Chuyện thú vị quanh cây rau sạch

Di chuyển bằng thuyền ra Bãi Giữa, ngay từ bên này bờ, màu xanh bát ngát của những ruộng rau đã trải ra trước mắt tớ, mời gọi đáng yêu. Nông trại Sông Hồng Farm rộng mênh mông, đủ các loại rau. Cảm giác đặt đôi chân trần lên luống đất mới xới, đi bộ trên thảm cỏ xanh rì ven bờ ruộng thật là tuyệt. Các cô bác nông dân ở đây vừa làm việc vừa kể cho tớ nghe “chuyện của rau”.

Rau sạch và môi trường 1

Rau ở đây không dùng hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu hay bất kì chất kích nào. Những luống rau chủ yếu được bón bằng phân vi sinh hữu cơ, không những đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn có khả năng cải tạo đất rất tốt nhờ gia tăng hoạt động của vi sinh vật có lợi. Những vòi nước mát lành, trong veo đến từ nguồn giếng khoan nhân tạo sẽ giúp cho rau được mát mẻ, tươi tốt.

Chỉ rắc rối nhất là lũ sâu bọ đáng ghét! Phun thuốc trừ sâu làm rau nhiễm chất hóa học, làm đất bạc màu, làm ô nhiễm không khí. Khi rau có dấu hiệu của sâu bệnh, các bác nông dân sẽ bắt sâu... bằng tay kết hợp với một loại “thuốc trừ sâu thảo mộc” gồm: rượu, tỏi, gừng, ớt, lá cà chua… Hỗn hợp ấy là khắc tinh của sâu bọ gây bệnh cho rau vì nó vừa trừ sâu vừa bảo vệ môi trường đất, nước, không khí mà rau vẫn an toàn tuyệt đối.

Cánh đồng xanh, tình yêu xanh!

Tới Sông Hồng Farm, tớ thêm yêu rau sạch, thêm yêu môi trường sống. Theo anh Nguyễn Đức Dũng - Giám đốc nông trại thì hiện tại, nông trại đang mở rộng các mô hình cho thuê đất trồng rau trọn gói, picnic dã ngoại cuối tuần để các hộ gia đình có nguồn cung cấp rau sạch, có địa điểm hòa mình vào thiên nhiên.

Rau sạch và môi trường 2

Đi một ngày đàng, nhặt được thêm bao nhiêu kiến thức và tình yêu với thiên nhiên. Tớ chợt nhận ra, trong vô vàn cách bảo vệ môi trường, có những cách thật đơn giản, như chính việc trồng và ăn rau sạch.

Nếu bạn muốn tự tay trồng những cây rau sạch thì sao? Mảnh đất nhỏ ngoài vườn nhà, những thùng xốp ban công hay vỏ chai nhựa bỏ đi… đều có thể tận dụng được để làm môi trường sống cho những mầm xanh của bạn đấy. Hoặc bạn muốn tìm hiểu sâu hơn cũng như muốn thực hành ngay thì có thể đến Sông Hồng Farm nhờ các cô bác nông dân ở đây hỗ trợ nhé.

Xuân Chinh