#Tan rã

2016 dường như là năm của sự chia ly. Không may mắn, chúng ta phải nói lời tạm biệt với một số nhóm nhạc thuộc thế hệ những năm 2000.

Những “từ khóa” nổi bật nhất của Kpop 2016 1

4Minute.

Những “từ khóa” nổi bật nhất của Kpop 2016 2

KARA.

Những “từ khóa” nổi bật nhất của Kpop 2016 3

2NE1.

Đầu tiên là 4Minute tan rã, sau đó là KARA và 2NE1 lần lượt giải tán, cùng với việc thành viên rời nhóm như BEAST, miss A và Secret… đã cho thấy tín hiệu kết thúc một kỉ nguyên trong Kpop. Những nhóm nhạc này đã từng là một phần trong “làn sóng hallyu” toàn cầu, đưa âm nhạc và văn hóa Hàn đi xa hơn bao giờ hết. Nhưng kể cả “huyền thoại” cũng không thể trụ vững.

Với sự nổi lên của những nhóm nhạc mới với tốc độ ánh sáng, kỉ nguyên của thế hệ thứ 2 và thứ 3 chuẩn bị kết thúc mở ra cho sự phát triển của thế hệ thần tượng Kpop thứ 4.

#Thế hệ thần tượng đầu tiên

Trái ngược với sự tan rã của thế hệ thần tượng thứ 2, chúng ta có sự trở lại của những huyền thoại đầu tiên của Kpop.

Những “từ khóa” nổi bật nhất của Kpop 2016 4

SECHSKIES.

Những “từ khóa” nổi bật nhất của Kpop 2016 5

Se7en cũng quay trở lại.

Những “từ khóa” nổi bật nhất của Kpop 2016 6

S.E.S trở lại với ca khúc mới.

Những “từ khóa” nổi bật nhất của Kpop 2016 7

Rain rục rịch trở lại vào đầu năm 2017.

Những “từ khóa” nổi bật nhất của Kpop 2016 8

Shinhwa mới quay trở lại vài tháng trước và phát hành album thứ 13 vào 02/01/2017.

Không chỉ vậy, âm nhạc của những năm 90 đồng loạt trở lại trong các sản phẩm âm nhạc của các nhóm nhạc ngày nay như: "Melting" (MAMAMOO) và "1 of 1" (SHINee)... Đỉnh cao phải kể đến là sân khấu đặc biệt “Gayo Top 10” mang phong cách những năm 90 trong chương trình Music Bank, và những màn trình diễn năm 90 được tái hiện hoàn hảo trên sân khấu "KBS Song Festival 2016".

Thật tuyệt vời khi được thưởng thức lại Kpop của những ngày đầu tiên!

#BTS

Những “từ khóa” nổi bật nhất của Kpop 2016 9

Sự trỗi dậy nhanh chóng của BTS có thể là một dấu hiệu bắt đầu một kỉ nguyên mới trong Kpop.

Thật sự vô cùng khó khăn cho nhóm nhạc đến từ một công ty nhỏ để đạt được những thành tích đáng nể như BTS. Trong năm thứ 3 của sự nghiệp, "gà cưng" của Big Hit Entertainment đã sở hữu 2 giải Daesang danh giá, leo top bảng xếp hạng Billboard trong sự ngỡ ngàng của cả thế giới.

Những “từ khóa” nổi bật nhất của Kpop 2016 10

BTS không ngại mạo hiểm trong âm nhạc. Họ dùng nền tảng hip hop của các thành viên làm điểm mạnh để tạo bước tiến vững chắc cho nhóm, trải nghiệm những concept khác nhau và đề cập cả đến các vấn đề xã hội khác ngoài tình yêu trong các sáng tác của mình.

Với BTS, tình yêu không phải là tất cả, seri “Most Beautiful In Life” là một tuyên ngôn về tuổi trẻ, trong khi “Whalien 52” trong “Most Beautiful Moment Part2” lại được lấy cảm hứng từ chú cá voi 51-hertz - chú cá voi cô đơn nhất trên trái đất.

“Whalien 52” - BTS.

BTS không phải là nhóm nhạc đầu tiên bước ra khỏi ranh giới của Kpop. Trước đó, những nhóm nhạc như: Seo Taiji and Boys, TVXQ và kể cả f(X) cũng đã phá vỡ hình tượng truyền thống của Kpop. Một trong những ca khúc hit của TVXQ cũng là những lời bình luận xã hội về thế giới, tự nhiên,... và TVXQ cũng từng là nhóm nhạc đỉnh cao ở Kpop.

#TWICE

Những “từ khóa” nổi bật nhất của Kpop 2016 11

Những cô gái này cũng giống với trường hợp của BTS, TWICE "nổi như cồn" trong năm 2016. Giai điệu bắt tai và những điệu nhảy đáng yêu đã chiếm lĩnh các bảng xếp hạng như vũ bão. Và có vẻ như nhóm nhạc nhà JYP vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại ở đây.

Những “từ khóa” nổi bật nhất của Kpop 2016 12

"Cơn sốt" TWICE gợi nhớ đến trường hợp của Wonder Girls. Nếu như Wonder Girls trở nên nổi tiếng với loạt hit “Tell Me” “So Hot” và “Nobody” một thời thì ngày nay TWICE cũng làm mưa làm gió Kpop với "Like Ooh Ahh", "Cheer Up", "TT".

Những “từ khóa” nổi bật nhất của Kpop 2016 13

Đặc biệt, nếu trước đây động tác “Omona” của Sohee trở thành xu hướng thì “Shy Shy Shy” của Sana hiện nay mới là "chân ái".

#Underground

Những “từ khóa” nổi bật nhất của Kpop 2016 14

Năm 2016 còn là năm phát triển mạnh mẽ của Hip hop ở Kpop. Ngoài các nhóm nhạc như Big Bang, Block B, iKON,... sự nổi tiếng của các chương trình truyền hình gần đây như “Unpretty Rapstar” và “Show Me The Money” đã giúp cho Hip Hop trỗi dậy cùng các thể loại khác trong mảng underground của Hàn.

Những “từ khóa” nổi bật nhất của Kpop 2016 15

Các ca sĩ R&B như Dean và Crush đã tạo được dấu ấn lớn trên đấu trường Kpop và quốc tế trong năm 2016. “Bermuda Triangle” của Dean, Zico và Crush đã leo lên vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng Billboard’s World Digital Songs.

“Bermuda Triangle” - Dean, Zico, Crush.

Điều thú vị ở đây là, việc nổi lên của các sân khấu underground đã ảnh hưởng tới sự đa dạng của Kpop hay do chính Kpop đang càng ngày càng trở nên đa dạng?

#Big Bang

Những “từ khóa” nổi bật nhất của Kpop 2016 16

Lần trở lại này của Big Bang tại sao lại gây sốt đến thế? Bởi lẽ, đây có thể là lần quay lại cuối cùng của nhóm với đầy đủ 5 thành viên.

Cho đến giờ, Big Bang là nhóm nhạc cuối cùng trong những nhóm nhạc ra mắt cùng thời với họ duy trì được các hoạt động quảng bá thường xuyên, và độ nổi tiếng ổn định.

Những “từ khóa” nổi bật nhất của Kpop 2016 17

TVXQ, 2PM, Super Junior, SS501 và những nhóm nhạc lớn cùng thời khác đã không thể duy trì sự chú ý của dư luận trong một thời gian dài khi các thành viên lần lượt rời nhóm, nhập ngũ,..

Những “từ khóa” nổi bật nhất của Kpop 2016 18

Vì vậy, thật tuyệt vời khi Big Bang trụ lại đến giờ phút này!

#Produce 101

Những “từ khóa” nổi bật nhất của Kpop 2016 19

“Produce 101” và nhóm nhạc nữ I.O.I là chủ đề được nhắc đến khắp mọi nơi trong năm nay.

Sử dụng chương trình thực tế để sản xuất ra các nhóm nhạc thần tượng không phải điều mới lạ ở Kpop. Trước đây, Big Bang, 2PM, VIXX... đều được thành lập theo cách này. Nhưng đây không phải là cách phổ biến để tạo ra nhóm nhạc cho đến vài năm trước trong chương trình thực tế sinh tồn của YG đã mang WINNER đến với chúng ta.

Những “từ khóa” nổi bật nhất của Kpop 2016 20

Sau này, nó đã trở thành xu hướng khi nhóm nhạc TWICE của nhà JYP trở nên nổi tiếng theo cách này. Có vẻ như “Produce 101” là một chương trình truyền hình thực tế kết thúc tất cả các chương trình truyền hình thực tế sinh tồn của các công ty quản lý ở Kpop.

Các chương trình này không chỉ đưa đến cho khán giả một cái nhìn đầy đủ về quá trình tạo ra một nhóm nhạc thần tượng mà còn khiến họ tham gia vào quá trình đó, giống những chương trình nổi tiếng như “American Idol”. Và giống bất kì một chương trình nào, nếu bạn đã yêu thích một nhân vật nào đó, thực sự khó để dừng lại.

#SM STATION

Đã một năm, SM Station mới trở lại cho những dự án kết hợp. Tất nhiên, những kiểu kết hợp này luôn có, nhưng năm 2016, SM Entertainment đã tích cực theo đuổi dự án này và đưa nó đến với công chúng. 

 

Không chỉ giới hạn trong sự kết hợp giữa "gà" cùng công ty, năm nay SM đã có một bước tiến lớn khi khi kết hợp các nghệ sĩ đại diện từ các công ty khác nhau cùng với nghệ sĩ của họ như: Vibe - Chen - Heize, BoA - Beenzino, Yoo Jae Suk - EXO, Joy - Seulong,…

"Dancing King" - EXO ft. Yoo Jae Suk.

Lyn