Cô giáo Toán và những lời phê tan chảy trái tim

Mới đây, hình ảnh loạt bài kiểm tra với những lời phê ấm áp và tâm lý của cô Nguyễn Thị Như Huyền (giáo viên dạy Toán) đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng mạng. Theo đó, đây là những bài kiểm tra một tiết môn Số học của các bạn học sinh lớp 6A3, trường THCS Quang Trung (Bảo Lộc, Lâm Đồng).

Cô giáo Nguyễn Thị Như Huyền

Từ trước đến nay, Toán học vẫn được coi là nỗi sợ của không ít các thế hệ học trò bởi những con số phức tạp và phép tính khô khan. Thấu hiểu tâm lý đó, cô đã viết lời phê theo cách gần gũi nhất để các bạn được điểm cao cảm thấy vui hơn, có động lực nhiều hơn; còn những bạn điểm thấp sẽ bớt căng thẳng, áp lực và tiến bộ hơn.

Với những bài kiểm tra được điểm 10, cô Như Huyền dành lời khen ngợi hài hước: “Thật sung sướng”, “Hôm nay có đứa cười rách cả miệng”, “Haizz, hú hồn mấy vết xoá”,... Đi kèm đó là các biểu tượng mặt cười tạo cảm giác gần gũi như những người bạn.

Đối với các bạn còn thiếu chút xíu là được điểm tuyệt đối cũng nhận được những lời an ủi như: "Sắp chạm tới đỉnh cao rồi con à, cố lên nhé", "Con đọc kỹ đề thêm xíu nữa là được 10 điểm rồi", "Đôi khi nhanh quá lại thiệt, cần đọc hướng dẫn kỹ trước khi hạ bút"...

Thay vì mắng mỏ các bạn nhận điểm dưới trung bình, cô chỉ nhẹ nhàng nhắc nhở, khuyên nhủ để học sinh của mình không cảm thấy tủi thân và cố gắng nhiều hơn: "Con cần cố gắng thật nhiều nhé", "Cô rất buồn! Con học cần chú ý hơn nữa!", "Đường chinh phục đỉnh cao luôn gặp chướng ngại vật, cố gắng vượt qua nhé. Cô tin con làm được",...

Chia sẻ với VnExpress, cô Nguyễn Thị Như Huyền chia sẻ đã thay đổi cách ghi lời phê từ năm học 2017 – 2018. Cô sẽ viết lời phê theo tính cách riêng của mỗi bạn, bởi chỉ có yêu thương mới có thể giáo dục được học sinh của mình.

"Cô muốn học sinh nhận được bài kiểm tra là nhận được thành quả học tập của mình, được giáo dục kỹ năng sống và có dấu ấn nào đó để nhớ kiến thức. Điều này cũng khiến môi trường học tập thân thiện hơn, gắn kết tình cảm thầy trò. Học sinh bây giờ chỉ chờ cô phát bài để đọc lời phê chứ không chờ điểm nữa",Huyền cho biết.

Giáo dục bằng sự yêu thương

Thời gian gần đây, chúng ta khó hiểu với cô giáo bước lên lớp và giảng bài suốt 3 tháng bằng tiếng viết phấn trên bảng; chúng ta bất bình với một cô giáo dùng lời lẽ thô tục, phản cảm xúc phạm học sinh tại trung tâm của mình và chúng ta lên án những cô giáo dùng đòn roi để uốn nắn trẻ thành người.

Thế nhưng đó chỉ là một phần nhỏ trong xã hội này. Vẫn luôn có những thầy cô giáo trẻ sẵn sàng trèo đèo, lội suối vào những bản làng xa xôi để thuyết phục trẻ em đến trường đi học. Đó là các thầy cô lấy tiền lương mua gạo, suốt nhiều năm tình nguyện nấu cháo sáng cho học sinh. Đó là cô giáo coi học sinh như con của mình, sẵn sàng đồng hành cùng các bạn trước mọi khó khăn...

Có thể thấy, yêu thương là nền tảng của giáo dục và giáo dục sẽ nhân lên những con người tuyệt vời. Trong thời điểm xã hội bị nhiễu loạn trong những thông tin tiêu cực, tình cảm yêu thương của các bạn học sinh sẽ làm trái tim của nhà giáo đang bị tổn thương sẽ bớt đau đớn.

Cô Huyền và các bạn học sinh trong lớp

Chú Tri Trung cho biết: “Cô Huyền là giáo viên chủ nhiệm của con gái chú. Cô là một giáo viên đầy nhiệt huyết, luôn có sự sáng tạo và hơn hết đó là tình yêu cô giành cho học sinh. Ở Bảo Lộc nói chung và trường THCS Quang Trung nói riêng có rất nhiều giáo viên có tâm huyết như vậy”.

Đồng quan điểm đó, cô Diệp Chi có con trai đang học lớp cô Huyền nhận định: “Cô Huyền là nhà giáo có tâm với học trò”.

Chú Toàn Phong cũng chia sẻ: “Dùng từ “con” để gọi học sinh cũng cho thấy cô giáo rất quan đến học sinh của mình rồi”.

Chia sẻ trên trang cá nhân của mình, cô Tô Thuỵ Diễm Quyên (Cố vấn giáo dục của Tập đoàn Microsoft) bày tỏ: “Điều đáng chú ý là các em học sinh đã phản hồi sự thích thú và đã có nhiều tiến bộ rõ rệt chỉ với những dòng lời phê đầy tình yêu, sự bao dung và khích lệ này. Cô tin rằng những đứa trẻ được nhận xét như thế sẽ trưởng thành bằng nhân cách lẫn nghị lực”.

Huệ Anh