Nguyễn Tiểu Nhi

Những gương mặt nổi bật trong học tập năm 2017 1

Nguyễn Tiểu Nhi luôn nỗ lực chăm ngoan, học giỏi

Nguyễn Tiểu Nhi, học sinh lớp 9A, Trường THCS Thạch Kim là bạn học trò luôn biết cố gắng trong học tập và đạt được nhiều thành tích đáng nể.
Vừa chăm bố ung thư, vừa phụ giúp mẹ bán hàng vẫn trở thành cô học trò xuất sắc. Tiểu Nhi sinh ra trong gia đình có 3 anh em. Hoàn cảnh đầy khó khăn, nhưng bố mẹ Nhi còn nuôi 3 đứa con ăn học. Thương bố sống cảnh bệnh tật, mẹ lam lũ vất vả quanh năm, cảm phục tính chịu khó, ý chí nên Tiểu Nhi luôn tự dặn phải cố gắng thật nhiều để đỡ đần cho bố mẹ. Mỗi sáng, bạn dậy thật sớm để giúp đỡ việc nhà như nấu cơm, rửa chén bát rồi mới đi học.
Để cân bằng được thời gian học và thời gian làm các việc trong nhà Nhi chia sẻ rằng, lúc trên lớp bạn luôn lắng nghe thầy cô giáo giảng bài, những bài khó, chưa hiểu Nhi thường tranh thủ giữa giờ nghỉ, thậm chí tìm đến phòng của thầy cô để hỏi lại. Sau khi về nhà Nhi thường tập trung học trong vòng khoảng 3 tiếng, từ 19h tối cho đến 21h hàng ngày.
Những nỗ lực tuyệt vời của Nhi đã được đền đáp: nhiều năm liền em đều là học sinh giỏi của trường; năm học lớp 8 đạt giải Nhì giải toán trên máy tính casio và giải nhất môn toán toàn huyện; năm học 2016-2017 này Nhi đạt giải nhất toán toàn huyện và đạt giải 3 môn toán cấp tỉnh do Sở giáo dục Đào tạo tổ chức.
Ngoài những thành tích trên, bạn còn được rất nhiều giấy khen tại các cuộc thi do nhà trường tổ chức như giải nhất hội thi “Bông hoa điểm 10”.
Nhi không chỉ học giỏi, mà như thầy Nguyễn Ngọc Hoá - Hiệu trưởng Trường THCS Thạch Kim cho biết, em còn là một học sinh luôn hăng hái tham gia vào các hoạt động của trường, như sinh hoạt chủ điểm dưới cờ, đố vui để học, nhặt rác xung quanh sân trường, gom sách, giấy vụn để ủng hộ quỹ. Đặc biệt Nhi còn là thành viên của một nhóm học sinh giỏi, thường giúp các bạn yếu vươn lên trong học tập.
Hỏi về ước mơ của em trong tương lai, Tiểu Nhi mỉm cười với một ước mơ bé nhỏ nhưng thật đẹp, thật nhân văn, “em ước mơ sẽ trở thành cô giáo, sau này sẽ trở về làng biển để gieo con chữ cho những đứa trẻ nghèo nơi vùng bãi ngang này”. Nhìn nghị lực và bảng thành tích học tập đáng khâm phục của Tiểu Nhi, chúng tôi tin em sẽ đạt được ước mơ cao đẹp của mình.


Lê Viết Thịnh

Những gương mặt nổi bật trong học tập năm 2017 2

Bố mất sớm, mẹ chạy ăn từng bữa vẫn “giật” giải học sinh giỏi quốc gia

Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, nơi mà em Lê Viết Thịnh, SN 1999, một học sinh có hoàn cảnh khèo khó vừa viết nên một kỳ tích cho bản thân.Thịnh sinh ra trong gia đình thuần nông ở xóm Tây Vinh, xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc. Nhà Thịnh rất nghèo, bố mẹ chỉ sống nhờ vào mấy sào ruộng. Năm lớp 9, đang chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển vào THPT thì bố Thịnh đột ngột qua đời, để lại người mẹ bệnh tật và hai anh em Thịnh. Không vì hoàn cảnh khó khăn bạn luôn vươn lên trong học tập.
Chia sẻ về phương pháp để học tốt môn Hóa, Thịnh cho biết: “ Em luôn lắng nghe thầy cô giáo giảng bài trên lớp, tiếp thu kiến thức các bài giảng của thầy cô và học hỏi từ bạn bè. Bên cạnh việc dành thời gian làm bài tập ở trường lớp, em tự học và giải các dạng đề, bài tập trong các sách tham khảo, mỗi ngày em chỉ học khoảng 4 tiếng đồng hồ, khi ngồi vào bàn em luôn tập trung cao độ vào việc giải bài.
Khi gặp bài khó, em thường hình dung hiện tượng thực nghiệm của bài, sau đó kết hợp một số phương pháp giải bằng được đề đã ra. Còn phần lý thuyết em chỉ ghi chép những điểm mới, sau đó ngồi lại xâu chuỗi liên kết bài mới để có một kiến thức tổng thể”.
Nói về dự định tương lai, Thịnh nói rằng, em muốn thi vào trường đại học Y, nhưng vì người chị cũng đang học Y năm thứ ba, gia đình khó khăn, sợ mẹ không thể chu cấp nổi nên em đã từ bỏ ý định đó. “Em quyết định theo đuổi vào Học viện Quân Y để đỡ phần chi phí học tập cho mẹ. Mẹ em đã khổ, đã vất vả vì bọn em quá rồi” – Thịnh nói.

 Ninh Thị Thùy Linh

Những gương mặt nổi bật trong học tập năm 2017 3
Nữ sinh đạt giải Nhì môn Lịch sử trong kỳ thi HSG Quốc gia 2017

Là một học sinh hoạt ngôn và nhanh nhẹn trong giao tiếp của cô học trò học giỏi các môn xã hội. Em là Ninh Thị Thùy Linh (ảnh), lớp 12 chuyên Sử, vừa đạt giải nhì trong kỳ thi HSG quốc gia năm 2017.
Trong câu chuyện về những kiến thức, tình yêu với môn lịch sử, Thùy Linh chia sẻ, bạn bị thu hút và yêu thích môn lịch sử bởi được tìm hiểu về truyền thống, cội nguồn của dân tộc và được suy luận, nắm bắt về quá khứ, hiện tại cũng như tương lai của đất nước.
Thùy Linh sinh ra và lớn lên ở xã Yên Phong (Yên Mô), ngay từ cấp 2 em đã có niềm đam mê với môn lịch sử. Khi học tại trường THCS Yên Thịnh, Linh đã lựa chọn và đăng ký tham dự kỳ thi HSG môn Lịch sử cấp trường rồi lọt vào đội tuyển thi HSG cấp huyện, HSG tỉnh. Năm lớp 9, Linh đoạt giải Nhì HSG cấp tỉnh môn Lịch sử.
Nói về cách học của mình, Thùy Linh cho biết: “Mọi người luôn quan niệm học sử là học thuộc lòng và máy móc, nhưng thực tế môn học này không phải là những sự kiện, dấu mốc và những con số khô khan. Môn học này có khối lượng kiến thức rất lớn nên khi học phải biết tóm lược các ý chính, nắm chắc được bản chất vấn đề và suy luận, triển khai mở rộng sâu hơn.”
Xa nhà đi học, nhưng được sự quan tâm của tỉnh và trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, mỗi tháng hơn 900 nghìn tiền học bổng, hơn 800 nghìn tiền hỗ trợ học sinh ở xa và chỗ ở, điện, nước miễn phí, Thùy Linh cho biết, bạn rất phấn khởi và quyết tâm học tập, ôn tập thật kỹ các môn học, nhất là môn lịch sử để thi đỗ vào Học viện Chính trị, trở thành một nhà nghiên cứu lịch sử để thỏa mãn niềm đam mê với môn học mà mình yêu thích.

Nguyễn Thị Hoài Ngọc

Những gương mặt nổi bật trong học tập năm 2017 4

Nguyễn Thị Hoài Ngọc đạt giải nhì môn Sinh trong kì thi HSG Quốc gia 2017

Đối với cô gái mảnh mai, hiền lành có cái tên dễ thương Nguyễn Thị Hoài Ngọc (ảnh) thì thành tích đạt giải nhì môn Sinh là kết quả của sự nỗ lực không mệt mỏi của bạn. Ngọc khiêm tốn cho rằng, để học giỏi và giành điểm cao môn Sinh không quá khó, chỉ cần có phương pháp học tốt, thêm chút yêu thích, tìm hiểu về nó, bởi môn Sinh rất gần gũi với con người và là những thứ tự nhiên xung quanh cuộc sống của chúng ta.
“Sinh học là môn học khá thực tế, nó gắn liền với cuộc sống hằng ngày, chỉ cần để ý một chút, chúng ta có thể học môn Sinh ở bất cứ đâu, bất cứ hoàn cảnh nào, chứ không phải chỉ chăm chăm học trong sách. Đặc biệt, trong các bài thi môn Sinh, rất nhiều câu hỏi liên quan đến thực tiễn. Chẳng hạn như trong cuộc sống hằng ngày, việc tìm hiểu về quá trình trao đổi chất, về những lượng vitamin trong các món ăn vừa giúp cho việc học không trở nên khô khan vừa giúp giữ gìn sức khỏe. Môn Sinh giúp em thấy cuộc sống thú vị hơn rất nhiều bởi cảm giác được hiểu và khám phá sâu hơn về cuộc sống xung quanh mình..” – Hoài Ngọc chia sẻ.
Được chọn vào đội tuyển Quốc gia vòng 2, Hoài Ngọc đang đặt ra cho mình quyết tâm cao nhất để thi đạt kết quả tốt nhất và phấn đấu được vào trường Đại học Y Hà Nội, theo học chuyên ngành Đa khoa, trở thành một bác sĩ tương lai chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình và mọi người. Tin rằng, với thành tích 12 năm liên tục là HSG toàn diện, luôn ở tốp dẫn đầu lớp chuyên Sinh và đội tuyển HSG của trường chuyên Lương Văn Tụy, Hoài Ngọc sẽ thực hiện và toại nguyện những ước mơ, hoài bão của mình.

Kim Hiền (Tổng hợp)