Phương Mỹ Chi tung album đậm chất văn học đánh dấu 10 năm ca hát

tổng hợp
Mỗi bài hát trong album đầu tay của ca sĩ Phương Mỹ Chi là một bức tranh biết hát, pha lẫn giữa dân gian và hiện đại.

Yếu tố "folktronica" được sử dụng mạnh mẽ trong album Vũ Trụ Cò Bay. Folktronica còn được gọi là electrofolk - thể loại âm nhạc kết hợp nhiều yếu tố của nhạc dân gian và nhạc điện tử. Từ quan họ, âm hưởng dân gian Nam Bộ, nhạc cụ truyền thống,... Mỗi bài hát trong album cũng là một cảm xúc hoàn toàn khác từ bi thương, hào hùng, vui tươi, da diết,...

Phương Mỹ Chi là "mốc son" của V-pop 2023 với album "Vũ Trụ Cò Bay" - 1Ca sĩ Phương Mỹ Chi kết hợp cùng DTAP - nhóm producer đứng sau thành công của ca sĩ Hoàng Thùy Linh với những âm hưởng dân gian trong âm nhạc.

Dễ dàng nhận ra concept tổng thể của album mang màu sắc nhạc kịch Broadway được pha cùng những hiệu ứng mang hơi hướng thần tiên như nhạc phim Disney. Điều này mang đến cho khán giả những giây phút được chìm sâu vào không gian đầy lãng mạn của album Vũ Trụ Cò Bay.

Giữa một làng nhạc Việt vốn chuộng ballad, khai thác nhiều nội dung về tình yêu, album của ca sĩ sinh năm 2003 là một hạt ngọc, lóe sáng và trở thành dấu ấn đặc biệt. Một dự án lớn trong âm nhạc của Mỹ Chi và DTAP khi kết hợp giữa văn học và giọng hát. Tính nghệ thuật được đẩy lên ở mức cao nhất có thể, tạo ra nhiều xúc cảm cho người thưởng thức. Khán giả đã bắt đầu gọi tên Vũ Trụ Cò Bay là album xuất sắc nhất của năm nay.

Cách ekip ca sĩ Phương Mỹ Chi khai thác những chất liệu văn học trong tác phẩm gốc, hơn thế là những hình ảnh so sánh tiêu biểu nhất, khiến nhiều khán giả "sởn da gà". Vũ Trụ Cò Bay có thể xem là dự án âm nhạc thành công nhất khi mang vào những tác phẩm vốn đã quá quen từ chương trình đào tạo bậc Trung học Phổ thông.

Phương Mỹ Chi là "mốc son" của V-pop 2023 với album "Vũ Trụ Cò Bay" - 2Những tác phẩm văn học quen thuộc là nền tảng tạo ra album đầu tay của ca sĩ Phương Mỹ Chi.

Bóng Phù Hoa được nhiều người xem là ca khúc ấn tượng nhất của album trong mắt khán giả. Là một ca sĩ vừa "có giọng" lẫn "hát tình cảm", Phương Mỹ Chi khai thác triệt để hai từ khóa này để tạo nên những màn chạy nốt ấn tượng. Khả năng hát live của ca sĩ này cũng được chứng minh rõ thông qua showcase vào tối 24/9. 

Khả năng khai thác văn hóa còn được thể hiện qua cách ca sĩ trẻ này phát âm khi hát. Ở bài hát Gối Gấm, chữ "giờ" trong "Giờ còn mình em ca nốt thăng trầm" không được hát như như phát âm bình thường. Thay vào đó Phương Mỹ Chi lựa chọn cách hát rất Huế, rất miền Trung: "chừ, dừ".

Hay ở Chiếc Lược Ngà, cách giọng ca sinh năm 2003 hát dùng rất nhiều từ Nam bộ. Một dấu ấn khác tiếp tục là cách phát âm, từ "hổng" được phát âm theo cách của những đứa trẻ. Chính cách hát này khiến nhiều khán giả cảm nhận rõ được nỗi nhớ thương của bé Thu - nhân vật trong tác phẩm của nhà văn Nguyễn Quang Sáng.

Khán giả nhận xét về sản phẩm Hai Đứa Trẻ của Phương Mỹ Chi: "Một bài hát của thế kỷ 21 với chất nhạc điện tử và rap nhưng lại ngập hơi thở nhân văn, lãng mạn rất Tự Lực Văn Đoàn. Trong âm nhạc sôi động, xập xình, lại tiềm ẩn một nỗi buồn man mác. Về cách thể hiện là khác nhau, nhưng tinh thần lại rất giống phong cách viết của Thạch Lam".

Phương Mỹ Chi là "mốc son" của V-pop 2023 với album "Vũ Trụ Cò Bay" - 3Ca sĩ Phương Mỹ Chi và ekip làm tốt trong cách khai thác các chủ đề liên quan đến văn học.

Từ sự cẩn trọng trong cách "kiệu" bài, đặt để và trau chuốt, mỗi bài hát trong album Vũ Trụ Cò Bay truyền tải rất nhiều tinh thần cốt lõi của tác phẩm văn học gốc. Lời khen nên được dành cho DTAP và những cộng sự với sự nghiên cứu, tìm tòi và khai thác.

Không chỉ là một album mang tính học thuật cao, Vũ Trụ Cò Bay còn có nhiều bài hát thành xu hướng trên mạng xã hội. 3 bài hát trong album là Bóng Phù Hoa, Hai Đứa Trẻ và Chiếc Lược Ngà cũng lọt top trending. Trước đó, hai bài hát Vũ Trụ Có Anh và Đẩy Xe Bò cũng làm được điều tương tự. 

Trên TikTok, bài hát Vũ Trụ Có Anh trở thành trend khi không ít người dùng sử dụng các đoạn nhạc trong ca khúc để sáng tạo video. Ngoài ra, những đoạn clip hát live bài hát Bóng Phù Hoa trong showcase tối 24/9 cũng tạo nhiều hiệu ứng.

Phương Mỹ Chi là "mốc son" của V-pop 2023 với album "Vũ Trụ Cò Bay" - 4Album đầu tay của ca sĩ Phương Mỹ Chi đã trở thành một "cú nổ" của nhạc Việt.

Đến thời điểm hiện tại, không hề quá lời nếu nói Vũ Trụ Cò Bay chính xác là một "mốc son" ấn tượng nhất của nhạc Việt trong một năm 2023 chưa có bất kỳ bản hit nào. Ca sĩ Phương Mỹ Chi, nhóm DTAP và toàn bộ ekip hoàn toàn có thể tự hào vì đã tạo ra được một dự án chất lượng cao, đáp ứng được cả thị hiếu số đông lẫn những người khó tính nhất.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Phương Mỹ Chi tung album đậm chất văn học đánh dấu 10 năm ca hát tại chuyên mục Nhạc của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Nhạc khác