Trong năm qua, thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, gần 20 triệu người trưởng thành Mỹ không đủ ăn mỗi tuần. Bất chấp khó khăn này, số lượng tỷ phú vẫn không có dấu hiệu giảm, đã nhiều hơn 660 người so với năm ngoái - nghĩa là cứ sau 17 giờ lại có thêm một tỷ phú mới. Khối tài sản của họ cũng nhiều hơn 5 nghìn tỷ USD so với năm ngoái.

 - Ảnh 8

Trong tháng đầu tiên của đại dịch, tài sản của tỷ phú Mỹ tăng thêm 300 tỷ USD.

 - Ảnh 8

Tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay là Elon Musk với tổng tài sản lên tới 306,5 tỷ USD. Ước tính, nếu mỗi ngày bạn tiêu 1 tỷ đồng, cần tới 7,16 triệu ngày - khoảng hơn 19,7 ngàn năm để đốt hết được gia sản của Musk. Còn nếu bạn kiếm được 100 triệu USD mỗi năm, bạn vẫn sẽ mất 3.065 năm để đạt đến độ giàu có đó.

 - Ảnh 8

Đứng sau Elon Musk là ông chủ sàn thương mại điện tử Amazon - Jeff Bezos, hiện sở hữu tài sản ròng là 199 tỉ USD. Mỗi giây, tỷ phú thứ hai thế giới kiếm được 3.715 USD, cao gấp 3 lần rưỡi so với mức lương trung bình hàng tuần của hầu hết người Mỹ.

 - Ảnh 8

Ngay cả giữa các tỷ phú cũng có sự phân biệt "giàu - nghèo". Hiện có khoảng 94% có tổng tài sản từ 10 tỷ USD trở xuống, 5% có giá trị từ 10 đến 30 tỷ USD. Chỉ 1% trong số này là các siêu tỷ phú với khối tài sản hơn 30 tỷ USD.

 - Ảnh 8

Không chỉ ảnh hưởng tới kinh tế, nhiều tỷ phú còn góp mặt trong các vấn đề chính trị. Chỉ tính riêng tại Trung Quốc, có khoảng 100 tỷ phú trong Quốc hội.

 - Ảnh 8

Cho dù công khai số tài sản của mình, chưa chắc chúng đã là con số thật. Theo tính toán, các tỷ phú có thể giấu hơn 1/5 thu nhập của họ khỏi Sở Thuế vụ.

Hồ sơ Panama năm 2016 và Hồ sơ Pandora năm nay tiết lộ nhiều bí mật về khối tài sản của chính trị gia và các tỷ phú
Hồ sơ Panama năm 2016 và Hồ sơ Pandora năm nay tiết lộ nhiều bí mật về khối tài sản của chính trị gia và các tỷ phú

Bên cạnh đó, họ còn có hệ thống tài chính ngoài khơi, nơi toàn bộ các hòn đảo được dành riêng để giúp các tỷ phú tránh thuế. Nổi tiếng nhất là quần đảo Cook ở Nam Thái Bình Dương chuyên giúp những người giàu có giấu tài sản khỏi các "chủ nợ".

Quần đảo Cook ở Nam Thái Bình Dương
Quần đảo Cook ở Nam Thái Bình Dương

Điều thú vị là các tỷ phú có khi cũng chẳng biết mình có tổng bao nhiều tiền thế nên cũng đừng ngạc nhiên nếu 2/3 tài sản của hầu hết các tỷ phú không phải là con số được công bố.

                                                                                                                              (Nguồn: Nhịp Sống Kinh Tế)