Ông Nguyễn Hồng Hoa, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết tính đến ngày 11/1 có 8 trường mầm non và 2 trường tiểu học với gần 2.100 em phải nghỉ học do nhiệt độ xuống 5-6 độ C. Các xã có học sinh phải nghỉ học gồm Na Ngoi; Mường Lống; Huồi Tụ; Nậm Cắn; Keng Đu. Hôm qua cũng đã có vài trường phải nghỉ do nhiệt độ dưới 10 độ C.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

"Thời tiết vẫn đang được dự báo là tiếp tục rét. Vì vậy ban giám hiệu các trường sẽ chủ động theo dõi để cho học sinh nghỉ học theo quy định", ông Hoa nói và cho biết những trường phải nghỉ học sẽ tổ chức dạy bù vào thời gian tới.

Trước diễn biến thời tiết rét đậm, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cũng có công văn chỉ đạo các trường chủ động cho học sinh mầm non và tiểu học nghỉ nếu nhiệt độ dưới 10 độ C; học sinh THCS nghỉ nếu dưới 7 độ C.

Sở cũng yêu cầu các trường kiểm tra chặt chẽ cơ sở vật chất các phòng học, che chắn, đồng thời phối hợp với cha mẹ học sinh nhắc nhở các em mặc đủ ấm khi đến trường, hạn chế các hoạt động ngoài trời.

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xuất hiện rét đậm, rét hại diễn ra trên diện rộng. Một số khu vực miền núi như Kỳ Sơn, Tương Dương… nhiệt độ có nơi xuống thấp dưới 5ºC, có khả năng xảy ra băng giá.

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu các trường kiểm tra chặt chẽ cơ sở vật chất các phòng học, phòng chức năng, đóng kín các cửa sổ, cửa ra vào, che kín các ô thoáng, tránh để gió lùa, gió lạnh vào lớp học.

Đồng thời, cần phối hợp với cha mẹ học sinh nhắc nhở các em mặc đủ ấm khi đến trường; hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời.

Nếu thời gian nghỉ học dài ngày, các trường phải có kế hoạch dạy bù để đảm bảo khung chương trinh và tuyệt đối không được dạy dồn tiết, hoặc cắt xén chương trình.

Trước khi có quyết định nghỉ cần thông báo rộng rãi cho học sinh và nhân dân biết lý do cho học sinh nghỉ học, thời gian nghỉ học và dự kiến thời gian bố trí cho học sinh trở lại học tập bình thường.

Minh Anh (tổng hợp)