PGS.TS Tạ Quang Đông, Giám đốc Nhạc viện TP Hồ Chí Minh, người đã hỗ trợ Nguyệt Minh tham gia cuộc thi quốc tế này cho biết đây là một cuộc thi khó, thí sinh tham dự (khoảng 100 người) có trình độ cao, ban giám khảo nổi tiếng trong giới chuyên môn. Thí sinh Việt Nam lứa tuổi từ 10 đến 12 lâu nay được giải thưởng quốc tế nhiều hơn, tuy nhiên từ sau 12 tuổi thì có rất ít giải.

"Vì vậy, một thí sinh Việt Nam 16 tuổi giành được giải quốc tế rất có ý nghĩa trong điều kiện về mặt học thuật, giúp cho Nhạc viện TP Hồ Chí Minh từng bước hội nhập với khu vực và quốc tế, động viên tinh thần cho các học sinh tiếp tục tham gia các cuộc thi quốc tế sau này", PGS. TS Tạ Quang Đông cho biết.

Nữ sinh 16 tuổi đạt giải ba cuộc thi piano quốc tế 1

Nguyệt Minh nhận giải thưởng trong cuộc thi International Isidor Bajić Piano Memorial Competition tổ chức lần thứ 8.

Bùi Vũ Nguyệt Minh đã rất "liều" khi chọn chơi các tác phẩm của Franz Schubert, một nhà soạn nhạc mà giới chuyên môn cho là rất khó chơi. PGS. TS. Tạ Quang Đông cho biết, ngay cả trong công chúng ở châu Âu, cái nôi sinh ra nhạc cổ điển thì Schubert cũng như Schumann khó hiểu và có nét đặc biệt hơn các nhà soạn nhạc khác, cho nên, Nguyệt Minh đã dũng cảm khi trình bày các tác phẩm của Schubert trong môi trường của những người yêu âm nhạc châu Âu.

Nguyệt Minh cho biết, sở dĩ bạn chọn Schubert vì bạn thực sự cảm và yêu âm nhạc của ông. Tại cuộc thi này, bạn muốn khẳng định con đường của mình và rất may là công chúng cũng như ban giám khảo đã đón nhận nó, đó là sự may mắn. Người đạt giải không có nghĩa là chơi hay hơn những người khác mà chỉ là may mắn vì có sự đồng cảm bất ngờ giữa thí sinh với ban giám khảo cũng như người tham dự là những khán giả có chính kiến khi nghe nhạc. Nguyệt Minh rất ấn tượng với khán giả châu Âu vì họ có trình độ âm nhạc rất cao, họ tới để nghe nhạc chứ không phải để xem cuộc thi.

Nguyệt Minh nói, trải nghiệm của cuộc thi quan trọng hơn việc đạt giải và bạn hy vọng sau này các thí sinh Việt Nam đi thi không quan trọng việc có giải hay không mà hãy đặt mình vào môi trường mới để tăng thêm bản lĩnh của chính mình cũng như trải nghiệm nhiều điều mới.

Theo Thanh Niên