Trái Đất được chia thành nhiều đại dương và châu lục khác nhau. Mỗi châu lục đều có số lượng quốc gia nhất định, mỗi quốc gia lại sở hữu diện tích, kích cỡ, hình dạng riêng biệt chẳng ai giống ai cả. Như Việt Nam của chúng ta với hình chữ S, vậy còn các quốc gia khác có hình dạng như thế nào? Hãy cùng khám phá nhé!

Italy - đất nước hình chiếc ủng

Nằm ở phía nam châu Âu, Italy có diện tích hơn 301.000 km2 và cả 3 mặt đều giáp biển Địa Trung Hải. Với hình dạng lãnh thổ đặc biệt giống một chiếc ủng, nhất là phần mũi và gót giày, quốc gia này được mệnh danh "đất nước hình chiếc ủng".

Những quốc gia có hình dạng lãnh thổ

Không chỉ được mệnh danh "đất nước hình chiếc ủng", Italy còn có tên gọi khác là Bel Paese hay Belpaese. Nó có ý nghĩa là đất nước xinh đẹp, xuất phát từ thơ ca cổ điển thời Trung cổ. Bel Paese như một lời khen ngợi dành cho đất nước Italy có cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp, nhiều di sản văn hóa đặc sắc.

Pháp - đất nước hình lục lăng

"Đất nước hình lục lăng" là biệt danh của Pháp, quốc gia lớn nhất khu vực Tây  u với diện tích gần 552.000 km2. Hình dạng phần lãnh thổ nước này trên lục địa châu  u như một hình 6 cạnh, có thể vẽ trong một đường tròn ngoại tiếp đường kính 1.000 km. Vì thế ở Pháp, trẻ em thường học cách vẽ bản đồ đất nước thông qua việc dựng hình lục giác như thế.

Những quốc gia có hình dạng lãnh thổ

Philippines - đất nước hình một chú chó đang ngồi

Theo World Atlas, Philippines là quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á có diện tích hơn 300.000 km2. Lãnh thổ Philippines được cấu thành bởi hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau. Nhìn trên bản đồ, nhiều ý kiến cho rằng lãnh thổ của đất nước này giống hình một chú chó đang ngồi. Song cũng ý kiến khác so sánh giống dáng một ông lão đang cúi xuống.

Những quốc gia có hình dạng lãnh thổ

Sri Lanka - đất nước hình giọt nước

Sri Lanka là đảo quốc xinh đẹp nằm ngoài khơi Ấn Độ Dương, phía đông nam tiểu lục địa Ấn Độ có diện tích khoảng 65.600 km2. Vì hình dáng lãnh thổ giống một giọt nước nên Sri Lanka còn có tên gọi là "giọt nước mắt của Ấn Độ", xét trong tương quan vị trí với nước này. Theo phiên âm tiếng Trung Quốc sẽ đọc thành "Xī lán" (錫蘭 - Tích Lan).

Những quốc gia có hình dạng lãnh thổ

Chile - đất nước hình quả ớt

Nằm ở khu vực Nam Mỹ, Chile có diện tích hơn 756.000 km2. Lãnh thổ quốc gia này có độ hẹp dài rất đặc trưng nên thường được mọi người so sánh với hình ảnh quả ớt. Mũi Sừng (Cape Horn) của Chile được xem là mũi cực nam của Nam Mỹ.

Những quốc gia có hình dạng lãnh thổ
Ngoài biệt danh "đất nước hình quả ớt", Chile còn được gọi là vùng đất của những nhà thơ. Thơ ca là một niềm tự hào của người dân Chile bởi nước này có đến 2 nhà thơ, nhà văn đoạt giải Nobel Văn học vào các năm 1945, 1971 là Gabriela Mistral (1889 - 1957) và Pablo Neruda (1904 - 1973).

Lào - đất nước hình người ôm cây cọ

Theo World Atlas, Lào tên chính thức là Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, thuộc khu vực Đông Nam Á. Đất nước này có hình dạng giống như một người đang đứng ôm cây cọ. Lào được biết đến là trung tâm của bán đảo Đông Dương, phía tây bắc giáp với Myanmar và Trung Quốc, phía đông giáp Việt Nam, phía đông nam giáp Campuchia còn phía tây và tây nam giáp Thái Lan.

Những quốc gia có hình dạng lãnh thổ
Diện tích của Lào hơn 236.000 km2, dân số hơn 7 triệu người. Từ xưa đến nay, Lào và Việt Nam vẫn luôn được biết đến là những người hàng xóm, người anh em thân thiết của nhau.