Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về mì ăn liền

Minh Hồng
Mì ăn liền có thể coi là món ăn quốc dân, phổ biến ở mọi gia đình, là “vị cứu tinh” cho những bữa ăn không biết ăn gì hoặc chẳng có gì để ăn.

Trong năm 2020, Việt Nam trở thành thị trường tiêu thụ mì gói lớn thứ 3 thế giới với hơn 7 tỷ gói mì ăn liền, theo thống kê từ Hiệp hội mỳ ăn liền Thế giới (WINA). Mì gói trở thành món ăn quen thuộc và phổ biến, nhất là khi tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về mì ăn liền - Ảnh 6

Có rất nhiều sự thật thú vị về món ăn này, cùng tìm hiểu xem nhé.

Gói mì ramen ăn liền đầu tiên là hàng xa xỉ trong siêu thị

Trước khi phổ biến và bình dân như hiện nay, ramen từng được coi là món ăn nhà giàu ở Nhật Bản. Vào những năm 1958 khi lương thực còn tương đối thiếu thốn, Momofuku Ando, người sáng lập ra thương hiệu Ramen ăn liền Nissin nổi tiếng toàn cầu, tạo ra gói Ramen gà ăn liền như một món ăn tiện lợi, có thể ăn mọi lúc mọi nơi.

Chính vì vậy, khi lên kệ siêu thị, "Ramen gà ăn liền" lại biến thành một thứ xa xỉ phẩm, bởi giá thành của chúng cao hơn tận 6 lần so với một gói mì Udon tươi.

Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về mì ăn liền - Ảnh 1
Ông Momofuku Ando là cha đẻ của mì ăn liền

Dù mì sinh ra nấu chín nhưng nhiều người lại thích ăn mì tôm sống hơn

Ăn mì là phải nấu chín nhưng có rất nhiều người trên thế giới thích ăn mì tôm sống. Ông Divid Chan là người đã góp phần tạo nên thành công của các chuỗi nhà hàng Momofuku cho biết: Ăn mì tôm sống cùng với gia vị của nó cũng đem lại một hương vị khó quên.

Ở Hàn Quốc, các loại mì tôm sống như Ottogi, Ppushu, Pow Crrunch rất thích hợp được ăn theo kiểu này. Ngoài ra, người Ấn Độ, Đài Loan và cả người Việt Nam cũng rất thích ăn mì tôm sống.

Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về mì ăn liền - Ảnh 2

Ramen được coi là phát minh vĩ đại của người Nhật

Theo như một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2000 bởi Viện nghiên cứu Fuji, người Nhật cảm thấy tự hào nhất bởi việc giới thiệu món mì ăn liền ra với thế giới. Đối với họ, mì ăn liền mới thực sự là biểu trưng cho thương hiệu "Made in Japan", khi mà món ăn này đã phổ biến khắp toàn cầu.

Có nguyên một bảo tàng trưng bày mì ăn liền ở Nhật Bản

Tại Yokohama, Nhật Bản có nguyên một bảo tàng trưng bày mì ăn liền có tên Bảo tàng Mì cốc. Tại đây, toàn bộ quá trình phát triển của mì ăn liền qua thời gian được trưng bày đầy đủ.

Thậm chí, tại đây còn có cả một "nhà máy mì ăn liền" để hỗ trợ khách thăm quan có thể tạo ra cốc mì của riêng mình. Theo như trang chủ của viện bảo tàng, nhà máy có thể tạo ra tới hơn 5.460 hương vị mì khác nhau, đủ đáp ứng mọi nhu cầu của thực khách.

Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về mì ăn liền - Ảnh 3

Ramen ăn liền là món mì đầu tiên được ăn ngoài vũ trụ

Phi hành gia người Nhật Soichi Noguchi trong chuyến đi vào vũ trụ trên con tàu Discovery đã mang theo thức ăn là gói mì ramen ăn liền có tên Space Ram. Đây là gói mì được thiết kế riêng để sử dụng trong môi trường không gian, được đặt trong bao chân không.

Đây là sáng kiến của Momofuku Ando. Ông không muốn món mì của mình chỉ phục vụ tại Trái Đất mà còn muốn dành cho những thực khách ngoài không gian. Năm 2005, 2 năm trước khi Ando qua đời, ông đã thành công trong việc tạo ra "Space Ram".

Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về mì ăn liền - Ảnh 4

Tổng chiều dài của các sợi mì trong một gói mì ăn liền là 51m

Nếu bạn bóc một gói mì ăn liền và xếp toàn bộ các sợi mì trên một đường thẳng, bạn sẽ có một sợi mì siêu "khủng" với chiều dài lên tới 51m, tương đương chiều dài của bể bơi chuẩn thi đấu Olympic.

Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về mì ăn liền - Ảnh 5

Nếu bạn ăn mì trừ bữa, mỗi năm sẽ tiêu hết 140 USD (khoảng 3 triệu đồng)

Nếu chi phí mỗi gói mì 1 bữa là khoảng 13 cent (2.800 đồng) thì một năm bạn chỉ mất khoảng 142 USD (khoảng 3 triệu đồng). Tuy nhiên, sức khỏe sẽ không đảm bảo nếu bạn ăn mì "trường kỳ" trong suốt thời gian dài.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về mì ăn liền tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Ú òa... đẹp quá

Không hề có phép thuật để “úm ba la xì bùa” như ông Bụt hay bà Tiên trong truyện cổ tích, ...

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Thổi hồn cho đất sét

Hầu hết các tác phẩm độc đáo và sáng tạo đều đến từ những người không ngại thử nghiệm. Và cô Alisa Lariushkina (Nga) là một nghệ sĩ như thế.

Từ dép tông thành tranh

Quá trình biến những chiếc dép tông bỏ đi trở thành một bức tranh sắc màu không phải là việc dễ dàng gì. Tuy nhiên, chú Aristide Kouame đến từ Bờ biển Ngà (thuộc Tây Phi) đã kiên trì làm điều đó mỗi ngày. Lý do chỉ vì chú ấy muốn bảo vệ môi trường và hy vọng việc làm của mình sẽ được mọi người trên thế giới cùng hưởng ứng.

Khi động vật trổ tài

Dựa vào những khả năng và đặc tính của từng loài động vật, con người đã tìm cách sử dụng chúng vào những công việc có ích trong cuộc sống. Hãy xem nhé!