Những ngày gần đây, dư âm cảm xúc mà cô bạn Phạm Hương Mai (9 tuổi, đến từ Ninh Bình) để lại trong lòng khán giả, độc giả khắp cả nước vẫn chưa hề lắng lại. Bởi xuất hiện trong tập cuối của chương trình Mặt trời bé con trên kênh VTV3, Hương Mai đã gây ấn tượng mạnh bởi khả năng làm hướng dẫn viên du lịch xuất sắc, đặc biệt còn có thể truyền tải tất cả các thông điệp, kiến thức bằng tiếng Anh một cách lưu loát, truyền cảm, âm điệu trầm bổng vô cùng thuyết phục và lôi cuốn.

Nhưng điều ít ai có thể ngờ là Hương Mai vốn sinh ra từ một làng quê của tỉnh Ninh Bình, lớn lên cùng với một người mẹ đơn thân “nửa chữ tiếng Anh cũng không biết”. Thế nhưng, kết quả mà Hương Mai đạt được cho đến nay thật sự đáng khâm phục. Đó là quả ngọt của một hành trình dài, bền bỉ, không bỏ sót một ngày nào trên con đường mà hai mẹ con cùng bắt tay chinh phục kiến thức bằng cách tự học qua mạng. Hành trình dài bắt đầu từ khi Hương Mai mới chỉ là một bé con học mẫu giáo, cho đến nay 9 tuổi và học lớp 4.

Nói tiếng Anh như gió nhờ tình yêu của người mẹ

Hương Mai tự tin, nổi bật với tài năng làm hướng dẫn viên du lịch trong chương trình Mặt trời bé con trên kênh VTV3.

Để đến ngày hôm nay, điều mà cô Lê Thu Hương (36 tuổi) làm được đã khiến rất nhiều người phải ngả mũ khâm phục. Cô Thu Hương, mẹ Hương Mai cho biết, cái khó lớn nhất của cô là “mù tiếng Anh”. Điều này làm tôi lo lắng rất nhiều và cũng từng nghĩ là không thể làm được, nhưng khi bắt tay vào thì con đường dần dần mở ra và không còn thấy khó nữa. Tôi chăm chỉ tìm hiểu cách học, lối đi, đọc kinh nghiệm của những người đi trước. Điều quan trọng là tôi đọc xong thì áp dụng ngay chứ không phải là đọc rồi để đấy.

Tôi vốn không nghề nghiệp, chỉ làm nông, lại là mẹ đơn thân nên thời gian dành cho con không gò bó, có thể tận dụng học cùng con bất cứ lúc nào, kể cả sáng trưa chiều tối. Với hai mẹ con tôi, thời gian là vàng. Tôi cố gắng tận dụng triệt để tất cả thời cơ để cho Mai học tiếng Anh. Ví dụ như ngay sáng thức dậy là con đã được nghe tiếng Anh, trưa đi học về, khi ăn cơm… cũng nghe tiếng Anh.

Khi Hương Mai được 7 tuổi tôi có tìm lớp cho con đi học thêm. Nhưng ở quê không có bạn nào đi học sớm nên cô giáo không nhận. Tôi xin cô giáo cho con ngồi nghe, được bao nhiêu thì được. Mỗi tuần 2 buổi, tôi đưa con đến lớp cách nhà 10km. Khi học, cô dạy gì tôi ghi nhớ để về nhà học lại cùng con cái đó. Cứ thế, được vài tháng, tôi nhận thấy cô chỉ dạy ngữ pháp thôi mà con còn nhỏ nên tiếp thu chậm.

Sau đó, tôi lên mạng có tìm hiểu thêm thì biết được rằng nếu muốn cho con có được ngôn ngữ thứ hai thì phương pháp mình đang đi là sai hoàn toàn. Nên tôi quyết định dừng lại vì cả hai mẹ con đang bắt đầu từ con số 0, đến cả từ “Hello” cũng không biết viết. Tôi quyết định cho con nghỉ học thêm và bắt tay vào việc xây dựng cho riêng một lộ trình khác, sau khi nghiên cứu rất nhiều chia sẻ từ những bố mẹ truyền cảm hứng đi trước.

Bắt đầu từ đây, hành trình hai mẹ con cùng học diễn ra đều đặn mỗi ngày và không một ngày nào bỏ lỡ việc nghe, xem, đọc bằng tiếng Anh. Khi đồng hành cùng con, tôi nhận ra rằng bạn ấy rất nhanh nhớ nhưng cũng rất dễ quên, cứ cách 1, 2 ngày mà không tiếp xúc lại là quên hết ngay. Tôi đã mua một tài khoản tập đọc tiếng Anh online, từ dễ đến khó rồi kiên trì cho con tập đọc mỗi ngày, tăng lên từng chút một.

Nói tiếng Anh như gió nhờ tình yêu của người mẹ

Dù chỉ là một người nông dân chân lấm tay bùn nhưng cô Thu Hương vẫn dạy con thành công nhờ sự kiên trì, bền bỉ.

Càng học cùng Hương Mai tôi càng thấy hay và dần hình thành đam mê được tìm hiểu về những điều chưa biết. Ví dụ như trong các tài liệu tiếng Anh giúp hai mẹ con biết rất nhiều về trái đất, vũ trụ, hành tinh, động vật xương sống, không xương sống, bò sát... Rồi tôi không còn đếm thời gian trôi đi nữa, chỉ ngồi để ý xem khả năng của con ở mức nào và cảm thấy rất vui khi càng đọc lên, con càng đọc tốt, kiến thức con biết rất nhiều.

Cơ duyên đến với “nghề” hướng dẫn viên du lịch của Hương Mai cũng rất tình cờ. Đó là một hôm, có 2 người khách nước ngoài đi qua nhà và dừng nghỉ một lát. Cô Thu Hương đã gọi con gái ra để thử nói chuyện cùng họ. Rồi mẹ nói tiếng Việt đến đâu thì con nói tiếng Anh đến đấy, nói rất tốt. 

Sau đó, khi đưa ra lời mời dẫn khách đi đến địa danh Hang Bụt để được chia sẻ nhiều hơn, hai vị khách đã nhận lời. Và đó là một buổi đi vô cùng thích thú của Hương Mai. Những ngày sau, cô Thu Hương đã lên mạng tìm hiểu những kiến thức về chùa Bái Đính và kể lại cho con nghe. Con ghi nhớ những kiến thức này nhanh chóng và có thể truyền đạt lại cho khách du lịch nước ngoài bằng tiếng Anh trong những buổi đi làm hướng dẫn viên của mình.

Hiện nay, tất cả các buổi chiều, Hương Mai đều học ở nhà trong khi các bạn vẫn đến lớp bình thường. Bởi vì các môn bạn ấy thích như tiếng Anh, khoa học xã hội, đọc truyện dài… thì tự học ở nhà hiệu quả hơn rất nhiều.

Cô Thu Hương chia sẻ, trình độ của cô ở các môn học của con đều rất “còi”, nhưng cô không bỏ bê để con tự học: "Tôi mua sách giáo khoa của mấy lớp về rồi tự đọc, tự học và giảng cho con. Tôi cũng mua thêm các sách học thêm để con làm cho nhớ lâu. Thậm chí cả môn cờ vua, mình cũng tự học để dạy bạn ấy.

Càng tìm hiểu tôi càng thấy là kiến thức Mai Hương học cũng không quá khó. Bởi tư duy người lớn dễ dàng tiếp thu hơn, đọc hiểu và tư duy nhanh. Tôi nghĩ nhiều mẹ kêu toán của con khó là vì chưa bắt tay vào thử làm thôi.

Điều quan trọng nhất, theo tôi, đó là phải kiên trì, bền bỉ đồng hành cùng con. Đừng nghĩ rằng con mình chưa chắc đã làm được hoặc không làm được đâu vì cho rằng con lười, con không có tố chất…

Các bạn nhỏ khi được đưa đường, chỉ lối tốt thì đứa trẻ nào cũng có thể làm được và làm rất tốt. Tôi nhận ra rằng, không phải do thông minh hay tố chất như mọi người thường nói, mà là do sự kiên trì mỗi ngày nhặt nhạnh mà nên"

Duy Minh (tổng hợp)