Suốt một thập kỷ qua, tình hình tài chính của Apple ngày càng phụ thuộc vào một dòng sản phẩm duy nhất: iPhone. Chiếc điện thoại này mang về tới 60-70% doanh thu mỗi quý cho hãng công nghệ Mỹ.

Trong hầu hết các năm, Apple chỉ tung ra một mẫu iPhone mới và dồn mọi tinh hoa cho sản phẩm đó. Nhưng từ 2013, Apple giới thiệu hai phiên bản trong một năm và thậm chí trình làng tới ba phiên bản vào năm 2017.

Về lý thuyết, sự đa dạng sản phẩm sẽ giảm thiểu rủi ro. Các nhà sản xuất thường phát triển nhiều dòng điện thoại khác nhau trong khi Apple chỉ có duy nhất một mẫu iPhone. Ít nhất, sự đa dạng sẽ làm giảm bớt nỗi lo của các nhà đầu tư từ vài năm nay: Chuyện gì xảy ra nếu iPhone bỗng thất bại?

Ra mắt cùng lúc iPhone X và iPhone 8 khiến Apple rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan. Ảnh: DigitalTrends

Thất bại không đơn giản là sự chấm dứt của iPhone mà còn ảnh hưởng lớn đến toàn bộ hệ sinh thái mà Apple đã hình thành suốt 10 năm. Tuy vậy, cho tới lúc này, khả năng iPhone thất bại vẫn là chuyện khó xảy ra, kể cả khi Siri chưa hoàn hảo, bản đồ Apple Maps dở tệ, máy bị lỗi mất sóng hay 3D Touch chưa như kỳ vọng. 

Apple luôn tận hưởng lễ ra mắt iPhone thành công hàng năm. Họ thay đổi thiết kế, đưa vào các tính năng mới và người dùng lại xếp những hàng dài bên ngoài Apple Store để háo hức sở hữu sản phẩm mới. 

Nếu iPhone thất bại thì có hai lý do: bản thân sản phẩm không gây ấn tượng và lượng tiêu thụ giảm xuống, hoặc Apple tự phá bỏ lợi thế của chính mình khi không cung cấp đủ sản phẩm trước nhu cầu thị trường quá cao.

Viễn cảnh thứ hai đang có nguy cơ diễn ra. Hãng này thường bán ra sản phẩm ngay sau lễ công bố khoảng hai tuần, nhưng riêng với iPhone X, người sử dụng phải chờ đợi tận hai tháng.

Để bù lại, Apple phân phối iPhone 8 và iPhone 8 Plus trước. Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định đây là chiến lược sai lầm khi người dùng tỏ ra thờ ơ vì bộ đôi này chẳng mấy khác biệt với iPhone 7/7 Plus cũng như sức hút quá lớn của iPhone X.

"Nếu Apple không công bố iPhone X, có lẽ lúc này chúng ta đang tranh cãi xem liệu iPhone 8 và 8 Plus có phải là những mẫu iPhone ấn tượng nhất của Apple kể từ thời iPhone 6 hay không. Bộ đôi sản phẩm mới có rất nhiều điểm đáng chú ý, nhưng chúng ra mắt cùng iPhone X, và vì thế, gần như chẳng ai hào hứng với chúng", chuyên gia John Gruber từng nhận định.

Khảo sát trên nhiều trang công nghệ cho thấy, rất nhiều người dùng mong muốn sở hữu iPhone X, hoặc đợi tới khi thiết bị này ra mới quyết định chọn mua phiên bản nào.

Việc xuất hiện liên tục các thông tin về sự khó khăn trong sản xuất khiến các chuyên gia lo ngại iPhone X sẽ thất bại. Thất bại ở đây không phải vì kém cỏi, mà vì nó không đáp ứng được nhu cầu. Nhà máy Foxconn dự kiến chỉ sản xuất được khoảng 2-3 triệu iPhone X trong đợt đầu. Trong khi đó, Apple bán được tới 13 triệu điện thoại iPhone 6s và 6s Plus ngay trong đợt mở hàng còn các phiên bản khác cũng đạt tầm 10 triệu máy.

Trong ba tháng cuối năm 2016, có tới 78 triệu iPhone được bán ra, có sự đóng góp rất lớn từ sản phẩm mới ra mắt là iPhone 7 và iPhone 7 Plus. Còn năm nay,  người dùng không mua được iPhone X do sản lượng thấp, trong khi lại không muốn mua iPhone 8.

Hàng loạt vấn đề như thiếu hụt linh kiện, Face ID, màn hình OLED, camera trước gặp khó khăn khi sản xuất đang khiến iPhone X "ra lò" nhỏ giọt. Theo Business Insider, Apple có thể tạo ra cơn ác mộng cho các nhà đầu tư khi mùa mua sắm lớn nhất trong năm đang tới gần.

Theo Vnexpress