1. Khẩu súng lục bỏ túi dát vàng của Napoléon Bonaparte từ năm 1802

Những hiện vật lịch sử thú vị nhất từng được nhân loại khám phá ra - Ảnh 6

Năm 1802, trung tá Thomas Thornton đã tặng cho Napoléon Bonaparte khẩu súng lục bỏ túi dát vàng này với một cái tên khá dài.

Thomas Thornton trên thực tế chính là hoàng tử của Chambord và Marquess de Pont, người đã dành phần lớn thời gian của mình để làm những việc như săn bắn, câu cá, bắn súng, bán hàng rong, đua xe và các nghệ sĩ bảo trợ. Ông tự hào về việc có những thiết bị bắn súng lớn nhất nước Anh.

Vào năm 1794, một cuộc tranh cãi giữa Thornton và một số sĩ quan khác trong trung đoàn đã dẫn đến việc phải ra tòa và sau đó ông ta phải từ chức. Tám năm sau, trong nỗ lực tìm lại vinh quang đã mất và trong chuyến thăm Pháp, Thornton đã tặng cho Napoléon Bonaparte một khẩu súng lục bỏ túi tuyệt đẹp.

Vài ngày sau, Thomas Thornton nhận được một lá thư, thông báo rằng món quà của ông đã được chấp nhận một cách ân cần và tất cả các vấn đề liên quan đến tòa án của ông sẽ được xem xét lại.

Năm 2006, khẩu súng lục được bán trong một cuộc đấu giá với giá 38.400 bảng Anh.

2. Tượng Phật Helgo: một kho báu của người Viking, thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên

Những hiện vật lịch sử thú vị nhất từng được nhân loại khám phá ra - Ảnh 5

Giữa thế kỷ thứ 6 và 11 sau Công nguyên, hòn đảo nhỏ Helgo nằm ở Hồ Malaren, Thụy Điển là một địa điểm sản xuất chính của người Viking và một trung tâm thương mại.

Kể từ khi phát hiện ra nó, các nhà khảo cổ học bị choáng ngợp bởi số lượng hiện vật kỳ lạ được chôn cất ở đó. Được gọi là "kho báu Helgo", tượng Phật bằng đồng từ Ấn Độ là một trong những hiện vật phổ biến nhất được tìm thấy. Sự hiện diện của bức tượng đã cho các nhà nghiên cứu một số ý tưởng về các tuyến đường thủy dài theo sau các thương nhân Viking.

Hiện có thể tìm thấy tượng Phật Helgo đang được đặt tại Bảo tàng Lịch sử Thụy Điển, ngồi trên ngai vàng đôi hoa sen với chiếc "urna" bằng bạc trên trán và thùy tai dài đặc trưng của ông.

3. Búp bê bằng ngà voi của người La Mã, thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên

Những hiện vật lịch sử thú vị nhất từng được nhân loại khám phá ra - Ảnh 3

Việc khai quật xác ướp ở Rome là điều hiếm khi xảy ra. Năm 1964, các kỹ sư tại một công trường xây dựng tình cờ phát hiện ra một cỗ quan tài chạm khắc bằng đá cẩm thạch khi đang đào đất. Bên trong, có xác ướp của một bé gái 8 tuổi và một số hiện vật khác là một phần của hồi môn tang lễ.

Vào thời điểm đó, đây chỉ là xác ướp thứ hai được khai quật ở Rome. Bên cạnh xác cướp của cô bé được bảo quản tỉ mỉ, một món đồ thu hút sự chú ý của các nhà khảo cổ học là một con búp bê làm bằng ngà voi sẫm màu.

Có niên đại từ thế kỷ thứ 2, con búp bê ngà voi được làm tinh xảo đến từng chi tiết, đặc biệt là phần đầu, với khuôn mặt được cấu trúc cẩn thận và mái tóc được cách điệu. Hiện đang nằm trong Bảo tàng La Mã Quốc gia tại Palazzo Massimo, con búp bê là hiện thân của những lý tưởng làm đẹp thời bấy giờ.

4. Đồng hồ để bàn Planetarium, 1770

Những hiện vật lịch sử thú vị nhất từng được nhân loại khám phá ra - Ảnh 1

Đồng hồ để bàn với cung thiên văn này không giống bất kỳ chiếc đồng hồ nào khác từng được tìm thấy. Được sản xuất tại Paris vào năm 1770, chiếc đồng hồ này là một phần của bộ sưu tập đồng hồ lịch sử tinh tế và quý hiếm được trưng bày tại Bảo tàng Beyer ở Zurich.

Theodor Beyer, người đứng sau chiến công này, đã sưu tập đồng hồ và đồng hồ cổ, quý hiếm từ năm 1940. Ông mở cửa Bảo tàng Beyer cho công chúng vào năm 1971.

5. Vòng cổ nô lệ La Mã, thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên

Những hiện vật lịch sử thú vị nhất từng được nhân loại khám phá ra - Ảnh 4

Dòng chữ: “Tôi đã chạy trốn, hãy giữ lấy tôi; Khi bạn mang tôi trở lại với chủ của tôi, Zoninus, bạn sẽ nhận được một solidus (tức là đồng tiền vàng)”.

Nhìn từ xa trông giống như một chiếc vòng cổ bình thường, tuy nhiên đây lại là một chiếc vòng cổ của nô lệ có niên đại từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên.

Chế độ nô lệ đã được thực hiện phổ biến ở Rome từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên và hầu hết những nô lệ này là tù nhân của các cuộc chiến tranh hoặc những người nước ngoài xấu số bị bắt. Tại một thời điểm trong lịch sử, Thượng viện La Mã đã xem xét vấn đề này và quyết định rằng nô lệ và đàn ông tự do sẽ ăn mặc khác nhau và do đó, vòng cổ cho nô lệ đã được giới thiệu. Những nô lệ này bị coi thường và bị bắt làm mọi công việc khó khăn.

6. Chân giả đầu tiên trên thế giới, 3.000 năm tuổi

Những hiện vật lịch sử thú vị nhất từng được nhân loại khám phá ra - Ảnh 7

Khi chân tay giả lâu đời nhất được phát hiện trên xác ướp 3.000 năm tuổi, các nhà khoa học tin rằng đó là một phần trong đồ tùy táng của xác ướp, thứ được thêm vào cơ thể người chết trong quá trình chôn cất, thứ được cho là có thể giúp người chết "đi" sang thế giới bên kia. 

Tuy nhiên, vào năm 2007, một nhà Ai Cập học người Anh khi kiểm tra kỹ hơn đã thách thức quan điểm này và tuyên bố rằng chiếc chân giả đã được sử dụng khi người đó còn sống. Bàn chân giả được thiết kế theo thời trang chuyên nghiệp và có dấu hiệu hao mòn rõ rệt. Nó được làm bằng gỗ và da và được đeo cho một phụ nữ quý tộc khoảng 50 đến 60 tuổi. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một bản sao của chiếc chân giả này để các tình nguyện viên đeo và đi lại để xác định xem chi giả có hoạt động được hay không. Và kết quả là nó hoàn toàn hoạt động một cách bình thường.

7. Những chiếc quần lâu đời nhất thế giới, 3.000 đến 3.300 năm tuổi

Những hiện vật lịch sử thú vị nhất từng được nhân loại khám phá ra - Ảnh 2

Trong một phát hiện khá gần đây, hài cốt của hai người cưỡi ngựa ở Trung Quốc được tìm thấy có chiếc quần được trang trí trên chân của họ, hiện được cho là bộ quần dài có lịch sử lâu đời nhất thế giới được biết đến. Chiếc quần len có ống quần vừa vặn và ống đũng rộng có trang trí dệt trên chúng.

Có thể đoán rằng chiếc quần được những người chăn gia súc du mục ở Trung Á sử dụng vì nó cho phép dễ dàng di chuyển, đặc biệt là khi cưỡi trên lưng ngựa cũng như bảo vệ chân khỏi bất kỳ loại nguy hiểm bên ngoài nào như gai.

Nguồn: PNVN; Esploaioni Geografiche; Earthlymission; OggiScienza