Vũ Nguyễn Nguyên Anh cô gái đến từ thành phố cảng Hải Phòng dù chỉ mới 18 tuổi nhưng nữ sinh đã sở hữu một bảng thành tích học tập và hoạt động đáng nể, trong đó nổi bật như: Huy chương Vàng về Sở hữu trí tuệ Quốc tế, Sáng chế, Đổi mới và Công nghệ Quốc tế (IPITEx) 2019; Huy chương Vàng của Hiệp hội nhà phát minh trẻ Manila (MYIA) tại IPITEx 2019; Đại diện Việt Nam tại Diễn đàn học sinh Trung học Phổ thông Châu Á và Thái Bình Dương tại Nhật Bản 2019;…

Nữ sinh đất Cảng, 18 tuổi đã nắm giữ Huy chương Vàng quốc tế, thành tích học tập dài kể mãi chẳng hết - Ảnh 1
Vũ Nguyễn Nguyên Anh

Được biết Nguyên Anh là học sinh chuyên Hóa trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng, cô bạn luôn đạt kết quả học tập tốt với số điểm trung bình các môn từ 9.4 trở lên suốt ba năm liền dù thường xuyên phải tham gia nhiều hoạt động, cuộc thi lớn nhỏ. Cô nàng sở hữu hàng loạt thành tích đáng ngưỡng mộ như: Giải Nhất Liên môn Quốc gia năm học 2017-2018; Giải Nhất Hóa Học Hoàng Gia Úc 2018; Giải Nhất Thành phố VISEF năm học 2018-2019; Huy chương Vàng về Sở hữu trí tuệ Quốc tế, Sáng chế, Đổi mới và Công nghệ Quốc tế (IPITEx) 2019, Thái Lan; Huy chương Vàng của Hiệp hội nhà phát minh trẻ Manila (MYIA) tại IPITEx 2019, Thái Lan; Giải thưởng Sáng tạo hàng đầu từ Hiệp hội Sáng tạo và Sáng chế Macao (MIIA) tại IPITEx 2019, Thái Lan; Văn bằng sáng chế danh dự tại Triển lãm quốc tế về phát minh Inventica 2019, Iasi, Romania; Văn bằng xuất sắc của Đại học Kỹ thuật Moldova về phát minh tại Inventica 2019; Top 4 cuộc thi Vietnam STEAM Challenge 2020; IELTS 7.0; tham gia Tech Fair tại Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam, 2018;…

Nữ sinh đất Cảng, 18 tuổi đã nắm giữ Huy chương Vàng quốc tế, thành tích học tập dài kể mãi chẳng hết - Ảnh 2
 Nữ sinh mong muốn trở thành “cầu nối” giữa sáng kiến khoa học và đời sống thực tiễn...

Khi được hỏi về những thành tích đã đạt được Nguyên Anh cho biết, không có thành công là dễ dàng và cũng không có con đường nào là trải đầy hoa hồng, cô bạn chia sẻ: “Trước giờ mình thường tự đặt mục tiêu cao, gây áp lực cho bản thân nên có thể nói là tự mình làm khó mình thôi. Mình cảm thấy mỗi trở ngại đến với bản thân đều có mục đích riêng của nó. Khi mình vượt qua rồi thì dù không đạt được đích đến ban đầu thì cũng sẽ luôn có những thu hoạch khác. Vì thế, mình rất biết ơn những quãng thời gian khó khăn của mình và xem nó như là thách thức, động lực để vươn lên”.

Nữ sinh đất Cảng, 18 tuổi đã nắm giữ Huy chương Vàng quốc tế, thành tích học tập dài kể mãi chẳng hết - Ảnh 3
... giúp cuộc sống của mọi người trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn, và xa hơn nữa, là mang những sáng chế của Việt Nam giới thiệu với bạn bè quốc tế.

Đúng như những lời bộc bạch của cô bạn rằng cơ hội là do mình tự tạo ra chứ không có ai mang đến cho mình, sau nhiều công sức trau dồi Nguyên Anh còn xuất sắc trở thành  đại diện Việt Nam tại Diễn đàn học sinh Trung học Phổ thông Châu Á và Thái Bình Dương tại Nhật Bản 2019, tham gia dự án quốc tế “Phát triển kĩ năng đọc viết kỹ thuật số cho học sinh trung học và đào tạo giáo viên về chuyển đổi kỹ thuật số trong Giáo dục” và “Dự án học tập kỹ thuật số của tôi” của Đại học Tomsk, Nga. Bên cạnh đó, cô bạn còn tích cực hoạt động và đảm nhiệm những vai trò quan trọng của các câu lạc bộ ở trường.

Nữ sinh đất Cảng, 18 tuổi đã nắm giữ Huy chương Vàng quốc tế, thành tích học tập dài kể mãi chẳng hết - Ảnh 5
Nguyên Anh cho rằng ở độ tuổi của mình thì nên tập trung vào việc học và các hoạt động từ thiện, ngoại khóa

Được biết trước khi tham gia kỳ thi THPT năm nay, nữ sinh 2003 cũng xuất sắc giành Học bổng 90%, Viện Kinh doanh Quản trị, Trường Đại học VinUni. Nguyên Anh chia sẻ: “Từ giây phút đầu tiên thấy trường, mình đã cảm thấy mình thuộc về nơi này. Mình thích sự khác biệt trong cách dạy và học của trường. Trường có những cách thi hết môn mới lạ, độc đáo, như cuộc thi Hackathon, CECS Day,… Chính cách đào tạo tập trung vào việc hướng dẫn sinh viên có thể nhìn ra những vấn đề của xã hội và đưa ra giải pháp thực tiễn, sáng tạo để giải quyết những vấn đề đó khiến mình rất ấn tượng”, cô bạn hào hứng kể.

Nữ sinh đất Cảng, 18 tuổi đã nắm giữ Huy chương Vàng quốc tế, thành tích học tập dài kể mãi chẳng hết - Ảnh 6
Khi bản thân được rèn luyện thật tốt thì mới có đủ kĩ năng, kiến thức và phẩm chất để có thể cống hiến được cho xã hội là quan điểm của nữ sinh

Hiện tại, nữ sinh gốc Hải Phòng đang thư giãn sau khi hoàn thành kỳ thi THPT 2021. Bên cạnh đó là lên kế hoạch tham gia những dự án có ích vào mùa hè này để bổ sung thêm kiến thức cũng như hoạt động xã hội nhằm nâng cấp học bổng của mình.