Nỗ lực xóa mù chữ, nâng cao dân trí cho đồng bào dân tộc thiểu số

QT
Trước đây, Mù Cang Chải có tỉ lệ cao người mù chữ, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ nỗ lực của chính quyền địa phương, đến nay, tỉ lệ người dân biết chữ đã tăng lên đáng kể.

Mỗi buổi tối, tại nhà văn hóa bản Thào Xa Chải, xã Nậm Có - lớp học vào thời gian đặc biệt với học viên đặc biệt là những người đã làm cha mẹ, ông bà nhưng vẫn đều đặn đến lớp để tìm cái chữ. Những tiếng đọc bài, làm phép toán cộng, trừ của lớp học xóa mù chữ do các thầy cô giáo Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Tà Ghênh, xã Nậm Có đứng lớp vang lên không gian tĩnh mịch của núi rừng. Những đôi bàn tay chai sạn vốn chỉ quen với công việc nương rẫy, thêu thùa nay lại cầm bút tô từng nét chữ cho tròn. Thế nhưng, những học viên từ 20 tuổi đến ngoài 50 tuổi của lớp vẫn không ngừng cố gắng.

Hiện nay, xã Nậm Có có trên 1.000 người chưa biết chữ, trong đó 112 người từ độ tuổi 15 đến 35 và 983 người trong độ tuổi từ 35 đến 60, chủ yếu là chị em phụ nữ. Hướng tới mục tiêu, tăng số người biết chữ, giảm tái mù chữ, UBND xã Nậm Có đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện mở 4 lớp cho 120 học viên sau xóa mù chữ. Mỗi lớp học có trên 20 học viên, duy trì học vào các buổi tối trong tuần. Đây là các lớp học sau xóa mù chữ thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện. Để đảm bảo số lượng và chất lượng, xã đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể cùng phối hợp với các bản làm tốt công tác huy động học viên ra lớp. Đồng thời, huy động những giáo viên nhiều kinh nghiệm đứng lớp.

Mù Cang Chải đang nỗ lực xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương.

Năm 2023, xã Khao Mang cũng mở được 2 lớp sau xóa mù chữ cho 60 học viên. Trong bản còn nhiều người chưa biết đọc, biết viết. Ngoài ra, nhiều phụ nữ đã từng học nhưng vẫn tái mù chữ do bỏ học quá lâu. Quá trình rà soát, chính quyền xã đã đến từng hộ gia đình để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, vận động họ đi học. Đến nay, các học viên đã biết nhiều về con chữ hơn. 

Tạo cơ hội để người dân vùng cao được tiếp cận với tri thức, nâng cao dân trí, giúp bà con lĩnh hội kiến thức trong phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo. Năm 2023, huyện Mù Cang Chải đã mở 8 lớp xóa mù chữ giai đoạn 2 cho 240 học viên, trong đó xã Nậm Có 4 lớp, 120 học viên; xã Lao Chải 2 lớp, 60 học viên và xã Khao Mang 2 lớp, 60 học viên.

Đây là các lớp học nằm trong khuôn khổ Dự án 5 - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Các lớp khai giảng và học từ tháng 5/2023 đến nay, sẽ kiểm tra đánh giá kết thúc vào cuối tháng 12 năm nay. Tham gia học tập, các học viên được cấp tài liệu, ấn phẩm, được hỗ trợ 1 triệu đồng/học viên/giai đoạn theo chương trình mục tiêu quốc gia.

Được biết, Phòng GD&ĐT huyện Mù Cang Chải đã chỉ đạo các nhà trường cử giáo viên có năng lực, nhiệt huyết dạy lớp xóa mù chữ vào các buổi tối trong tuần. Đến nay, cơ bản các học viên tham gia các lớp học đều có những kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, tính toán; có hiểu biết đơn giản, cần thiết về các vấn đề tự nhiên, xã hội, con người; qua đó, có thêm kiến thức để ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống.

Dự kiến năm 2024, huyện sẽ mở 6 lớp với 180 học viên tại các xã: Nậm Có, La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Cao Phạ. Nhờ những nỗ lực trong xóa mù chữ, đến nay, tỷ lệ người biết chữ trong độ tuổi từ 15 - 60 trên địa bàn huyện đạt 77,9%; cấp xã được công nhận đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 1, 2 là 14 đơn vị.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nỗ lực xóa mù chữ, nâng cao dân trí cho đồng bào dân tộc thiểu số tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tham dự các hoạt động đối ngoại, hợp tác chuyên môn tại Lào

Trung tuần tháng 3 vừa qua, đoàn công tác của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tham dự nhiều hoạt động đối ngoại, hợp tác chuyên môn, đặc biệt là tham dự Lễ hội Sách và Văn hóa Quốc tế lần thứ VI năm 2026 tại Lào. Chuỗi hoạt động này nhằm góp phần quảng bá tri thức Việt Nam, tăng cường hợp tác xuất bản, giáo dục và giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Lào.

Giờ Tiếng Việt thêm sinh động cùng báo Đội

Những trang Báo Đội quen thuộc đang trở thành “học liệu sống” trong nhiều giờ Tiếng Việt tại trường Tiểu học Yên Hồ (xã Đức Quang, Hà Tĩnh). Từ thói quen đọc báo mỗi tuần, các bạn học sinh không chỉ rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ mà còn nuôi dưỡng tình yêu với tiếng mẹ đẻ một cách tự nhiên.

Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là dịp tôn vinh những đóng góp của phụ nữ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng ngày này bắt nguồn từ phong trào đấu tranh đòi quyền lợi của nữ công nhân và dần trở thành biểu tượng cho bình đẳng và tiến bộ xã hội.

Mùa Xuân ghé thăm trường

Còn nhớ những ngày cuối năm, khi những cơn gió lạnh chạm khẽ vào mái hiên của lớp học, lòng em bỗng chùng xuống bởi một nỗi mong chờ rất riêng: chờ Tết và đón mùa xuân về với ngôi trường mà em yêu mến.

Nét vẽ thiếu nhi giữ hồn làng nghề

Sáng 28/2, tại Trung tâm làng nghề Kim Bồng (Phường Hội An, TP Đà Nẵng), cuộc thi vẽ tranh “Hội An trong mắt em” đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của thiếu nhi đến từ 7 trường học.