Giống như con người, động vật cũng phải ngủ để tái tạo năng lượng. Thậm chí, nhiều loài động vật còn dành phần lớn cuộc đời của mình chỉ để ngủ. Tuy nhiên, chúng lại ngủ ở những nơi khó lường nhất và trong các tư thế độc lạ, bá đạo nhất.

Theo các nhà khoa học, hình dáng cơ thể, khả năng sinh tồn trong môi trường,… là những yếu tố ảnh hưởng tới tư thế và giấc ngủ của các loài động vật. 

Cùng khám phá những “gương mặt vàng” trong làng có nết ngủ kỳ lạ nhé!

Hươu cao cổ

Hươu cao cổ là loài động vật ngủ ít nhất, trung bình chỉ nửa tiếng mỗi ngày. Những chiếc cổ dài đặc trưng khiến hươu cao cổ rất vất vả mỗi khi ngủ hay uống nước.

Khi còn nhỏ, hươu cao cổ ngủ bằng cách hạ thấp cơ thể xuống đất, xếp gọn chân dưới thân và thường đặt đầu lên lưng. Cách ngủ của hươu trưởng thành cũng tương tự, nhưng một giấc ngủ chỉ kéo dài vài phút.

 - Ảnh 9

Hươu trưởng thành cũng có thể ngủ đứng. Khi đó, chúng rơi vào trạng thái nửa thức nửa ngủ và vẫn cảnh giác được những kẻ săn mồi sắp đến. Hươu cao cổ trưởng thành hiếm khi nằm xuống vì sẽ rất khó đứng lên lại.

 - Ảnh 9

Cầy meerkat 

Những con cầy meerkat có thói quen nằm chồng lên nhau trong tổ để ngủ, với một tai luôn vểnh lên để nghe ngóng nguy hiểm. Trong đó, nữ chúa trong đàn sẽ nằm ở giữa và có giấc ngủ sâu nhất. Các con cầy giữ vị trí lính gác sẽ nằm ngủ ở phía ngoài và luôn thức giấc đầu tiên nếu có bất kỳ tiếng động nào.

 - Ảnh 9

Rái cá biển

Khi nhìn thấy tư thế ngủ của rái cá biển, bạn sẽ thấy chúng rất đoàn kết vì luôn nắm tay nhau khi ngủ. Vì sao lại thế nhỉ? Điều này cũng dễ hiểu thôi, rái cá biển có điểm đặc biệt là ngủ ngay trên biển trong tư thế nằm ngửa. Tư thế trên khiến chúng rất dễ bị nước cuốn trôi đi. Để tránh rủi ro, rái cá thường nắm tay nhau khi ngủ.

 - Ảnh 9

Ốc sên

Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt (quá nóng hoặc quá lạnh), ốc sên sẽ thu mình vào trong lớp vỏ cứng, "hàn" kín miệng vỏ bằng chất nhớt từ miệng và... ngủ một giấc ngon lành đến tận... 3 năm!

 - Ảnh 9

Chó

Khi ngủ sâu, các con chó thậm chí vẫn sủa và kéo giật chân để chạy trong tư thế nằm.

 - Ảnh 9

Cá heo

Cá heo khi ngủ thường chỉ nhắm một bên mắt và đổi lại sau một tiếng. Chúng cũng để hai bán cầu não thay phiên nhau tỉnh thức để vẫn có thể bơi và hít thở trong khi ngủ.

 - Ảnh 9

 

Bạn có biết sư tử đực dành khoảng 18-20 giờ một ngày chỉ để ngủ? Sư tử cái thì chỉ ngủ khoảng 15-18 giờ vì chúng phải săn mồi và chăm sóc con.
Bạn có biết sư tử đực dành khoảng 18-20 giờ một ngày chỉ để ngủ? Sư tử cái thì chỉ ngủ khoảng 15-18 giờ vì chúng phải săn mồi và chăm sóc con.
Mèo dành 2/3 cuộc đời của mình để ngủ.
Mèo dành 2/3 cuộc đời của mình để ngủ.