Người ta thường nói, con người là một cỗ máy tuyệt vời nhất. Quả đúng như vậy, mọi phát minh trên đời đều nhờ bộ não tuyệt vời của con người. Nhờ có chúng mà cuộc sống của chúng ta hiện đại và văn minh hơn nhiều.

Nhưng bạn biết đấy, phát minh thì cũng có loại “this”, loại “that”. Có những sáng kiến ngay từ khi nghe tên đã thấy rất kỳ cục, tới khi ứng dụng thì chỉ biết thôi lên: “U là trời, cái này dùng làm gì vậy?”.

Máy cạo râu tập thể

Trên tinh thần làm gì cũng phải có đồng đội, một chiếc máy cạo râu tập thể được ra đời vào thế kỷ 19 giúp các đấng mày râu không còn cô đơn. Chiếc máy này nổi tiếng đến mức còn được sử dụng trên một bộ phim truyền hình ăn khách tại Mỹ những năm 1960.

Tuy nhiên, nó nhanh chóng gặp thất bại khi đưa vào thực tế, vì không thể thay đổi chuyển động để phù hợp với từng hình dạng của khuôn mặt. Đây cũng được đánh giá là một trong những phát minh kỳ quái nhất lịch sử.

 - Ảnh 7

Máy đọc giấc mơ

Bạn đã bao giờ gặp cảm giác khó chịu vì không thể nhớ tối qua mình đã mơ gì chưa? Giờ đây bạn đã có công cụ hỗ trợ đặc lực, giúp tái hiện giấc mơ rồi. 

Tháng 4/2013, các nhà khoa học người Nhật đã chế tạo thành công máy phân tích giấc mơ với độ chính xác lên tới 70%. Theo đó, máy sẽ quét quét sóng não của chúng ta bằng cách sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) để tìm ra rốt cuộc đêm qua bạn đã mơ cái gì.

 - Ảnh 7

Khiên bảo vệ ria mép

Thấu hiểu cảm giác khó chịu của các quý ông khi ăn uống mà thức ăn cứ vướng vào ria mép, năm 1876, Virgil A Gates - một nhà nghiên cứu người Mỹ thậm chí đã phát minh ra chiếc khiên bảo vệ ria mép cực kỳ lạ lùng này.

Sáng chế được thiết kế nhằm giữ cho những vùng lông trên khuôn mặt không bị lộ ra ngoài khi ăn uống, mà vẫn giữ được sự thoải mái.

 - Ảnh 7

Bánh nướng có in hình selfie

Sẽ thế nào nếu bạn thưởng thức một chiếc bánh mì có in hình tự sướng của chính bạn? Năm 2014, công ty Vermont Novelty Toaster đã cải tiến máy nướng bánh mì thông thường bằng cách in hình tự sướng của bạn vào miếng bánh bằng một cấu trúc đặc biệt, hoàn toàn không có hại cho sức khỏe.

Theo lời giới thiệu của công ty, sáng kiến này nhằm giúp giới trẻ hào hứng hơn với chuyện bếp núc.

 - Ảnh 7

Robot diệt ốc sên

Đây là một phát minh được Viện Công nghệ California ra mắt vào năm 2001, và hiện đang được chính phủ Anh tài trợ để thử nghiệm trong năm 2021.

Robot diệt ốc sên hoạt động dựa trên trí tuệ nhân tạo hứa hẹn sẽ "tiêu diệt" ốc sên vô cùng hiệu quả. Nguyên lý hoạt động của robot là nó xác định vị trí của ốc sên bằng các cảm biến hiện đại. Sau đó, robot sẽ tiêu hóa con sên bằng vi khuẩn bên trong mình và chuyển hóa chúng thành nguồn năng lượng hữu cơ cho máy.

 - Ảnh 7

Quần áo làm từ sữa

Thì ra ly sữa bạn uống hàng ngày cũng có thể trở thành chiếc áo phông để mặc với cách chế biến cực kỳ đơn giản.

Năm 2011, nhà thiết kế thời trang người Đức Anke Domaske  cho ra mắt loại vải có tên QMilch, được làm từ protein casein có trong sữa. Bà tạo ra vải này bằng cách đun nóng bột sữa khô, sau đó đóng thành sợi. Trung bình, một chiếc váy sử dụng khoảng 6 lít sữa.

 - Ảnh 7

Cây lau sàn từ... em bé

Những đứa trẻ rất thích lăn lê bò toài dưới sàn. Trong khi đó, sàn nhà thường là nơi rất bẩn, và luôn cần được lau chùi.

Vậy tại sao không kết hợp 2 điều này lại với nhau? Một sáng chế có thật được công bố năm 2012 ở Nhật đã lấy cảm hứng từ sự kết hợp hài hước này, và được các bậc phụ huynh vô cùng hào hứng đón nhận.

 - Ảnh 7