Ảnh 3

4. Mũi dài không phải là kẻ nói dối, mà lại là người tham vọng

Nhà nghiên cứu Abraham Tamir đã nghiên cứu các đặc điểm khuôn mặt và mối liên hệ của họ với tính cách trong một thời gian dài. Ông đã nhận thấy rằng những người có mũi dài có thể rất tham vọng, có những bản năng và xu hướng trở thành nhà lãnh đạo.

5. Mũi càng ngắn càng nhạy cảm

Sau khi nghiên cứu 1.793 bức ảnh, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người có mũi tẹt là những người hết sức nhạy cảm với mọi điều xảy ra xung quanh. Tuy vậy, họ lại bao dung và tử tế với người khác.

Những đặc điểm khuôn mặt nói gì về tính cách và con người bạn? - Ảnh 4

6. Người có đường chân mày cao thường có tính cách dễ chịu hơn

Sau khi làm một thí nghiệm khoa học, một nhóm nhà nghiên cứu tại Mỹ nhận thấy những người có chân mày cao hơn và khoảng cách trán nhỏ hơn sẽ là những người có tính cách dễ chịu hơn. Họ cũng cho biết, những người có cùng loại tính cách dễ tính này sẽ có khuôn mặt tương tự nhau.

7. Người có phần cằm nhô ra nhiều thường hướng ngoại

Những người khép ăn nói, khéo léo trong giao tiếp thường có 1 điểm chung trên khuôn mặt đó là mũi và môi có phần nhô ra. Thêm nữa, phần cằm của bạn cũng nổi bật hơn và cơ nhai thức ăn cứng của bạn cũng tốt hơn.

Những đặc điểm khuôn mặt nói gì về tính cách và con người bạn? - Ảnh 5

Cách selfie cũng sẽ nói chút ít về con người của bạn

Sau loạt các bật mí về khuôn mặt ở trên, những nhà nghiên cứu về nhân trắc cũng cho biết cách bạn seilfie cũng sẽ nói lên bạn là người như thế nào. Nếu tạo dáng thường xuyên với má trái, bạn là một người sống thiên về cảm xúc, còn selfie với các động tác chụp ảnh nằm phía má phải, bạn là người sống lý trí.