Những loại vaccine nào phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ?

Bảo Bối
Hiện có 3 loại vaccine trong các nghiên cứu về hiệu quả trên bệnh đậu mùa khỉ, tuy nhiên qua đánh giá nguy cơ, lợi ích, nguồn cung, hiện WHO không khuyến cáo tiêm đại trà.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hiền Minh, Phó trưởng Đơn vị Tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, bệnh đậu mùa ở người (smallpox) đã chấm dứt trên thế giới từ năm 1979 nên không còn lưu hành vaccine phòng bệnh đậu mùa cổ điển trước đây từ năm 1980. Người đã từng tiêm vaccine đậu mùa trước đây có thể được bảo vệ phần nào với bệnh đậu mùa khỉ (bảo vệ chéo) tuy không 100% hiệu quả bảo vệ.

vaccine bệnh đậu mùa đã được chứng minh qua một số nghiên cứu trước đây tại châu Phi là có hiệu quả khoảng 85% trong việc ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ. Do đó, việc tiêm phòng đậu mùa trước đó có thể khiến bệnh nhẹ hơn.

"vaccine phòng bệnh thủy đậu (chickenpox) đang lưu hành tại Việt Nam không có giá trị để phòng bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox)", bác sĩ Hiền Minh chia sẻ.

Hiện nay có 3 loại vaccine trong các nghiên cứu đánh giá hiệu quả trên bệnh đậu mùa khỉ gồm: ACAM2000 (Pháp-Mỹ), LC16 (Nhật Bản) và MVA-BN (Đan Mạch).

Những loại vaccine nào phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ? - Ảnh 2
Hình ảnh minh họa lọ vaccine chủng ngừa đậu mùa khỉ được chụp vào ngày 25/5/2022

ACAM2000 và LC16 đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại bệnh đậu mùa ở khỉ trên các mô hình động vật và có tạo miễn dịch trong các nghiên cứu trên người. Trừ MVA-BN đã được phê duyệt tại Mỹ, Canada và Liên minh châu Âu năm 2019, đến nay ACAM2000, LC16 vẫn chưa có giấy phép cho việc phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Về tính an toàn, hiện không có mối lo ngại nào được ghi nhận với vaccine ACAM2000, LC16 hoặc MVA-BN.

Việc tiêm vaccine đậu mùa khỉ hàng loạt vẫn chưa được WHO khuyến cáo.

(theo TN)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những loại vaccine nào phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ? tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Việt Nam vô địch cuộc thi tấn công mạng lớn nhất thế giới

Vừa qua, Team Viettel - đội ngũ chuyên gia của Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security - VCS) đã xuất sắc giành ngôi vô địch cuộc thi Pwn2Own Toronto năm 2023. Đây là lần đầu tiên một công ty an ninh mạng Việt Nam đứng nhất toàn đoàn tại Cuộc thi tấn công mạng lớn nhất thế giới.

Những thành tựu từ nỗ lực giảm nghèo bền vững

Xóa đói, giảm nghèo là mục tiêu xuyên suốt, quan trọng hàng đầu của Đảng và Nhà nước ta trong quá trình xây dựng đất nước. Quan điểm, chủ trương của Đảng về xóa đói giảm nghèo đã được thể hiện trong Văn kiện Đại hội Đảng qua nhiều thời kỳ, ngày càng sâu rộng, toàn diện hơn.