Dịp hè, thành phố Hồ Chí Minh không được tổ chức học hè - ảnh minh họa

Mới đây, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh – thầy Nguyễn Văn Hiếu, đã ký thông báo số 1314/GDĐT-TrH, về việc chuẩn bị một số công việc cho kết thúc năm học này, chuẩn bị cho năm học tới ở cấp trung học.

Trong đó, thành phố yêu cầu, việc ôn tập thi cho học sinh cuối cấp, các trường thực hiện phải đảm bảo được tính tự nguyện của các học sinh. Nhà trường cũng cần hỗ trợ hết sức cho học sinh được tự học, như học tại trường, bổ sung tài liệu và hướng dẫn học cho học sinh, giải đáp các thắc mắc.

Ngoài ra, các trường không được tổ chức dạy học, ôn tập văn hóa trong dịp hè. Các hoạt động hè có thu phí phải đảm bảo thực hiện trên nguyên tắc tự nguyện của học sinh và cha mẹ học sinh khi tham gia.

Các trung tâm dạy thêm, học thêm trong nhà trường phải được cấp phép của Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT và đảm bảo nguyên tắc không dạy thêm trước những nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khóa.

Hoạt động hè có thu phí cần được thực hiện phải đảm bảo đúng nguyên tắc tự nguyện của học sinh, phụ huynh khi tham gia.

Các trường tập trung học sinh chỉ để thực hiện các công việc chuẩn bị năm học mới, vào thời điểm sát ngày tựu trường, không tổ chức dạy, bồi dưỡng, phụ đạo học sinh đầu cấp trước ngày tựu trường, không thi (hoặc kiểm tra, khảo sát) ở bất kỳ khối lớp nào, để xếp lớp cho học sinh khi chuẩn bị năm học.

Riêng đối với các trường ngoài công lập, chỉ có thể tập trung học sinh, tổ chức dạy học, ôn tập trong thời gian không quá 1 tháng, trước ngày tựu trường quy định của thành phố, không được thu học phí cho thời gian học này.

Về việc ôn tập cho học sinh các lớp cuối cấp, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường khi thực hiện phải đảm bảo tính tự nguyện của học sinh. Bên cạnh đó, nhà trường cần hỗ trợ học sinh tự học như tạo điều kiện tự học tại trường, bổ sung tài liệu học tập và hướng dẫn, giải đáp thắc mắc cho học sinh…

Bên cạnh đó, đối với việc đăng ký hồ sơ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập (đối với học sinh lớp 9 các trường THCS), Sở GD&ĐT yêu cầu Hiệu trưởng các trường THCS trên địa bàn thành phố kiểm tra, rà soát số liệu nguyện vọng đã đăng ký vào lớp 10 của từng học sinh. Đối với những trường hợp học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 (năm học 2018-2019) ở xa nơi cư trú, Hiệu trưởng trường THCS cần tư vấn riêng với phụ huynh học sinh.

Trong đó, nhà trường đề nghị phụ huynh chứng minh điều kiện đảm bảo cho học sinh học tập tại trường THPT đã đăng ký nếu trúng tuyển. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng vào lớp 10 sau khi đã trúng tuyển.

Được biết, rút kinh nghiệm đối với mùa tuyển sinh năm nay, thông tin từ Sở GD&ĐT thành phố cho biết sẽ siết chặt nguyện vọng đăng ký của học sinh, hạn chế tối đa các trường hợp học sinh đăng ký nguyện vọng nhưng không có điều kiện đi học trong thực tế.

Ngọc Ngọc (Tổng hợp)