Nữ sinh đỗ 3 trường chuyên muốn du học Australia

Nguyễn Hà
Không chỉ là nữ sinh duy nhất lọt top 10 người có điểm cao nhất chuyên Toán THPT Hà Nội - Amsterdam, Vũ Nam Trang Linh còn đỗ cả hai trường chuyên khác của Hà Nội.

Cú hat-trick ấn tượng của cô nàng dễ thương

Ngay sau khi hoàn thành bài thi THCS (với tổng điểm xét tuyển vào lớp 10 khá ấn tượng: 58 điểm), Trang Linh tiếp tục dự thi vào lớp chuyên Toán của 3 ngôi trường danh giá tại thủ đô là Chuyên Sư phạm, Chuyên Tự nhiên và Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Không nằm ngoài dự đoán của thầy cô và bạn bè, cô bạn xinh xắn, dễ thương của lớp 9C đã trúng tuyển cả 3 trường.

Khi được hỏi về cảm xúc của cô nàng sau cú “hat-trick” này, Trang Linh chia sẻ: “Mình rất vui khi biết kết quả, vui đến mức không biết diễn tả như thế nào nữa. Vui nữa là ngay từ đầu năm, bố mình đã treo thưởng là một chuyến du lịch cho cả hai mẹ con nếu con đỗ cả 3 trường”.

Trong kỳ thi vào THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, tổng điểm của Trang Linh là 42, cao hơn rất nhiều so với điểm chuẩn 33,5 điểm của trường. Tương tự, cô nàng siêu toán này cũng thừa đến 3,5 điểm so với điểm chuẩn vào Chuyên ĐH Sư phạm (điểm chuẩn: 23,5) và dư 1 điểm để vào Chuyên ĐH. Tự nhiên (điểm chuẩn: 19,5).

Chia sẻ về kinh nghiệm ôn luyện thi chuyên của mình, Trang Linh cho biết: “Thực ra, mình cũng không có bí quyết gì nhiều đâu ạ. Cá nhân mình thấy học là một quá trình dài đòi hỏi mình phải có những tính toán và phân bố thời gian ngay từ khi bước vào năm học cuối cấp, thậm chí là sớm hơn, nhất là với những bạn có định hướng thi chuyên. Chứ không phải chờ đến giai đoạn nước rút rồi mới lao vào cày thì rất mệt mỏi.

Về phương pháp học tập, có nhiều bạn đánh giá cao việc tự học, nhưng mình nghĩ sẽ hiệu quả hơn nếu biết kết hợp nhiều yếu tố, trong đó vai trò của người truyền đạt là các thầy cô giáo giỏi chiếm đến 40%, tự học chiếm 30% và 30% còn lại đó là tố chất, năng khiếu của mỗi bạn.

Một yếu tố quan trọng nữa và cũng là điều mình thích nhất ở trường Archimedes đó là học từ chính bạn bè của mình, ở Archimedes tinh thần đồng đội và giúp đỡ nhau trong học tập rất cao. Chúng mình cùng nhau học, cùng nhau trao đổi, biết cái gì hay thì đều chia sẻ với nhau”.

Tạo áp lực cho chính mình

Biết đến Trang Linh này từ các hoạt động văn nghệ của trường, ngưỡng mộ cô nàng đa tài này bao nhiêu thì lại càng thấy thú vị khi trò chuyện với Linh bấy nhiêu. Linh chia sẻ: “Với đa số mọi người, trước kỳ thi tâm lý càng thoải mái tự tin thì làm bài càng tốt. Mình thì hơi khác, một chút áp lực vừa đủ sẽ khiến mình quyết tâm và tập trung hơn. Cho nên đôi khi chính mình phải tự tạo áp lực để cẩn trọng hơn, không có tâm lý chủ quan trong quá trình ôn luyện cũng như khi làm bài”.

Từ những kinh nghiệm của bản thân, Trang Linh khuyên Arcers khối 9 năm tới “không nên chỉ tập trung cho môn chuyên mà cần phân bổ thời gian hợp lý cho hai môn điều kiện là Văn và Tiếng Anh nữa. Ở học kỳ 1 của lớp 9, nên chia đều thời gian cho cả 3 môn, sang học kỳ 2 thì chuyển dần lực sang cho môn chuyên song song với duy trì học Văn và Tiếng Anh. Đến 1-2 tháng cuối thì dành toàn bộ thời gian tập trung ôn luyện môn chuyên. Như vậy sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều so với cùng lúc phải ôn ba môn trong giai đoạn nước rút. Mặt khác, thời gian cuối là lúc cần phải giữ gìn sức khỏe tốt nhất để bước vào kỳ thi, không nên thức khuya triền miên rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe”.

Chia sẻ về những dự định trong trương lai, Trang Linh cho biết cô nàng sẽ chọn học tại THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam – ngôi trường cấp 3 mơ ước của Linh. Và Trang Linh đã khiến người viết bài này khá bất ngờ khi Linh cho biết: “Năm lớp 6, mình đã từng thi đỗ vào Ams, nhưng sau khi tham gia khóa học hè tại Archimedes thấy thích quá nên quyết định sẽ không học Ams nữa mà sẽ học ở Archimedes. 4 năm học dưới mái trường Archimedes đã cho mình rất nhiều kỷ niệm đẹp cùng bạn bè, thầy cô”.

Song song với việc học tập và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa tại ngôi trường mới, Trang Linh cũng đặt ra mục tiêu cho mình là sẽ săn được một suất học bổng du học tại nước Úc xinh đẹp vào năm lớp 12.

Theo Archimedes Academy

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nữ sinh đỗ 3 trường chuyên muốn du học Australia tại chuyên mục Gương Mặt của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Gương Mặt khác

"Cây toán" dễ mến

Trong Ban chỉ huy Liên đội trường Tiểu học Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội) có một “cây Toán” vô cùng dễ mến, luôn truyền cảm hứng tích cực tới mọi người! Đó chính là bạn Liên đội phó Nguyễn Hồng Nguyên (lớp 4A) – cậu học trò nổi bật với một bảng thành tích “siêu dài” khiến ai biết đến cũng phải tròn mắt thán phục.

Hành trình tri ân và khám phá lịch sử

Ngày 28/3, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Quảng Nam lần thứ VII đã diễn ra thành công tốt đẹp, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của phong trào thiếu nhi địa phương.

Người thắp lửa đam mê

Cô giáo Nguyễn Thị Thu – Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Phan Đăng Lưu (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) không chỉ là một giáo viên giỏi mà còn là người thắp lên ngọn lửa đam mê trong lòng học trò.

"Kình ngư" nơi phố núi

Nhắc đến Nguyễn Phương Bảo Ngọc, thần dân của lớp 7A10 trường TH-THCS và THPT Victory (TP. Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk) thì ai cũng nể phục tài năng bơi lội và niềm đam mê bơi lội của cô bạn dễ thương này.

"Chiếc huy chương biết cười"

Sở hữu gương mặt sáng bừng với nụ cười luôn rạng rỡ cùng “bộ sưu tập các huy chương”, bạn Nguyễn Đức Anh (lớp 3D, trường Tiểu học Chu Văn An A, Tây Hồ, Hà Nội) được thầy cô và bạn bè trìu mến đặt cho biệt danh thật dễ thương: “Chiếc huy chương biết cười”. Chúng mình cùng đến thăm bạn ấy nhé!