Những loài vật có cú cắn 'uy lực' nhất hành tinh: Sư tử chưa là gì!

Bảo Bối
Để sinh tồn trong thế giới tự nhiên, các loài mãnh thú hay 'quái vật' biển sâu đều sở hữu bộ răng cực kỳ chắc khỏe, dễ dàng nghiền nát con mồi chỉ trong nháy mắt.

1. Cá mập trắng lực cắn 4.000 PSI

Năm 2008, một nhóm nhà khoa học ở Úc đã thực hiện mô phỏng máy tính về lực cắn của cá mập trắng dựa trên nhiều ảnh X-quang hộp sọ của chúng.

Những loài vật có cú cắn 'uy lực' nhất hành tinh: Sư tử chưa là gì! - Ảnh 1

Kết quả cho thấy một cú táp của con "quái vật biển" có thể lên tới 4000 PSI, đứng đầu trong số những loài vật từng được nghiên cứu. Các loài cá mập khác với kích thước nhỏ hơn thì sẽ có lực cắn yếu hơn.

2. Cá sấu nước mặn (3.700 PSI)

Tiến sĩ Gregory Erickson từ Đại học Bang Florida đã thực hiện nghiên cứu kéo dài 10 năm về sức mạnh răng hàm của 23 giống loài cá sấu khác nhau. Kết quả "kinh hoàng" nhất thuộc về một con cá sấu nước mặn, trị giá 3.700 PSI, chỉ kém cá mập trắng một chút.

Những loài vật có cú cắn 'uy lực' nhất hành tinh: Sư tử chưa là gì! - Ảnh 2

Để đạt tới lực cắn chết chóc như vậy, cá thể cá sấu cần đạt tới kích thước chiều dài khoảng 7 mét và nặng 2 tấn. Nghiên cứu của tiến sĩ Erickson đã giúp giải thích vì sao cá sấu dám tấn công cả tàu thuyền xâm phạm lãnh địa của chúng.

3. Cá sấu mõm ngắn Mỹ (2125 PSI)

Loài cá sấu này sống ở miền Đông Nam nước Mỹ, chủ yếu cư ngụ tại sông hồ và đầm lầy thuộc các bang Florida, Louisiana.

Những loài vật có cú cắn 'uy lực' nhất hành tinh: Sư tử chưa là gì! - Ảnh 3

Một con cá sấu mõm ngắn đực có thể dài từ 3,5 tới 4,5 m, nặng khoảng 450 kg. Với kích cỡ khá lớn và sức mạnh răng hàm thượng thừa, bọn chúng hoàn toàn đủ khả năng tấn công con người nhưng thường chỉ săn rùa với các loại cá mà thôi.

4. Hà mã (1800 PSI)

Nhiều người vẫn tin rằng hà mã có ngoại hình mũm mĩm đáng yêu, nhưng sự thật là chúng vô cùng đáng sợ.

Những loài vật có cú cắn 'uy lực' nhất hành tinh: Sư tử chưa là gì! - Ảnh 4

Hà mã rất hiếu chiến, một khi đã vào cuộc truy đuổi thì hiếm khi nào bỏ cuộc, ngoài ra lực cắn của chúng đủ sức giết chết cả sư tử lẫn cá sấu. Hà mã còn có thể nhai trọn quả dưa hấu như cách bạn ăn một quả nho vậy.

5. Báo đốm (1500 PSI)

Những loài vật có cú cắn 'uy lực' nhất hành tinh: Sư tử chưa là gì! - Ảnh 5

Nếu nghĩ loài này chỉ là phiên bản to xác của những con mèo thì bạn sai thật rồi. Báo đốm đích thị là sát thủ lão luyện trong tự nhiên với kĩ năng chạy bộ và bơi lội đỉnh cao, kèm theo cú táp thần sầu đủ sức nghiền nát mai rùa và nhiều loài thú có mai khác.

6. Khỉ đột (1300 PSI)

Khỉ đột chủ yếu ăn chuối nhưng thỉnh thoảng cũng cho vào menu các loại rau, củ, quả, hạt, vỏ cây thô ráp... để giúp bộ răng không bị mất đi phần uy lực vốn có.

Những loài vật có cú cắn 'uy lực' nhất hành tinh: Sư tử chưa là gì! - Ảnh 6

Hơn nữa, dù ăn chay nhưng khỉ đột cũng không ngại dùng vũ lực để bảo vệ bầy đàn. Vũ khí của chúng bao gồm cơ bắp, móng vuốt và những cú cắn có thể xuyên qua vô số bề mặt trong tự nhiên.

7. Gấu Bắc Cực (1200 PSI)

Gấu Bắc Cực là một trong những kẻ săn mồi to xác nhất trên cạn, có thể dài tới 3 m và nặng 1 tấn. Chúng sở hữu bộ hàm vô cùng mạnh mẽ để xuyên qua lớp da dày của các con vật sống ở vùng băng giá.

Những loài vật có cú cắn 'uy lực' nhất hành tinh: Sư tử chưa là gì! - Ảnh 7

8. Gấu xám Bắc Mỹ (1160 PSI)

Những loài vật có cú cắn 'uy lực' nhất hành tinh: Sư tử chưa là gì! - Ảnh 8

Trong số họ hàng nhà gấu thì gấu xám Bắc Mỹ đặc biệt hiếu chiến, mạnh mẽ. Chúng nặng tới 680 kg, được cho là có thể hạ gục nai sừng tấm chỉ trong 1 cú tát sấm sét. Ngoài ra, các nhà khoa học ước tính lực cắn của gấu xám đủ sức nghiền nát quả bóng bowling.

9. Linh cẩu (1100 PSI)

Những loài vật có cú cắn 'uy lực' nhất hành tinh: Sư tử chưa là gì! - Ảnh 9

50% thức ăn của linh cẩu là xác thối, 50% còn lại là các con mồi "tươi sống". Để săn bắt, linh cẩu kết hợp thuần thục tốc độ rượt đuổi lên tới 60 km/h và bộ răng cực kỳ sắc bén, mạnh mẽ. Bọn chúng có thể hạ gục linh dương, trâu và cả hươu cao cổ cỡ nhỏ.

10. Hổ Bengal (1050 PSI)

Loài mèo to lớn này sinh sống ở tiểu lục địa Ấn Độ. Trong số các bà con của mình, hổ Bengal sở hữu bộ răng dài nhất, khoảng 7,5 đến 10 cm.

Những loài vật có cú cắn 'uy lực' nhất hành tinh: Sư tử chưa là gì! - Ảnh 10

Chúng là những tay săn mồi cừ khôi, sẵn sàng đuổi theo hàng cây số trước khi kết liễu trâu nước, nai, lợn rừng và nhiều loài thú lớn khác. Một con hổ đói sẽ có thể ăn tới 27 kg thịt trong một đêm.

11. Rùa cá sấu (1004 PSI)

Mặc dù không có răng và kích thước khá nhỏ nhắn nhưng rùa cá sấu có thể cắn đứt đôi quả thơm (khóm/dứa) và cả ngón tay con người.

Những loài vật có cú cắn 'uy lực' nhất hành tinh: Sư tử chưa là gì! - Ảnh 11

12. Báo sư tử (724.6 PSI)

Những loài vật có cú cắn 'uy lực' nhất hành tinh: Sư tử chưa là gì! - Ảnh 12

Đây không chỉ là con vật sở hữu tốc độ "bá đạo" hàng đầu trong thế giới muôn loài, mà còn có lực cắn cực mạnh. Thực đơn của báo sư tử trải dài từ những con mồi nhỏ như sóc, thỏ... đến loài thú có kích cỡ trung bình như lợn rừng, hươu nai, cừu sừng lớn.

13. Sư tử (650 PSI)

Sư tử được mệnh danh là vua đồng cỏ với bản lĩnh săn mồi đáng gờm, tuy nhiên về lực cắn thì ngậm ngùi trượt ra khỏi "Top 10".

Những loài vật có cú cắn 'uy lực' nhất hành tinh: Sư tử chưa là gì! - Ảnh 13

Bù lại, sư tử có chiều cao khủng nhất trong loài mèo lớn. Mặt khác, dù thường đi săn theo bầy nhưng mỗi con sư tử cũng được trang bị những bước chân đầy uy lực, bộ hàm dư sức hạ gục các con thú lớn ngay cả khi chiến đấu đơn độc.

14. Chó ngao Anh (550 PSI)

Những loài vật có cú cắn 'uy lực' nhất hành tinh: Sư tử chưa là gì! - Ảnh 14

Tính tình ôn hòa bình tĩnh, chan hòa thân thiện là vậy nhưng bọn chó ngao vẫn có đầy đủ bản năng của một loài thú ăn thịt. Đặc biệt, hàm răng của chúng có thể cắn gãy một cành cây hay cả xương người.

15. Cá Piranha đen (464 PSI)

Những loài vật có cú cắn 'uy lực' nhất hành tinh: Sư tử chưa là gì! - Ảnh 15

Piranha được xem là loài cá hiếu chiến nhất trên Trái đất. Chúng cũng sở hữu cú đớp mạnh hơn mọi loài cá khác cùng cân nặng. Theo các nhà sinh vật học, nếu một con cá sấu bị thu nhỏ bằng kích thước như cá piranha rồi 2 bên tử chiến thì chắc chắn cá sấu sẽ ngậm ngùi nhận cái kết thua cuộc.

(Nguồn: Tri thức&Cuộc sống)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những loài vật có cú cắn 'uy lực' nhất hành tinh: Sư tử chưa là gì! tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Khám phá 72 mùa trong năm chỉ có ở Nhật Bản

Tất cả chúng ta đều quen thuộc với bốn mùa xuân, hạ, thu, đông dựa trên sự thay đổi của thời tiết, hệ sinh thái và số giờ ban ngày. Tuy nhiên, bốn mùa này có phạm vi quá rộng để mô tả chính xác các sắc thái của thời tiết và thiên nhiên.