Tên gốc của lễ hội Halloween là “All Hallows’Eve” (đêm trước ngày lễ các Thánh) diễn ra vào ngày đầu tiên của tháng 11, tháng cầu cho các linh hồn đã qua đời hoặc vào ngày 31/10 - ngày cuối cùng của mùa hè như là một nghi lễ mừng năm mới. Năm nay, Halloween sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 31/10/2021.
Trước đây, Halloween chỉ được tổ chức ở các nước phương Tây theo công giáo nhưng ngày nay, nó phổ biến trên toàn thế giới và trở thành lễ hội yêu thích của nhiều người.  

Nguồn gốc của lễ hội Halloween 

Lễ hội Halloween được bắt nguồn từ dân tộc Celt - một dân tộc sống cách đây 2000 năm trên các vùng đất bây giờ là Anh, Ái Nhĩ Lan và miền Bắc của nước Pháp.

Vào ngày 1/11 hằng năm, dân tộc Celt tổ chức lễ mừng năm mới nhằm tưởng nhớ công ơn vị thủ lĩnh quá cố Samhain và đặt tên lễ hội này cùng tên với vị thủ lĩnh. Theo quan niệm của họ, thời điểm này là lúc mùa đông lạnh giá gõ cửa, con người bước vào “phần tăm tối” trong năm. Lúc này, vị thần của mùa xuân và mùa hè không còn ngự trị, nhường chỗ cho thần chết. Người ta cũng tin rằng thủ lĩnh Samhain sẽ cho phép những linh hồn người chết được trở về nhà trên trần gian vào đêm đầu năm mới.

Khi lễ hội bắt đầu, linh hồn người chết sẽ trở về nhà người thân để xin thức ăn và nước uống bằng cách tìm đến một thể xác khác, đồng thời để bắt đầu cuộc sống mới trong năm tiếp theo. Tuy nhiên, vì không muốn linh hồn của người chết nhập vào mình nên ngày 31/10, những người sống sẽ dập tắt hết lửa để nhà cửa trở nên lạnh lẽo. Sau đó, họ sẽ hóa trang thành ma cà rồng và lặng lẽ đi vòng quanh nhà hàng xóm với vẻ hăm dọa để xua đuổi những hồn ma tìm thể xác.

Những điều bạn có thể chưa biết về lễ hội Halloween - Ảnh 1

Sau này, người La Mã đã biến phong tục của người Celt thành tục lệ của mình nhưng bỏ đi tục lệ hiến người sống và thay vào đó là những hình nộm. Theo thời gian, quan niệm về linh hồn trong ngày lễ Halloween không còn và việc hóa trang thành ma quỷ, phù thủy chỉ mang tính hình thức mà thôi.

Nhờ màn hóa trang độc đáo, lễ hội Halloween nhanh chóng phổ biến tại nhiều quốc gia và trở thành ngày lễ được chào đón bậc nhất. Trẻ em thường hóa trang rồi tới gõ cửa nhà hàng xóm để xin bánh kẹo, người lớn thì khắc bí ngô, xem phim kinh dị, tham gia tiệc tùng,...

Bộ trang phục Halloween thời

Biểu tượng của ngày lễ Halloween 

Trong ngày lễ Halloween, bạn sẽ thấy một trong những món đồ đặc trưng là trái bí ngô khoét thành nhiều dạng khuôn mặt kỳ dị. Tại sao Halloween lại có bí ngô mà không phải củ quả khác nhỉ? Thực ra trước khi người dân thường dùng khoai tây và củ cải đường để khắc họa những khuôn mặt đáng sợ, láu cá. 

Nhưng trong một lần di chuyển từ Ireland và Anh tới Hoa Kỳ, người dân phát hiện những quả bí ngô, loại nông sản đặc trưng của vùng đất này có thể dễ dàng để họ khoét ruột và tạo hình hơn. Sau này họ còn sáng tạo thêm cây nến vào trong ruột quả bí để soi sáng, dẫn đường cho những linh hồn ma quỷ vất vưởng. 

Bởi vậy mà quả bí ngô được coi là biểu tượng của mùa lễ hội Halloween. Mỗi dịp này, trước cửa nhà ai cũng treo lồng đèn bí ngô để xua đuổi ma quỷ, linh hồn.

Những điều bạn có thể chưa biết về lễ hội Halloween - Ảnh 2

Màu truyền thống của Halloween

Trong ngày lễ Halloween, bạn sẽ nhận ra rằng hầu hết các biểu tượng, đồ trang trí đều mang màu sắc da cam hoặc đen. Màu da cam là màu của quả bí ngô - biểu tượng của ngày lễ Halloween trong khi màu đen gợi cảm giác ma quỷ, rùng rợn.

Những điều bạn có thể chưa biết về lễ hội Halloween - Ảnh 3

Các tập tục trong ngày Halloween

Về cơ bản, ngày lễ Halloween thường có hai phần chính là “Trick Or Treat” và lễ hội hóa trang. Ở trò “Trick or Treat”, những đứa trẻ mang trang phục ma quỷ, cầm lồng đen đi gõ cửa từng nhà trong đêm để xin kẹo. Trò này gồm hai phần "Trick" và "Treat", “Trick” là đánh lừa với những trò chơi tinh ma, nghịch ngợm như lũ quỷ nhỏ và “Treat” là tiếp đón, đối xử của chủ nhà bằng cách cho kẹo và trái cây.

Những điều bạn có thể chưa biết về lễ hội Halloween - Ảnh 4

Phần thứ 2 và cũng là phần được mọi người yêu thích hơn cả là lễ hội hóa trang Halloween. Bạn có thể diện trang phục sáng tạo tùy ý theo phong cách kinh dị, ma quỷ, phù thủy, hay các nhân vật hoạt hình, phim truyền hình nổi tiếng.

Những điều bạn có thể chưa biết về lễ hội Halloween - Ảnh 10
Lễ hội Halloween ngày càng phổ biến tại Trung Quốc, nhất là trong các trường mầm non
Những điều bạn có thể chưa biết về lễ hội Halloween - Ảnh 6
Các bạn nhỏ tại Mỹ trong trang phục của những nhân vật hoạt hình hào hứng chụp ảnh trước cửa nhà. Nhìn là đã thấy không khí Halloween lắm rồi đây!
Những điều bạn có thể chưa biết về lễ hội Halloween - Ảnh 7
Người dân Scotland hào hứng diễu hành tại lễ hội Halloween Paisley hàng năm
Những điều bạn có thể chưa biết về lễ hội Halloween - Ảnh 8
Các bạn trẻ Việt Nam cũng rất hào hứng hóa trang mùa Halloween 
Những điều bạn có thể chưa biết về lễ hội Halloween - Ảnh 9
Halloween siêu vui ở Nhật Bản