Mustafa và cha, chú Munzir al-Nazzal là nhân vật chính trong bức ảnh có tên "Gian khổ cuộc sống", được chụp vào tháng 1/2021 bởi nhiếp ảnh gia người Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Aslan. Bức ảnh gây xúc động mạnh cho công chúng trên toàn thế giới khi ghi lại khoảnh khắc người đàn ông chỉ còn một chân đang bế cậu bạn nhỏ bị khuyết cả tứ chi.

Bức ảnh “Sự gian khó của cuộc sống” ghi lại cảnh hai cha con tị nạn người Syria gây xúc động mạnh
Bức ảnh “Sự gian khó của cuộc sống” ghi lại cảnh hai cha con tị nạn người Syria gây xúc động mạnh

Mustafa và gia đình của mình là những minh chứng sống cho sự tàn khốc của chiến tranh. Cha của Munzir al-Nazzal bị mất một chân khi đi qua khu chợ ở Idlib đúng lúc một quả bom dội xuống. Còn bản thân cậu sinh ra đã không có tay chân do mắc chứng tetra-amelia, một chứng rối loạn bẩm sinh. 

Nội chiến tại Syria khiến cả gia đình Mustafa phải sang Thổ Nhĩ Kỳ tị nạn. Nhưng thứ mà khiến cha của Mustafa lo lắng không phải cái chân đã mất mà là tương lai của cậu con trai 6 tuổi: "Mỗi ngày Mustafa đều nói với tôi rằng con muốn đi học và đó cũng là mong muốn lớn nhất của đưa trẻ. Mỗi khi Mustafa nói rằng nó muốn đến trường, muốn có tay có chân như bao đứa trẻ khác, tôi lại nói: Hãy đợi khi con lớn lên. Và mỗi ngày sau đó Mustafa lại hỏi: Khi nào thì con lớn lên?"

Bức ảnh chụp hai cha con Mustafa gây xúc động mạnh, lan truyền khắp thế giới và đoạt giải "Bức ảnh của năm" trong cuộc thi ảnh quốc tế Siena 2021. Và phép màu đã đến từ “Sự gian khó của cuộc sống”. Bức ảnh mang đầy cảm xúc đã chạm được trái tim của công chúng Italy và sau đó lan rộng khắp thế giới thông qua mạng xã hội.

Ban tổ chức giải mở cuộc quyên góp, liên hệ với các nhà ngoại giao, bệnh viện, trung tâm phục hồi chức năng và giáo phận Công giáo ở Siena, để cha con cậu bé được làm chân tay giả. Trong những tuần tới, các chuyên gia ở Italy sẽ thăm khám cho Mustafa. Dù quá trình điều trị chắc chắn sẽ kéo dài và không hề dễ dàng, nhưng điều này ít nhất cũng giúp Mustafa và gia đình của mình tin vào điều kỳ diệu của cuộc sống: “Mustafa là một đứa trẻ thông minh. Cảm ơn Chúa, trí não của Mustafa vẫn hoạt động bình thường. Mustafa của tôi dù không có tay, có chân, nhưng ước mơ trở thành nhà phát minh”, bố của Mustafa cho hay.

Gia đình Mustafa đã đến sân bay Rome hôm thứ Sáu, 21/1 để bắt đầu cuộc sống mới
Gia đình Mustafa đã đến sân bay Rome hôm thứ Sáu, 21/1 để bắt đầu cuộc sống mới

Bà Anna Ferretti, người phụ trách chi nhánh Caritas của thành phố, một hiệp hội viện trợ Công giáo, cho biết sẽ cấp cho gia đình anh Munzir al-Nazzal một căn hộ ở ngoại ô Siena. Hiệp hội trang trải các nhu cầu tài chính hàng ngày của họ trong một năm.

Theo bà Ferretti, vài gia đình người Syria đã định cư ở Siena nhiều năm trước sẽ giúp năm thành viên của gia đình anh Munzir al-Nazzal làm quen với cuộc sống mới. "Đây là một thành phố nhỏ và mạng lưới đoàn kết rất mạnh mẽ. Chúng tôi sẽ cùng hỗ trợ họ", bà nói.