Sự kết hợp đuông dừa với pizza là ý tưởng của nhà hàng Cugini - Ristorante Italiano. Đây được xem như lần đầu tiên trong lịch sự có sự kết hợp này.
Các nguyên liệu chính được sử dụng để làm món này là Mozzarella, anglaise ô liu, hành lá, ớt cay đỏ và con đuông dừa.
Và cũng theo lời cảnh báo của nhà hàng này: "Hãy ăn nhanh trước khi đuông dừa bò mất!". Bởi những con đuông dừa vẫn sống và đang còn ngọ nguậy trên chiếc pizza.
Ảnh: Cugini - Ristorante Italiano.
Đuông dừa sống trong thân cây dừa nên rất sạch và có nhiều protein có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó chỉ to bằng ngón tay trỏ hoặc ngón chân cái người lớn, dài chừng 3 - 5 cm, toàn thân màu vàng nhạt. Con nào cũng ứ sữa, mập tròn và mềm nhũn khiến nhiều người nhìn bên ngoài đều thấy có chút ghê sợ. Trong các nhà hàng sang trọng, quán nhậu hay các quán côn trùng vỉa hè ở Hà Nội hay Sài Gòn đều có bán.
Đuông dừa được sử dụng để làm nhiều món đặc sản trong ẩm thực Việt Nam vùng Nam Bộ và Nam Trung Bộ như rang mặn, tẩm bột chiên, nướng muối ớt, hấp xôi, nấu cháo... Tuy nhiên, món ăn từ đuông dừa được xem là ngon nhất và cũng phổ biến nhất chính là đuông dừa tắm mắm, nghĩa là sử dụng con đuông dừa còn sống, vẫn bò ngọ nguậy, thả vào bát mắm ớt (tắm mắm) rồi cứ thế... ăn luôn.
Đuông dừa chấm mắm ăn sống, chiên, nướng, luộc, nấu xôi… là những món ngon từ lâu đã trở thành đặc sản miền Tây nức tiếng.