Trước hết bạn cần biết chỉ số IQ là gì?

IQ là thước đo khả năng suy luận của một người thông qua điểm số của các bài kiểm tra tiêu chuẩn. Người có chỉ số IQ cao thường sở hữu khả năng phân tích, xử lý các thông tin một cách nhanh chóng và chuyên sâu hơn so với những người có chỉ số IQ thấp

Theo các chuyên gia nghiên cứu về trí tuệ con người thì chỉ số IQ ở con người được chia làm 2 loại là trí thông minh lỏng và trí thông minh kết tinh. Trí thông minh lỏng chính là khả năng tư duy, phân tích, logic bẩm sinh. Còn trí thông minh kết tinh được hình thành từ sự đúc kết, tích lũy trong quá trình học tập, nghiên cứu và trải nghiệm cuộc sống.

 - Ảnh 3

Thành công có thể hoàn toàn dựa vào chỉ số IQ hay không?

Theo các chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực phân tích khả năng của con người cho biết, những người có chỉ số IQ cao thường có khả năng xử lý, phân tích thông tin nhanh hơn những người có chỉ số IQ thấp. Rõ ràng, việc sở hữu IQ cao và khả năng phân tích tuyệt vời sẽ giúp người đó có cơ hội dành lấy những điểm tốt và được mọi người đánh giá cao.

Chính vì vậy, các nhà tuyển dụng thường áp dụng các bài trắc nghiệm IQ của testiq.vn để phân loại và đánh giá khả năng của một nhân viên trước khi họ tiếp nhận. Bởi vì, chỉ số IQ sẽ có liên quan đến nhận thức, trí nhớ, tốc độ và hiệu suất làm việc của mỗi người. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa trên chỉ số IQ để đánh giá chung một người nào đó sẽ khiến việc thu thập kết quả không chính xác.

Người sở hữu IQ cao thường có kỹ năng thao tác, xử lý, phân tích dữ liệu một cách chuyên sâu chứ không có nghĩa là họ có thể trở thành người lãnh đạo giỏi. Thành công sẽ chỉ đến khi một người vừa có IQ cao vừa có thể tổng hòa các mối quan hệ, có đủ các kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp và điều chỉnh hành vi bản thân mọi tình huống một cách thích hợp trong cuộc sống hàng ngày.

 - Ảnh 3

Xác định chỉ số IQ bằng cách nào?

Hiện tại, các công cụ để đo chỉ số IQ được áp dụng nhiều và phổ biến nhất chính là những bài test trắc nghiệm nhanh, đặc biệt là các bài test IQ online. Đây là loại hình thu hút sự quan tâm của người dùng bởi sự tiện lợi, nhanh chóng và chính xác cao.

Những bài test IQ thường đo được tốc độ ghi nhớ, xử lý thông tin, khả năng phân tích và xử lý hình ảnh sáng tạo của từng cá nhân trong một khoảng thời gian nhất định. Người dùng sẽ trải qua bài trắc nghiệm IQ với nhiều dạng câu hỏi khác nhau bao gồm câu hỏi về hình ảnh, logic số,…

 - Ảnh 3