Phát hiện mới trên đảo Phục Sinh hứa hẹn giải mã bí ẩn lớn

Mèo ú
Theo nghiên cứu mới, những người tạo ra hàng trăm bức tượng bí ẩn trên đảo Phục Sinh có mối liên hệ với những cư dân đến từ Nam Mỹ vào khoảng 1.000 năm trước.
Đảo Rapa Nui (còn được gọi là Đảo Phục Sinh) nằm cách bờ biển Chile gần 3.800 km hấp dẫn giới khảo cổ với hàng trăm bức tượng bí ẩn hình người với kích thước to lớn. Những bức tượng này được gọi là Moai do nền văn minh Rapa Nui tạo ra.

Đảo Rapa Nui (còn được gọi là Đảo Phục Sinh) nằm cách bờ biển Chile gần 3.800 km hấp dẫn giới khảo cổ với hàng trăm bức tượng bí ẩn hình người với kích thước to lớn. Những bức tượng này được gọi là Moai do nền văn minh Rapa Nui tạo ra.

Theo các chuyên gia, người Rapa Nui định cư trên đảo Phục Sinh từ thế kỷ 11 - 12. Một nghiên cứu mới đây cho thấy vào khoảng 1.000 năm, những người định cư đầu tiên ở đảo Phục Sinh đã có chế độ ăn uống gồm các loại thực vật có nguồn gốc từ Polynesia và những thực vật bản địa ở Nam Mỹ, cách hòn đảo này khoảng 3.700 km.

Nhóm nghiên cứu có phát hiện trên khi kiểm tra, phân tích các hạt tinh bột bám trên lưỡi dao obsidian tìm thấy tại địa điểm khảo cổ Anakena, khu định cư sớm nhất được biết đến trên Rapa Nui, nơi có người ở từ khoảng năm 1000 - 1300.

Phát hiện mới cho thấy những người Polynesia đã có mối liên hệ với người Rapa Nui từ khoảng 1.000 năm trước.

Để giải mã bí ẩn về những cư dân Rapa Nui đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã đi sâu vào nguồn thực phẩm cổ xưa.

Các nhà khoa học đã phân tích xương những động vật tìm thấy và phát hiện họ đã ăn cá, cá heo, hải cẩu, gà... trong thời gian đầu sinh sống trên đảo Phục Sinh.

Người Rapa Nui đã sử dụng những con dao có phần lưỡi làm từ đá obsidian để cắt, cạo vỏ... khi chế biến các món ăn.

Các nhà nghiên cứu cũng xác định được một số loại thực phẩm khác mà những cư dân Rapa Nui đầu tiên ăn là: sa kê, sắn, khoai môn, khoai lang tím, táo, gừng.

Thông qua nghiên cứu về chế độ ăn uống của người Rapa Nui, các chuyên gia hy vọng sẽ sớm làm sáng tỏ bí mật về cuộc sống của họ, bao gồm lý do vì sao họ tạo ra hàng trăm tượng Moai khổng lồ đặt rải rác khắp đảo.

(nguồn TT&CS)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết Phát hiện mới trên đảo Phục Sinh hứa hẹn giải mã bí ẩn lớn tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Ú òa... đẹp quá

Không hề có phép thuật để “úm ba la xì bùa” như ông Bụt hay bà Tiên trong truyện cổ tích, nhưng chú Oak Oak – một nghệ sĩ đường phố người Pháp - cũng có thể “hô biến” những thứ xấu xí, buồn chán trở nên đẹp đẽ và hài hước hơn.