Tối qua, ngày 20/1, lễ trao giải VinFuture lần thứ I đã chính thức diễn ra tại Nhà hát Lớn (Hà Nội thu hút sự quan tâm đông đảo của  giới khoa học toàn cầu và công chúng. VinFuture là giải thưởng nhằm tôn vinh những công trình khoa học kiệt xuất có tính ứng dụng cao, tạo ra thay đổi tích cực cho cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới. 

Đã có 7 nhà khoa học được vinh danh trong 4 giải thưởng của VinFuture lần thứ nhất. Trong đó, giải thưởng chính trị giá 3 triệu USD được trao cho ba nhà khoa học Katalin Kariko, Drew Weissman và Pieter Cullis với công trình "Vaccine mRNA: Công nghệ đột phá để cứu sống con người"

Ba nhà khoa học Katalin Kariko, Drew Weissman và Pieter Cullis được vinh danh trong lễ trao giải VinFuture lần thứ I
Ba nhà khoa học Katalin Kariko, Drew Weissman và Pieter Cullis được vinh danh trong lễ trao giải VinFuture lần thứ I

“Mẹ đẻ” của công nghệ mRNA là Tiến sĩ Katalin Kariko, Giáo sư thỉnh giảng ở Đại học Pennsylvania (Mỹ), đồng thời là Phó chủ tịch cấp cao của BioNTech. Bà Katalin Kariko (67 tuổi) là người Mỹ gốc Hungary. Trong suốt sự nghiệp nghiên cứu của mình, bà dành toàn bộ thời gian và công sức để tập trung vào ARN thông tin (mRNA) vật liệu di truyền mang chỉ thị AND cho bộ máy tạo protein trong mỗi tế bào.

Tiến sĩ Katalin Kariko
Tiến sĩ Katalin Kariko

Tại lễ trao giải, Tiến sĩ Katalin Kariko xúc động không nói lên lời. Bà bày tỏ lòng biết ơn tới các nhà sáng lập và hội đồng giải thưởng. "Giải thưởng này là điểm sáng về khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế", bà nói và cho biết rất vui mừng có mặt ở Việt Nam. Điều thú vị là ngày đầu tiên đặt chân tới dải đất hình chữ S của nữ Tiến sĩ cũng là ngày sinh nhật lần thứ 67 của mình, ngày 17/1. 

Nữ Tiến sĩ đã có sinh nhật đáng nhớ tại Việt Nam
Nữ Tiến sĩ đã có sinh nhật đáng nhớ tại Việt Nam

Chia sẻ với báo chí sau lễ trao giải vào sáng nay, 21/1, bà Katalin Kariko khiêm tốn cho rằng: "Tôi có mặt ở đây, ngày hôm nay để thay mặt cho hàng nghìn đồng nghiệp của tôi trên thế giới. Khó khăn của tôi chẳng là bao nếu so với những đồng nghiệp ngoài kia".

“Mẹ đẻ” của công nghệ mRNA nhớ lại những ngày đầu nghiên cứu, bà cùng đồng nghiệp đã vượt qua rất nhiều căng thẳng. Nhưng chính cách suy nghĩ, mục tiêu hướng tới những điều tích cực cho con người là mấu chốt để nhóm nghiên cứu của bà vượt qua nghịch cảnh.

"Tôi làm những gì mình yêu, và yêu những thứ mình làm. Vì thế, tôi dành hết tâm trí và cảm xúc cho dự án. Với những điều này, từ ít có thể tạo ra nhiều, từ khó khăn có thể tạo ra đầy đủ. Và tất nhiên, nếu khó khăn quá thì tôi luôn có những đồng đội hỗ trợ, sát cánh với mình".

Bà Katalin Kariko xúc động khi nhận được giải thưởng VinFuture lần thứ I
Bà Katalin Kariko xúc động khi nhận được giải thưởng VinFuture lần thứ I

Từng không dám nghĩ mình sẽ tạo ra được những điều vĩ đại. Tuy nhiên, ước mơ mang đến những điều tốt đẹp đã thôi thúc bà và hai nhà khoa học Drew Weissman và Pieter Cullis tạo ra vaccine mRNA giúp bảo vệ mạng sống hàng tỷ người trên hành tinh.

Trong hai năm qua, vaccine trở thành điều quan trọng nhất để bảo vệ mạng sống của người dân và nền kinh tế trên toàn thế giới. Công trình vaccine mRNA của Tiến sĩ Katalin Kariko và các cộng sự được phát triển trong thời gian kỷ lục với mục tiêu bảo vệ con người.