Chiều 27/2, Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP về việc cho học sinh đi học trở lại sau khi nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Bộ GD&ĐT đề nghị lãnh đạo các địa phương xem xét cho học sinh THPT và học viên giáo dục thường xuyên trở lại trường vào ngày 2/3 tới. Ngay khi thông tin này được phát đi, đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều.

Phụ huynh nói gì trước thông tin cho học sinh trở lại trường đầu tháng 3 1

Một cuộc thăm dò ý kiến phụ huynh và 100% lựa chọn "tiếp tục nghỉ học".

Trong khi đó, không đồng tình với ý kiến đưa con trở lại trường vào 2/3, nhiều phụ huynh đã “nói không” trong những cuộc “thăm dò ý kiến” do nhà trường tổ chức.

Cô Lê Thu Hương ở quận Đống Đa, TP Hà Nội chia sẻ: “Ngay tối qua, trường con tôi đang theo học đã gửi phiếu thăm dò trên mạng để các phụ huynh cho ý kiến ngày trở lại 2/3. Chỉ hơn 1 giờ sau, có 51 phụ huynh đã chọn không đồng ý và không có phụ huynh chọn đồng ý với mốc thời gian do Bộ GD&ĐT đưa ra”.

Cũng không đồng ý với phương án đưa con trở lại trường vào ngày 2/3 tới, cô Nguyễn Thị Hồng ở quận Thanh Xuân cho hay: “Nuôi mãi mới được ngần ấy, cho con đi sớm quá, chẳng may bị sao lại cách ly mấy chục ngày thì mệt lắm”.

cô Trần Mai Phương (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng, bản thân cô ủng hộ đề xuất cho học sinh mầm non, tiểu học và THCS nghỉ học thêm một thời gian của Bộ GD&ĐT và hi vọng các tỉnh, thành địa phương cân nhắc việc này. “Nếu dịch bệnh xuất hiện trong nhà trường thì tốc độ lây sẽ rất khủng khiếp, hơn nữa trong độ tuổi này các con còn nhỏ, chưa đủ khả năng để tự bảo vệ bản thân”, chị Mai Phương nói.

Phụ huynh nói gì trước thông tin cho học sinh trở lại trường đầu tháng 3 2

Giống quan điểm của cô Trần Mai Phương, Dù ủng hộ đề nghị của Bộ GD&ĐT cho các bạn mầm non, học sinh tiểu học, học sinh THCS tiếp tục nghỉ từ 1 đến 2 tuần, tuy nhiên, chú Nguyễn Hoàng Nam (Hải Dương) vẫn chưa thực sự yên tâm. “Là một phụ huynh có hai con trong độ tuổi từ mầm non đến THCS, tôi rất đồng tình với việc cho học sinh nghỉ thêm 1, 2 tuần để tiếp tục theo dõi diễn biến của dịch bệnh và tôi nghĩ nhiều phụ huynh ở các tỉnh thành đều có suy nghĩ giống tôi. Do vậy, mong muốn lãnh đạo các địa phương cho các bạn học sinh được tiếp tục nghỉ học. Bởi như Thủ tướng mới đây đã nói, nguy cơ còn cao, tình hình dịch ở nhiều nước diễn biến phức tạp. Dù đã ngăn chặn hiệu quả, không có ca nhiễm mới, tất cả trường hợp mắc đều khỏi bệnh, xuất viện nhưng chúng ta không được chủ quan. Do vậy mọi quyết định cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng, sức khỏe của con người là quan trọng nhất, đặc biệt là các bạn học sinh”, chú Nguyễn Hoàng Nam nêu ý kiến.

Phụ huynh nói gì trước thông tin cho học sinh trở lại trường đầu tháng 3 3

Các phụ huynh ở trường THCS Thăng Long cũng thể hiện đa số không đồng ý cho con đến trường vào ngày 2/3 tới.

Phụ huynh ở trường Tiểu học Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội cũng không muốn con mình trở lại trường vào đầu tháng 3 với 29/38 chọn phương án “không đồng ý” chỉ sau vài giờ khảo sát.

“Nhìn con cứ loanh quanh góc nhà, nhớ bạn, nhớ cô, nhớ trường thấy cũng tội. Nhưng dịch giờ phức tạp quá nên gia đình tôi không thể yên tâm được. Quyết định cho con nghỉ thêm tại nhà” - cô Trần Nguyễn Lê có con đang theo học THCS ở quận Long Biên, TP Hà Nội cho biết.

Như vậy, chỉ sau thời gian ngắn có thông tin từ phía Bộ GD&ĐT liên quan các mốc thời gian cho học sinh trở lại trường, phần đa phụ huynh học sinh đã nhanh chóng quyết định cho con ở nhà nghỉ thêm. Nhiều cuộc thăm dò được thiết lập để tham khảo ý kiến phụ huynh và hầu hết đều có một nội dung rất giống nhau “không đồng ý” cho con trở lại trường.

Trả lời báo chí, GS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông cho hay, nên cho học sinh trở lại trường từ tháng 3. Theo ông Thuyết, Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, với kết quả điều trị tích cực. Bên cạnh đó, quỹ thời gian năm học có 35 tuần, nếu nghỉ nhiều sẽ ảnh hướng tiến độ chương trình, trong đó có việc sử dụng nguồn thời gian trong đợt hè khó đạt kết quả đào tạo như mong muốn.

(tổng hợp)