Nồi cá kho trị giá 1,5 triệu đồng, đầu bếp phải đeo mặt nạ để nấu có gì đặc biệt

Trà Chank
Để tránh các tác động của khói bếp, người nấu phải đeo mặt nạ để bảo vệ mắt và phổi.

Chắc hẳn đã không ít lần bạn bắt gặp hình ảnh trên MXH một số người dân đeo mặt nạ phòng độc để đun bếp kho cá, một số người sẽ cho rằng hình ảnh đó chỉ mang tính chất minh họa hay thậm chí là làm quá chứ kho cá thì không hề độc hại. Tuy nhiên những hình ảnh đó là thật và được ghi lại tại một làng quê nổi tiếng với món cá kho trứ danh nổi tiếng Việt Nam. 

Nồi cá kho tiền 1,5 triệu đồng, đầu bếp phải đeo mặt nạ để nấu có gì đặc biệt - Ảnh 1
Nồi cá kho tiền 1,5 triệu đồng, đầu bếp phải đeo mặt nạ để nấu có gì đặc biệt - Ảnh 2

Làng Đại Hoàng, hay còn được gọi là làng Vũ Đại (thuộc xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam) quê hương của đặc sản cá kho. Những năm trở lại đây món ăn này ngày càng trở nên nổi tiếng và được nhiều gia đình ưa chuộng đặt mua để thưởng thức trong những dịp lễ lớn trong năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên Đán.

Nồi cá kho tiền 1,5 triệu đồng, đầu bếp phải đeo mặt nạ để nấu có gì đặc biệt - Ảnh 1

Đến với quê hương của nhà văn Nam Cao những ngày này, không gian dường như mờ ảo hơn bởi làn khói phảng phất khắp các ngả đường. Chỉ cần đi lướt qua thôi bạn cũng có thể cảm nhận rõ hương thơm của các nguyên liệu bên trong niêu cá kho vang danh quê cụ Bá Kiến.

Cá kho làng Vũ Đạo có nhiều tên gọi khác nhau như cá kho Đại Hoàng, cá kho Hà Nam hay cá kho Nhân Hậu, nhưng dù là tên gọi nào thì cá kho nơi đây cũng có hương vị đặc trưng mà không đầu bếp nào khác có thể nấu được. 

Nồi cá kho tiền 1,5 triệu đồng, đầu bếp phải đeo mặt nạ để nấu có gì đặc biệt - Ảnh 1

Vào năm cao điểm khi nhu cầu của người mua tăng, có hộ gia đình còn bán được hàng nghìn nồi cá. Để kịp các đơn đặt hàng, người bán phải thức xuyên đêm kho cá cho kịp. Vì được nấu hoàn toàn bằng bếp củi nên khá khó khăn trong việc kiểm soát nhiệt độ, việc tiếp xúc với khói bếp cũng không thể tránh khỏi, do đó người dân đã nghĩ ra biện pháp đeo mặt nạ phòng độc khi kho cá để tránh các tác động của khói vào mắt và phổi.

Nồi cá kho tiền 1,5 triệu đồng, đầu bếp phải đeo mặt nạ để nấu có gì đặc biệt - Ảnh 2

Ngoài ra khâu chọn nguyên liệu cũng được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, từ cá cho đến niêu đất để kho đều phải đáp ứng yêu cầu. Khi kho cá phải kho ít nhất trong vòng 12 tiếng, cầu kỳ trong khâu chế biến nên dù giá thành cao vẫn được nhiều người sẵn sàng mua để thưởng thức hoặc để là quà biếu. Một niêu cá kho nhỏ có giá khoảng 500 nghìn đồng, những nồi to hơn có giá khoảng từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng. 

Nồi cá kho tiền 1,5 triệu đồng, đầu bếp phải đeo mặt nạ để nấu có gì đặc biệt - Ảnh 1

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nồi cá kho trị giá 1,5 triệu đồng, đầu bếp phải đeo mặt nạ để nấu có gì đặc biệt tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Những bảo tàng... ngon nuốt lưỡi

Khi đến tham quan các Bảo tàng ẩm thực nổi tiếng trên thế giới, những người có “tâm hồn ăn uống” dạt dào hẳn sẽ “lãi” to. Bởi họ được đã mắt nhìn, đã tai nghe những câu chuyện thú vị về lịch sử hình thành ẩm thực trên thế giới. Các bạn hãy cùng Chăm Học khám phá một số Bảo tàng ẩm thực… siêu ngon, siêu cuốn nhé!

Gấu nước: Sinh vật chịu bức xạ "siêu nhân" gấp 1.000 lần con người

Loài gấu nước Hypsibius henanensis sở hữu khả năng chịu đựng bức xạ gamma cao từ 3.000 đến 5.000 gray - mức mà con người chỉ cần tiếp xúc 1/1.000 là tử vong. Hệ gene đặc biệt của loài sinh vật này giúp giải mã cách chúng vượt qua giới hạn sinh học và sống sót trong điều kiện khắc nghiệt.