Sau thời gian dài lo lắng vì dịch bệnh làm gián đoạn việc học tập và ôn luyện, các sĩ tử chuyển cấp sẽ phần nào nhẹ nhõm hơn khi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 có thể được lùi lại so với dự kiến ban đầu. 

 

Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

Mới đây, tại phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đánh giá dịch bệnh trên địa bàn thành phố cơ đã được kiểm soát. Thành phố nhìn chung đã phục hồi lại các hoạt động trong tình hình mới, nới lỏng các hạn chế để tập trung phát triển kinh tế. Song Hà Nội vẫn là địa phương tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng cao nhất bởi một số nguyên nhân: Dân số đông, là nơi giao thương lớn của đất nước; tình trạng nhập cảnh trái phép; các nước trong khu vực vẫn có các ca mới; ý thức chủ quan của một bộ phận người dân…

Vì vậy để học sinh có thời gian chuẩn bị tốt nhất cho các kỳ thi, ông Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Nội có kế hoạch lùi thời gian thi tuyển vào lớp 10 và đầu cấp để phù hợp với lịch của Bộ GD-ĐT

Ảnh minh hoạ

Theo kế hoạch trước đó, dự kiến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập ở Hà Nội năm 2021 sẽ diễn ra trong 2 ngày 29 và 30/5. Theo kế hoạch này, buổi sáng ngày 29/5, các thí sinh sẽ thi môn Ngữ văn; buổi chiều cùng ngày thi môn Toán; buổi sáng ngày 30/5, các thí sinh làm bài thi môn Ngoại ngữ và Lịch sử.

Các bài thi môn Toán và Ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút/ bài thi. Bài thi môn Ngoại ngữ và bài thi môn thứ tư sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút. Thí sinh sẽ làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm.

Điểm xét tuyển = (Điểm bài thi môn Toán + Điểm bài thi môn Ngữ văn) x 2 + (Điểm bài thi môn Ngoại ngữ + Điểm bài thi môn thứ tư) + Điểm ưu tiên.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các sở ngành thành phố cần tăng cường phòng chống dịch trong điều kiện bình thường mới; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các sai phạm. Đồng thời căn cứ chức năng, nhiệm vụ, tham mưu, đề xuất các biện pháp vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 16/2 đến nay (35 ngày), Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới. Về công tác tiêm chủng vaccine Covid-19, Hà Nội đã tiêm cho 6.251 người, hiện tại, các trường hợp này sức khỏe đều bình thường