Mong ước đặt trong Tủ sách

Nhận thức được tầm quan trọng của việc đọc sách trong quá trình hình thành, phát triển, định hướng, giáo dục nhân cách cũng như cung cấp những kiến thức sâu rộng về thế giới quan, nhân sinh quan của thế hệ trẻ, NXBGDVN đã thành lập “Tủ sách văn học trẻ”.

Ra mắt “Tủ sách văn học trẻ” 1

Ông Hoàng Lê Bách - Tổng Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam (bên trái) và ngài Jaime Chomali Garib - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Chile tại Việt Nam thực hiện nghi thức ra mắt “Tủ sách văn học trẻ”.

“Mong ước” đến từ “Tủ sách văn học trẻ” là giới thiệu tới độc giả trẻ những tác phẩm văn học có giá trị nhân văn sâu sắc, phù hợp với tâm lý lứa tuổi bắt đầu tìm hiểu, nhận biết thế giới, những vấn đề xã hội, gia đình, nhà trường mà các bạn trẻ gặp phải nhưng nhiều khi không biết lối đi, không tìm được người chia sẻ. Đồng thời “Tủ sách văn học trẻ” sẽ đóng góp tích cực hơn nữa vào việc phát triển văn hoá đọc lành mạnh trong lứa tuổi học sinh, góp phần phát triển một thế hệ tương lai biết chia sẻ và có trách nhiệm.

Những cuốn sách quý đầu tiên

Ba trong số những cuốn sách đầu tiên trong “Tủ sách văn học trẻ của NXBGDVN” là chùm tác phẩm của nhà văn Roberto Fuentes (sinh tại Santiago, Chile), gồm: “Estrella - Cô bé đến từ những vì sao”, “Estrella và Luz - Ngước mắt thấy mặt trăng”, “Kuyen - Chuyện của “mặt trăng”.

Roberto Fuentes được gọi là “nhà văn đến từ hành tinh xa xôi” để kể cho độc giả nhí những câu chuyện cảm động về cả những nỗi buồn và niềm vui. Roberto từng gặt hái nhiều giải thưởng văn học danh tiếng của Nam Mỹ dành cho các tác phẩm viết cho thiếu nhi của mình. Những cuốn sách của ông được đón nhận nồng nhiệt bởi đông đảo độc giả, nhiều cuốn trong số đó đã được xuất bản ở Mexico, Italy, Israel và Việt Nam. Qua các tác phẩm của mình, tác giả Roberto Fuentes mong muốn rằng các độc giả dù ở độ tuổi thiếu nhi, thanh thiếu niên hay người lớn thì cũng dành vài phút để thực sự suy nghĩ về thế giới mà chúng ta đang sống.

Ra mắt “Tủ sách văn học trẻ” 2

Ba tác phẩm văn học thiếu nhi của nhà văn Roberto Fuentes: Estrella - Cô bé đến từ những vì sao, Estrella và Luz - Ngước mắt thấy mặt trăng”, Kuyen - Chuyện của “mặt trăng”

Ba cuốn sách đề cập đến nhiều vấn đề khác nhau của cuộc sống từ góc nhìn chân thực của những nhân vật vô cùng đặc biệt. Tình bạn, tình cảm gia đình, khó khăn thường nhật, khác biệt về niềm tin, sự mất mát và chia ly, văn hoá bản địa,… - những thứ tưởng chừng nhạy cảm và khó nói lại trở nên thật nhẹ nhàng và dễ hiểu qua câu chuyện gần gũi của những đứa trẻ.

Nhân vật xuyên suốt trong ba cuốn sách này là Estrella, một cô bé đặc biệt, sở hữu siêu năng lực, và đến từ một nơi nào đó ngoài trái đất. Cô bé ấy có cái nhìn khác biệt về thế giới, về xã hội của chúng ta. Thông qua trải nghiệm của Estrella bên những người bạn của mình, bằng giọng văn trong trẻo và tươi sáng, tác giả đã truyền tải những thông điệp đầy ý nghĩa đến độc giả ở mọi lứa tuổi, rằng chúng ta hãy dành thời gian để suy nghĩ về thế giới mà chúng ta đang sống, nhìn nhận lại những giá trị chúng ta đang theo đuổi, biết quan tâm, sẻ chia, lựa chọn cách sống tốt đẹp và hạnh phúc.

Toạ đàm "Khoảng trống về sách văn học cho thiếu nhi"

Trong khuôn khổ lễ ra mắt tủ sách đã diễn ra buổi toạ đàm với chủ đề "Khoảng trống về sách văn học cho thiếu nhi" với sự tham gia của Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam và PGS. TS. Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng Biên tập NXBGDVN.

Ra mắt “Tủ sách văn học trẻ” 3

Các bạn nhỏ giao lưu và xin chữ ký lưu niệm của nhà thơ Trần Đăng Khoa.

Trong buổi toạ đàm, các diễn giả đã chia sẻ những quan điểm về thị trường sách văn học dành cho lứa tuổi thiếu nhi cũng như những trăn trở của người làm sách cho thiếu nhi.

Hiện nay, sách văn học dành cho thiếu nhi trên thị trường không nhiều, chủ yếu là những tác phẩm kinh điển, đã rất quen thuộc với nhiều thế hệ học sinh Việt Nam. Các tác phẩm mới được xuất bản trong thời gian gần đây chưa thực sự tạo được dấu ấn trên thị trường. Mặc dù không thể phủ nhận vai trò của sách văn học thiếu nhi trong việc bồi đắp trí tuệ, tình cảm, tư tưởng và đạo đức cho các độc giả nhỏ tuổi, nhưng trên thực tế, thể loại sách này chưa nhận được nhiều sự quan tâm từ phía các các nhà xuất bản cũng như các phụ huynh.

Thảo luận tại buổi toạ đàm, nhà thơ Trần Đăng Khoa đã chia sẻ về những thách thức trong hoạt động sáng tác dành cho thiếu nhi, và những thôi thúc để nâng cao văn hoá đọc ở lứa tuổi này. “Văn học thiếu nhi thời gian qua cứ thưa vắng dần. Thế hệ cây bút vàng còn rất ít, lẻ tẻ một số người. Ngay ở Hội nhà văn Việt Nam thì những tác giả viết cho trẻ con cũng chưa bao giờ nhận được giải thưởng. Vừa rồi, chúng ta bị sao nhãng về văn học cho thiếu nhi. Gần đây tất cả mới đều tỉnh ngủ và có sự quan tâm nhiều hơn”.