Quảng Ngãi: Học bơi để rèn luyện kỹ năng sống, phòng chống đuối nước 1

Đây là giải pháp hiệu quả trong việc phòng, tránh đuối nước cho trẻ em, cũng như rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi, tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được 16 bể bơi trong trường học, trong đó có 8 bể cố định và 8 bể lắp ghép. Các bể bơi trong trường học đã hoạt động hiệu quả, đáp ứng nhu cầu học bơi của học sinh. Sở GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo các trường có bể bơi phải giám sát chặt chẽ học sinh trong mỗi giờ học bơi. Cùng với đó, nhà trường phải đẩy mạnh hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, giúp các bạn học sinh nâng cao sức khỏe, hoàn thiện kỹ năng về phòng, tránh đuối nước.

Cô Ung Thị Hoàng Oanh, giáo viên Tổng phụ trách Đội của trường TH Nghĩa Lộ (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: “Việc cho trẻ em tiếp xúc sớm với nước và học bơi chính là trang bị cho các bạn kỹ năng tự phòng tránh đuối nước, bảo vệ bản thân. Nếu trẻ được học các kỹ năng, kiến thức cần thiết của môn bơi thì cũng hạn chế được những tác động không tốt đến hệ cơ, xương sụn ... Đây cũng là môn giải trí hữu ích cho cho các bạn học sinh trong những ngày hè nóng nực này, nhất là trong bối cảnh không gian vui chơi ngày một ít đi”.

Quảng Ngãi: Học bơi để rèn luyện kỹ năng sống, phòng chống đuối nước 2

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đỗ Tiến Tân nhận định: “Một trong những nguyên nhân khiến trẻ em tử vong do đuối nước là do các em không biết bơi. Hiện nay, tỷ lệ trẻ em ở tỉnh Quảng Ngãi biết bơi ở mức thấp. Trong khi đó, trên địa bàn tỉnh có nhiều sông, suối có độ dốc cao, nước chảy xiết và có nhiều địa phương gần biển. Bên cạnh đó, một số phụ huynh chưa thực sự quan tâm đến việc quản lý hoạt động của con em trong thời gian nghỉ học, nghỉ hè. Vì thế, việc dạy bơi cho học sinh là giải pháp tích cực, nhằm hạn chế tình trạng đuối nước, nhất là đuối nước trong học sinh”.