Thử hỏi có ai mà chưa từng khóc bao giờ cơ chứ. Khóc khi buồn, khi bị điểm kém, khi xem một bộ phim bi đát nhưng cũng có thể là quá vui mà rơi nước mắt.

Nếu đã từng nếm… nước mắt, bạn sẽ thấy chúng có vị mằn mặn, phải chăng có liên hệ giữa nước mắt và nước biển?

Ừ thì cũng có liên hệ đấy vì cả nước mắt và nước biển đều có muối. Muối này không phải do ai cho vào mà chính cơ thể chúng ta tạo ra. Bởi muối có ở khắp mọi nơi trong cơ thể, trong máu, dịch thể, các bộ phận đều có sự xuất hiện của muối.

Đó là lý do tại sao không chỉ nước mắt, mồ hôi, nước bọt hay nước tiểu cũng có vị mặn vì ẩn chứa muối trong đó.

 - Ảnh 2

Mỗi ngày, chúng ta sản xuất ra 300ml nước mắt mỗi ngày, tức là khoảng 113 lít mỗi năm đấy – một con số quá khủng đúng không? Không chỉ dùng để thể hiện cảm xúc, nước mắt còn nhiều tác dụng hơn thế. Chúng như một chất bôi trơn, giúp mắt không bị khô. Ngoài ra, chúng giúp bảo vệ mắt khỏi sự xâm hại của vi khuẩn và vật lạ, có tác dụng diệt khuẩn và khử độc nữa.

 - Ảnh 2

Và nước mắt thì không chỉ có 1 loại đâu mà chúng có tới tận... 3 loại. Đó là nước mắt nền, nước mắt phản xạ và nước mắt cảm xúc. Mỗi loại có chức năng khác nhau và đều vô cùng quan trọng ngang nhau. Tuỳ từng trường hợp mà cơ thể bạn sẽ "bật" công tắc để sử dụng loại nước mắt phù hợp.

Khóc đôi khi không phải là xấu bởi chúng giúp bạn đẩy dị vật ra khỏi mắt hay nhiều nghiên cứu chỉ ra nước mắt chứa 1 hàm lượng enkephalin endorphin và chất giảm đau tự nhiên - giúp bạn lấy lại được cân bằng cảm xúc 1 cách tốt hơn.