Những nỗi lo của phụ huynh khi trẻ vào lớp 1 phải học trực tuyến

Năm học 2021 - 2022 được coi là năm học đặc biệt khi các học sinh lớp 1 phải học trực tuyến. Đối với việc học trực tuyến, học sinh các cấp khác có thể học tập thuận lợi do đã được tới trường, đã được trang bị nền tảng nề nếp kỷ luật và cũng đã có nhiều kỹ năng dụng công nghệ từ việc học trực tuyến ở những lần học online trước. Nhưng với học sinh lớp 1 việc chưa biết đọc, viết mà phải học online gây trở ngại rất lớn không chỉ với cá nhân các bạn nhỏ mà còn với cả các bậc phụ huynh.

 - Ảnh 5

Độ tuổi quá nhỏ để tiếp thu hình thức học online

Đối với học sinh lớp 1, bước vào môi trường tiểu học chính là một sự thay đổi, các hoạt động đều phải thay đổi từ vui chơi sang học tập. Trước sự thay đổi này, rất nhiều bạn nhỏ sẽ có tâm trạng bỡ ngỡ, e ngại. Thêm vào đó là việc chỉ có thể giao tiếp qua màn hình khiến trẻ lúng túng trong việc làm quen cũng như tiếp thu kiến thức qua màn hình nhỏ.

Bên cạnh đó, học sinh lớp 1 chưa được rèn luyện tính tự giác như các anh chị lớp trên do đó rất nhanh chóng chán. Chỉ cần ngồi trước máy được 5-7 phút là đã có biểu hiện mất tập trung vào bài học. 

Ngoài ra, trình độ tiếng Việt, khả năng diễn đạt, giao tiếp, kỹ năng sử dụng phần mềm còn hạn chế. Đây là những rào cản không dễ khắc phục trong ngày một ngày hai của đối tượng này khi tham gia học trực tuyến.

 - Ảnh 5

Gia đình không thể học kèm 1-1 cùng con

Rất nhiều gia đình lo lắng sợ trẻ không theo kịp chương trình học lớp 1 vì thời gian học mầm non bị gián đoạn liên tục do dịch bệnh nên trong giờ học phụ huynh phải ở nhà dạy con phép tính, đánh vần, viết chữ.

Tuy nhiên không thể giờ học nào cũng ngồi kèm học, và không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để ngồi học cùng con. Đối với những gia đình neo người, cha mẹ vẫn phải lao động thì việc kèm học 1-1 cho con là rất khó. Nếu không có phụ huynh ngồi học kèm cùng, các bạn nhỏ rất khó tiếp thu, thậm chí là không hiểu bài. 

 - Ảnh 5

Cô giáo gặp khó vì không thể "cầm tay chỉ nét"

Rất nhiều phụ huynh trăn trở và lo lắng làm sao để các con có thể thích nghi được với việc học trực tuyến. Bởi khi học lớp 1 các con luôn cần sự chỉ bảo, uốn nắn từng nét chữ, chỉnh từng tư thế. Nhưng nay học online thì tất cả chỉ dừng lại qua lời giảng của cô giáo trên màn hình nhỏ.

Chưa kể với hình thức học online, giáo viên không thể kiểm soát học sinh có thật sự hiểu bài và làm được đúng theo hướng dẫn hay không vì thao tác của học sinh lớp 1 rất chậm.

 - Ảnh 5

Điều kiện học thiếu thốn

Vẫn phải thừa nhận rằng trong điều kiện dịch bệnh liên tục có những diễn biến nguy hiểm khó lường thì việc học trực tuyến là giải pháp tối ưu nhất với ngành giáo dục. Tuy nhiên không phải học sinh nào cũng đủ điều kiện, thiết bị để học tập, không những thế nhiều học sinh còn gặp khó khăn do việc kết nối internet, đường truyền. Với những gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn không thể ngay lập tức mua thiết bị cho con em mình học tập.

Dù nhà trường và sở GD&ĐT địa phương có đưa ra nhiều giải pháp, tuy nhiên vẫn khó thực hiện vì vậy đây vẫn là một nỗi trăn trở của các bậc phụ huynh.

Chưa có giáo án online đồng bộ

Đối với việc học online cho học sinh lớp 1, một số phụ huynh cho biết chưa nhận được thông tin từ phía nhà trường về chương trình học cụ thể. Việc họp bàn tìm giải pháp với hội cha mẹ học sinh cũng chưa được triển khai, sách giáo khoa cũng mới nhận được vài cuốn, thiếu cả sách toán, tiếng Việt nên chưa biết các con học ra sao. Trước tình trạng này đa số các bậc phụ huynh đều bày tỏ mong muốn triển khai việc học online với học sinh lớp 1 từ từ, khi dịch được kiểm soát, các con được tới lớp thì mới có thể dạy đến đâu học chắc đến đó, bảo đảm chất lượng giáo dục. 

 - Ảnh 5

Để khắc phục những khó khăn của phụ huynh khi có con em phải học trực tuyến tại nhà, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Đài THVN tổ chức dạy học cho học sinh trên truyền hình bắt đầu phát sóng từ ngày 06/9/2021 từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần, các bậc phụ huynh có thể tham khảo học tại đây.