Paris lên kế hoạch xóa sổ muỗi trước Olympic

NN
Chính quyền Paris đang tiến hành nhiều biện pháp xử lý và xóa sổ muỗi vằn gieo rắc bệnh truyền nhiễm trước khi Thế vận hội mùa hè bắt đầu.

Pháp đang hối hả chuẩn bị để đảm bảo muỗi vằn mang virus không làm hỏng Olympic Paris của vận động viên và người hâm mộ, cùng hàng triệu du khách tập trung ở thủ đô nước này cho Thế vận hội mùa hè, AFP hôm 24/3 đưa tin. Muỗi vằn đã lan khắp nhiều nơi ở miền bắc châu Âu, bao gồm nước Pháp, trong hai thập kỷ qua, truyền nhiều bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, chikungunya và zika.

Biến đổi khí hậu giúp muỗi vằn dễ dàng thích nghi với vùng khí hậu lạnh. Các nhà chức trách thông báo vùng Normandy ở phía tây bắc, vùng không có muỗi cuối cùng ở Pháp, gần đây xuất hiện muỗi giống những nơi khác trong nước. Họ tìm cách tiêu diệt muỗi, bao gồm hun trùng nhiều nơi ở Paris, kỹ thuật được sử dụng phổ biến ở các thành phố nhiệt đới.

Tuy nhiên, Olympic Paris chỉ còn cách 4 tháng nữa. Giới chuyên gia dự đoán một vết đốt của muỗi vằn có thể phá hủy cơ hội tham gia thi đấu của vận động viên. "Khi bị ốm do sốt xuất huyết, bạn sẽ không thể nhảy qua bất kỳ chướng ngại vật nào", Didier Fontenille, nhà côn trùng học kiêm chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, nhấn mạnh. "Những thành phố tổ chức thi đấu, đặc biệt là Làng Olympic, cần phải sạch muỗi". Giới chức y tế hứa hẹn tăng cường giám sát mối đe dọa từ muỗi, loài vật rất khó diệt trừ. Pháp ghi nhận 45 ca mắc sốt xuất huyết vào năm ngoái, góp phần lây lan virus ở địa phương.

Muỗi vằn sống khỏe nhất ở các thành phố, nơi có nhiều vũng nước tù đọng cung cấp điều kiện lý tưởng để chúng đẻ trứng. Theo Fontenille, xử lý nước tù đọng, bao gồm nước còn sót lại trong chậu hoa hay đĩa hứng sẽ giúp giảm bớt vấn đề. Các loại bình xịt, màn chống muỗi và thuốc diệt côn trùng hữu cơ dùng cho ấu trùng muỗi có thể đem lại hiệu quả. Bẫy muỗi, biện pháp mô phỏng mùi cơ thể người để thu hút và diệt muỗi, cũng cho kết quả hứa hẹn.

Biogents, một công ty diệt muỗi, thắng gói thầu nhằm bảo vệ Marseille Marina, khu vực tổ chức thi đua thuyền, với kế hoạch lắp đặt 15 bẫy muỗi. Đồng giám đốc Hugo Plan chia sẻ họ sẽ tiến hành lắp đặt vào tháng tới trên diện tích hơn một hecta ở những khu vực ẩm ướt nhiều bóng râm. Trong suốt Thế vận hội, nhân viên công ty sẽ kiểm tra thường xuyên hộp kim loại cao 80 cm dùng để bắt muỗi. Cuộc chiếc chống muỗi vằn mở ra một ngành kinh doanh phát triển. Công ty Qista ở Pháp cho biết họ đã lắp 13.000 thiết bị chống côn trùng ở 26 nước trong thập kỷ qua.

(Theo Phys.org)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Paris lên kế hoạch xóa sổ muỗi trước Olympic tại chuyên mục Thể Thao Tổng Hợp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Thể Thao Tổng Hợp khác

Những người không ăn mừng

Trong thể thao, người (đội) thắng cuộc thường có tâm lý phấn khởi, làm nhiều động tác thể hiện sự vui mừng. Trái lại, có những người giành chiến thắng nhưng họ không hề ăn mừng. Đằng sau đó là những bài học đáng suy ngẫm, các bạn ạ!

"Nàng tiên cá" Ánh Viên

Bài viết được đăng tải trên ấn phẩm TNTP Thứ Tư. Còn nhiều bài viết hay, hấp dẫn, các câu chuyện thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại ấn phẩm TNTP Thứ Tư. Nếu bạn quan tâm có thể mua báo và đọc trực tuyến tại cửa hàng trực tuyến của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhé!