1. “Giấy xanh” thân thiện với môi trường được làm từ lá cây

Những sáng chế hữu ích của học sinh Việt Nam 1

Ánh (giữa) - cô nữ sinh thông minh đã phát minh ra “giấy xanh” từ rác lá cây.

Khởi nguồn từ ý nghĩ thương bác lao công vất vả quét rác, Ánh - cô nữ sinh của trường THPT Tam Giang (Thừa Thiên - Huế) - đã phát minh ra một loại giấy mới lạ và thân thiện với môi trường có tên là “giấy xanh”. Chỉ với công thức đơn giản bao gồm: lá chuối tươi (30%), lá khô (30%), thân tre (38%), các nguyên liệu phụ như hồ dán và nước vôi trong (2%), cô bạn thông minh này đã sáng chế ra loại “giấy xanh” có độ xốp cao, dùng để hút ẩm trong các linh kiện điện tử, tạo hình nghệ thuật và viết thư. Sản phẩm này được đánh giá rất cao trong cuộc thi Khoa học và kĩ thuật INTEL ISEF 2011-2012.

2. Sáng chế giúp bảo vệ môi trường - Máy xúc sử dụng nguồn năng lượng mặt trời

Những sáng chế hữu ích của học sinh Việt Nam 2

Sáng chế giúp bảo vệ môi trường - Máy xúc sử dụng năng lượng mặt trời.

Mang trong mình căn bệnh u máu giãn tĩnh mạch, nhưng bạn Vũ Đình Bắc, học sinh lớp 8A Trường THCS Bình Lãng (Tứ Kỳ) vẫn say mê sáng tạo. Mô hình máy xúc thu nhỏ do Bắc thiết kế có đầy đủ cấu tạo và tính năng như một chiếc máy xúc thật, nhưng lại hoạt động bằng điện của bình ắc quy sử dụng nguồn năng lượng mặt trời có thể bảo vệ môi trường và hạn chế tiếng ồn; sử dụng nguyên lý "bình thông nhau", truyền áp lực giúp cho gầu xúc hoạt động mà không cần tác động lực thông qua động cơ sử dụng nhiên liệu. Đây chính là điểm sáng tạo của Bắc khi áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế đời sống.

3. Sáng chế giúp bảo vệ môi trường - Xe chạy bằng năng lượng mặt trời

Những sáng chế hữu ích của học sinh Việt Nam 3

Sáng chế giúp bảo vệ môi trường - Xe chạy bằng năng lượng mặt trời

Chủ nhân của sáng chế trên là bạn Nguyễn Hữu Trung, lớp 12A5, Trường THPT Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Với mục đích góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, đồng thời, tiết kiệm được nguồn nhiên liệu đang dần cạn kiệt và không ngừng tăng giá nên Trung đã sáng chế ra chiếc xe chạy bằng 2 dạng năng lượng sạch.

Trung tìm khung xe đạp cũ, sửa chữa lại, sau đó hàn các chi tiết phụ tùng khác, như: phuộc, thay yên xe đạp bằng yên xe máy, gắn mô-tơ cố định vào sườn sau xe, thiết kế nơi gắn 2 bình ắc quy, đồng hồ đo cường độ dòng điện, vận tốc, hệ thống đèn chiếu sáng, ổ khóa… Theo Trung, điều khó khăn nhất trong quá trình sáng chế đó là việc chế tạo bộ phận cung cấp năng lượng cho xe

Cuối cùng, Trung đã tìm được cách tích hợp được năng lượng mặt trời bằng tấm pin năng lượng gắn ở phần đầu xe, sau đó nối dây vào đi-ốt, truyền năng lượng vào bình ắc quy.

Bên cạnh đó, một hệ thống cung cấp năng lượng khác được tạo ra bằng vòng quay của bàn đạp. Khi người dùng đạp xe sẽ kéo theo dynamo quay tạo ra dòng điện, truyền qua ổn áp và nạp vào bình ắc quy để tích trữ năng lượng.

Ngoài là phương tiện lưu thông, chiếc xe chạy bằng 2 dạng năng lượng sạch của Trung còn được tích hợp hệ thống chống trộm, bộ phận sạc pin điện thoại.

4. Bàn tay giả cho người khuyết tật

Những sáng chế hữu ích của học sinh Việt Nam 4

Sáng chế hữu ích của học sinh lớp 11 - Bàn tay giả cho người khuyết tật.

Bàn tay giả cho người khuyết tật là sáng chế của bạn Lê Mạnh Trường, học sinh lớp 11A8, trường THPT Bùi Thị Xuân, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Vì nhận thấy người khuyết tật chịu nhiều thiệt thòi, khó cử động do không có 2 bàn tay khỏe mạnh như người thường trong khi những phát minh tay giả trên thế giới có giá thành khá cao nên Trường đã bắt tay vào sáng chế sản phẩm thiết thực nhưng giá thành rẻ này.

Hai bộ phận chính của máy là cánh tay giả và cảm biến sóng não EEG, hoạt động trên nguyên tắc là các cảm biến EEG sẽ bắt được tín hiệu trên vùng da đầu của hàng tỉ tế bào thần kinh do não tạo ra. Sau khi lấy tín hiệu sóng não, cảm biến sẽ truyền tín hiệu cho bộ phận điều khiển dây nối với các ngón tay và làm các ngón tay cử động

5. Thiết bị báo cháy độc lập

Những sáng chế hữu ích của học sinh Việt Nam 5

Sáng chế hữu ích của học sinh lớp 9 - Thiết bị báo cháy độc lập

Sản phẩm hữu ích này là thành quả của bạn Trần Khánh Huy và Nguyễn Thị Thu, học sinh lớp 9, trường Trung học cơ sở Nguyễn Hồng Ánh, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Đây cũng là sản phẩm đạt giải 3 cấp thành phố dành cho học sinh trung học năm học 2016 - 2017, cùng 148 dự án xuất sắc khác thuộc 22 lĩnh vực dự thi đến từ 44 trường THCS và 13 trường THPT tiếp tục tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2016 - 2017.

Những bộ phận chính của thiết bị báo cháy độc lập là ống quản thủy tinh, bình cầu, hệ thống loa và đèn báo động, pin, hai đoạn dây dẫn điện 1 lõi, 1 động cơ điện loại nhỏ dùng để kích hoạt điện thoại bằng cơ học cùng giọt muối đồng sunfat dẫn diện.

Khi nhiệt tăng cao thì khí trong bình cầu sẽ nở ra, đồng thời giọt nước màu sẽ được di chuyển chạm vào tiếp điểm và kích hoạt hệ thống báo động. Không chỉ vậy, máy còn có thể gửi tin nhắn khẩn cấp cho nhiều đối tượng, thông báo về nguy cơ cháy có thể xảy ra.

6. Phát minh máy hút rác giúp bác tạp vụ

Những sáng chế hữu ích của học sinh Việt Nam 6

Phát minh máy hút rác

Đây là ý tưởng của bạn Nguyễn Duy Tâm - học sinh lớp 11A, trường THPT Sơn Giang, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên. Trong một lần tan học, Tâm tình cờ nhìn thầy bác bảo vệ kiêm tạp vụ của trường đi nhặt rác ở sân trường. Thấy bác đã già, rất khó khăn mỗi khi phải khom người xuống nhặt rác nên Tâm đã nảy ra ý tưởng thực hiện một máy hút rác để giúp bác đỡ vất vả hơn.

Chiếc máy này được sáng tạo nên từ ống nhựa và những linh kiện điện tử đã bị bỏ đi hoặc mua với giá rẻ. Tốc độ di chuyển của máy khoảng 1,7km/giờ và có thể hoạt động trong 3 giờ liền. Máy hoạt động trên nguyên tắc khí động lực học, vừa có thể cuốn rác đưa vào bình chứa phía sau, vừa có thể tự động chuyển hướng khi gặp vật cản…Chiếc máy đặc biệt hiệu quả khi hút giấy, rác bẩn, kim loại… và Tâm vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện để máy có thể hút được những bụi bẩn, dù là nhỏ nhất.

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)