Cảnh sát Đức tiến hành rà soát sân bay để báo cáo các trường hợp trẻ em nghỉ học không phép đi du lịch với gia đình (Ảnh: AFP)

Theo đó, cảnh sát Đức thống kê, 10 gia đình tại sân bay Memmingen, bang Bavaria được cho là cho con nghỉ học để đi du lịch. Điều này vi phạm luật pháp Đức, bởi nước này quy định trong mọi trường hợp, cha mẹ không được làm gián đoạn quá trình học tập của con cái, ngoại trừ ốm đau hay nằm viện.

Trang tin Spiegel của Đức cho hay, 10 gia đình nói trên sẽ có thời gian 2 tuần để đưa ra các lý do, chứng cứ giải thích tại sao cho con nghỉ học. Nếu lý do không đủ thuyết phục, mỗi trường hợp có thể bị phạt tiền lên tới 1.000 euro, tương đương hơn 26,7 triệu đồng Việt Nam.

Tại các bang khác nhau, mức xử phạt cũng khác nhau, tuy nhiên, việc xử phạt hành chính liên quan tới vấn đề này gần như phổ biến trên toàn nước Đức. Riêng tại Saxony, miền đông nước Đức, cha mẹ còn có thể phải nộp phạt tới 1.250 euro (khoảng 33,4 triệu đồng Việt Nam) nếu con họ nghỉ học không phép từ 5 ngày/1 học kỳ.

Ảnh minh họa

BBC cũng thông tin thêm, các gia đình ở Đức thường cố gắng tránh đi du lịch vào dịp cao điểm hay nghỉ lễ, điều này đồng nghĩa với việc muốn đi nghỉ vào dịp phù hợp, khó có thể tránh khỏi việc cho con nghỉ học.

Mai Lâm (Dịch)

Nguồn: BBC